Càng ngăn chặn, “bệnh thành tích” trong giáo dục càng nặngCàng ngăn chặn, “bệnh thành tích” trong giáo dục càng nặng

Thuận Thục 18:10 24/2/2013

Không thể phủ nhận ngành giáo dục đã có nhiều “nỗ lực” trong việc cải tổ ngành bằng rất nhiều văn bản và quy định cấm. Trong đó có những quy định khiến dư luận xã hội vừa hoang mang, vừa thấy bất hợp lý và khiến cả người thực hiện cũng loay hoay không biết làm sao cho đúng, mà quy định cấm dạy thêm học thêm là một ví dụ.

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “dạy thêm học thêm” trên Google, trong 0,11 giây, đã cho ra 42.200.000 kết quả trong hơn 7 tháng kể từ khi ban hành Thông tư 17 về dạy thêm học thêm. Thậm chí, càng quy định chi tiết không cần thiết lại càng rối cho người thực hiện. Vì vậy, mới đây, để “khoanh vùng” đối tượng cho dễ bề quản lý, Sở GD-ĐT Hải Phòng còn quy định thêm “phải là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố mới được dạy thêm”. Ngoài ra, mức thu tiền học thêm trong và ngoài nhà trường không được quá 8.000 đồng/1 học sinh/tiết, đối với các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An, Kiến An và không quá 5.000 đồng / 1 học sinh/ tiết đối với các địa phương còn lại. Quy định này được áp dụng từ ngày 1/1/2013. 
 
Ra quy định này, Sở GD-ĐT Hải Phòng hy vọng sẽ hạn chế được việc dạy thêm học thêm tràn lan nhưng liệu có làm dấy lên chuyện “chạy bằng” để có danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, hoặc các thầy cô sẽ cố làm đẹp con số “kiến thức” để đạt chỉ tiêu trở thành giáo viên dạy giỏi. Việc này vô hình trung  chỉ càng khuyến khích và làm tăng nặng thêm bệnh thành tích vốn đã trầm trọng trong ngành giáo dục.
 
Việc ra các quy định cấm nhưng không giải quyết được gốc vấn đề đã khiến các cách thực hiện “biến tướng” theo nhiều cách khôn lường. Điều này cũng gần giống với quy định “oái ăm” của trường ĐH Bách khoa HN hạn chế độ tuổi hướng dẫn nghiên cứu sinh của các thầy giáo già. Hình như các vị lãnh đạo của ngành giáo dục ngày càng không muốn nhớ đến quá khứ nên không hình dung được ngày xưa mình đã từng đi học thế nào.
 
 

Thuận Thục

Từ Khóa :