Cảnh báo trào lưu người trẻ thích “đội lốt” trầm cảmCảnh báo trào lưu người trẻ thích “đội lốt” trầm cảm

Linh Phương 0:37 20/5/2019

Nhiều người trẻ hiện nay dần có xu hướng tự biến mình thành người sống với trào lưu “chú chó đen”- đó là cách gọi khác của căn bệnh trầm cảm mà người mắc là những người sống nội tâm và có tâm hồn nhạy cảm. Tuy nhiên, nếu hiện tượng trên kéo dài và lan rộng thì sẽ gây nên rất nhiều hệ lụy và đặc biệt đây có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh tâm thần ở tuổi thanh thiếu niên.

Trầm cảm - là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Bệnh do hoạt động của bộ não bị rối loạn tạo thành những biến đổi thất thường trong suy nghĩ hành vi và tác phong. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là từ 18-45 tuổi. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách cảm nhận của con người, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất. Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến con người khó làm việc, khó vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử.

Hình tượng “chú chó đen” với dòng nhắn “I have a black dog, his name is depression” (Tạm dịch: “Tôi có một chú chó mực, tên của nó là trầm cảm”) bắt đầu lan rộng từ năm 2014 mô tả căn bệnh trầm cảm giống như một chú chó phiền toái, ngăn cản chủ nhân của mình làm bất kỳ điều gì. Càng "chăm sóc", chú chó ấy càng lớn phổng phao, chẳng rời chủ nửa bước, thậm chí còn thay thế cuộc sống của chủ nhân. Càng chung sống lâu dần với chú chó ấy, chủ của nó càng nhận ra cuộc sống chẳng còn gì vui vẻ nữa, rồi anh ta tự đặt câu hỏi về mục đích sống của cuộc đời mình.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì cứ 10 người ở độ tuổi từ 11 - 25 thì có 1 người có xu hướng trầm cảm. Những biểu hiện của căn bệnh trầm cảm thường ở các hành vi tự hại (self-harm) như cắt tay, tự rạch vào thân thể dẫn đến ứa máu để cảm nhận cơn đau và cuối cùng là tự sát.

Sang chấn tâm lý, trạng thái ức chế cảm xúc kéo dài và thiếu thốn tình cảm là nguyên nhân chủ yếu của hội chứng này. Khi những hành động tự hại không thể tiếp tục giúp giải tỏa tâm lý, người bệnh sẽ tự sát. Đó là một kết cục đáng sợ của trào lưu “chú chó đen” xuất hiện không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên toàn thế giới.

Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn thường sử dụng từ “trầm cảm”, “tự kỷ”… để mô tả tâm trạng của họ có vẻ gần giống với một hay hai đặc điểm của bệnh. Họ chia sẻ nhau làm những bài “kiểm tra mức độ trầm cảm” đang lan tràn trên các trang mạng xã hội hiện nay. Sau đó, các bạn trẻ  dùng mạng xã hội để “nhân hóa” lên tâm trạng buồn phiền bằng những dòng trạng thái buồn đến cùng cực, ngụ ý rằng họ đang rơi vào trầm cảm và cần được quan tâm bằng những nút “like” hay “comment” an ủi của bạn bè. Đó là cách thể hiện mình là người sống nội tâm, có tâm hồn nhạy cảm của các bạn trẻ.

Chỉ cần một cú click chuột “Status trầm cảm của giới trẻ”, ta có thể thu được khoảng 7.410.000 kết quả chỉ trong vòng 0,48 giây. Con số này khiến chúng ta ngẫm nghĩ, tự hỏi tại sao “teen” lại thích đội lốt trầm cảm đến như vậy? Theo thời gian, trào lưu “trầm cảm” xuất hiện do tâm lý thích a dua, bắt chước những điều mới lạ, muốn tạo được sự chú ý của một bộ phận người trẻ. Dần dần, việc giả vờ trầm cảm đó dẫn đến trầm cảm và biến tướng thành trào lưu tự hại ở một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ. Có nhiều nguyên nhân phát bệnh trầm cảm rất bất ngờ, ví dụ như: cãi nhau trên facebook, bị người yêu chụp ảnh nude tống tình, thi trượt, đổ vỡ thần tượng,… Và có những trường hợp từ những nguyên nhân lãng xẹt đó khiến nhiều người trẻ có xu hướng tự tử. Nếu người nhà không kịp thời phát hiện và can thiệp, bệnh nhân có thể phải dùng thuốc cả đời hoặc tự vẫn. Đáng lẽ trong cái tầm tuổi đôi mươi rạng rỡ, tràn đầy sức trẻ, được đi học, đi chơi, thực hiện những ước mơ của mình thì rất nhiều bạn trẻ phải sống trong thế giới u ám mà họ tạo dựng, khuôn mặt trông gầy gò khắc khổ, vô hồn và một cơ thể ốm yếu không đúng cái tuổi đôi mươi ấy.

Theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần, hiện có khoảng 30% dân số Việt Nam mắc rối loạn tâm thần, trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%.Trung bình, mỗi ngày có 50 bệnh nhân đến khám và điều trị về trầm cảm tại Viện Sức khỏe tâm thần. Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở nước ta từ 36.000 - 40.000 người. Con số này có thể chỉ là phần nổi của “tảng băng trôi”, bởi đằng sau đó còn rất nhiều những trường hợp trẻ vị thành niên, thanh niên trầm cảm và dẫn đến tự hại. Bởi vậy, điều cần thiết nhất là gia đình, bạn bè nên quan tâm, dành nhiều thời gian hơn cho nhau trong cuộc sống để trào lưu “chú chó đen” dần được đẩy lùi trong xã hội này.


Linh Phương