Cảnh báo bỏ quên trẻ sắp trở thành tính năng bắt buộc trên ôtôCảnh báo bỏ quên trẻ sắp trở thành tính năng bắt buộc trên ôtô

Anh Quân 0:2 10/8/2017

Thế giới ghi nhận không ít trường hợp trẻ em tử vong do người lớn bỏ lại trong ôtô dưới thời tiết nắng nóng. Để hạn chế tình trạng này, các hãng xe sẽ phải trang bị tính năng cảnh báo bỏ quên trẻ trong ôtô khi Đạo luật HOT CARS được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng Hoa Kỳ, trung bình mỗi năm có 37 trẻ em ở Mỹ tử vong do bị người lớn bỏ quên trong ôtô dưới thời tiết nắng nóng, bao gồm cả việc người lớn bỏ quên trẻ em trong xe hoặc trẻ vô tình tự khoá xe khi chơi đùa và một số ít trường hợp trẻ em bị người lớn cố tình cho ngồi lại trong xe. Từ thực trạng này, các thành viên thuộc Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất Đạo luật HOT CARS. Nếu được chấp thuận, tất cả xe bán tại Mỹ buộc phải trang bị tính năng cảnh báo nhằm ngăn chặn tình trạng bỏ quên trẻ ở hàng ghế sau.

Theo đó, các xe phải được trang bị tính năng phát ra cảnh báo ở hàng ghế sau vẫn còn trẻ nhỏ hoặc động vật ngay sau khi động cơ dừng hoạt động. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của các thành viên hạ viện bởi điều này liên quan trực tiếp đến sự an toàn của trẻ nhỏ.

Dù vẫn chưa đưa ra giải pháp cụ thể, nhưng hãng GM cho biết: Acadia 2017 của hãng sẽ được trang bị tính năng cảnh báo bằng âm thanh và thông báo trên màn hình. Nissan cũng có ý tưởng "cảnh báo cửa sau" nhằm hạn chế tình trạng này. Cụ thể: Từ năm 2018, một số mẫu xe phiên bản mới của hãng sẽ trang bị cảm biến cửa sau đã mở một lần trước khi xe lăn bánh. Nếu tài xế dừng xe mà không mở cửa sau để kiểm tra lại lần nữa, còi xe sẽ kêu lên một vài lần để cảnh báo. Điều đó giúp cho người lái xe buộc phải kiểm tra cửa sau để đảm bảo không còn thứ gì bị bỏ lại ở hàng ghế sau.

Như vậy, hệ thống cảnh báo cũng ghi nhận việc tài xế mở cửa sau để đưa trẻ nhỏ, đồ đạc hoặc vật nuôi vào trong xe trước khi bắt đầu di chuyển. Khi dừng xe, nếu tài xế không mở cửa một lần nữa để đưa trẻ nhỏ, đồ đạc hoặc vật nuôi ra khỏi xe, thì hệ thống sẽ ghi nhận chủ xe đã quên và đưa ra tín hiệu cảnh báo. Đồng thời, hệ thống cảnh báo cũng hiển thị đèn cảnh báo trên mặt đồng hồ nhằm nhắc nhở tài xế trước khi họ rời khỏi xe.


Anh Quân

Từ Khóa :