Cảnh báo ăn sushi nhiễm ký sinh trùng gây chết ngườiCảnh báo ăn sushi nhiễm ký sinh trùng gây chết người

Thu Thủy 21:35 15/5/2017

Ký sinh trùng, giun sán ở cá, mực tươi sống trong sushi có thể lây nhiễm, gây bệnh cho người, thậm chí là tử vong. Các bác sĩ ở Bồ Đào Nha cảnh báo những người thích ăn sushi, họ đã tiếp nhận một nam bệnh nhân 32 tuổi có ấu trùng anisakis có thể gây chết người trong ruột.

Các bác sĩ đã cảnh báo nguy hiểm khi ăn sushi. Ảnh: Getty

Báo cáo của Tạp chí Y học Anh (British Medical Journal Case Reports) trích thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột ở Bồ Đào Nha, về trường hợp một nam bệnh nhân 32 tuổi nhập viện với triệu chứng đau dạ dày, nôn mửa và sốt đã kéo dài một tuần. Xét nghiệm máu cho thấy, bệnh nhân bị viêm nhẹ và khu vực dưới xương sườn bị tổn thương.

Sau khi bệnh nhân thú nhận gần đây có ăn sushi, các bác sĩ đã nghi ngờ anh có thể mắc bệnh anisakiasis. Anisakiasis là một bệnh ký sinh trùng gây ra bởi giun tròn anisakic xâm nhập sâu vào thành dạ dày hoặc ruột của con người. Người bị nhiễm ký sinh trùng anisakis thường do ăn cá hoặc mực sống hoặc nấu chưa chín có ấu trùng nhiễm bệnh.

Nhiễm ký sinh trùng từ cá sống cũng có thể gây dị ứng: phát ban, ngứa, nổi mẩn. Trong các trường hợp nặng, bệnh anisakiasis có thể gây phản ứng phản vệ, làm nhịp tim thất thường, suy hô hấp và có thể tử vong.

Trong khi nội soi dạ dày nam bệnh nhân, bác sĩ phát hiện ấu trùng anisakis gần như gắn chặt với khu vực sưng và viêm của ruột.

Số người nhiễm ký sinh trùng do ăn sushi ở phương Tây ngày một tăng. Ảnh: Getty

Theo nhóm nghiên cứu ở bệnh viện Lisbon, một “lưới gom” đặc biệt đã được sử dụng để loại bỏ ấu trùng “và các triệu chứng của bệnh nhân được giải quyết ngay lập tức”, sức khỏe dần cải thiện.

Có hơn 90% trường hợp mắc bệnh anisakiasis cho đến nay được báo cáo xảy ra ở Nhật Bản. Bác sĩ Joana Carmo (Khoa dạ dày-ruột, bệnh viện Egas Moniz, Lisbon) cảnh báo: “Thói quen ăn đồ sống cũng như món sushi ngày càng phổ biến trên thế giới, và các bệnh liên quan đến ký sinh trùng cũng bắt đầu gia tăng ở các nước phương Tây”.

Dịch vụ Y tế Anh cho rằng, ăn cá hồi sống đánh bắt trên biển Đại Tây Dương hoặc các hồ, sông ở Anh cũng có nguy cơ bị nhiễm cùng một loại ký sinh trùng. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên loại bỏ ruột của cá, bảo quản đông lạnh ít nhất 4 ngày, sau đó nấu chín trước khi ăn.


Thu Thủy

Theo Mirror