Cẩn trọng với một số loại tinh dầu hương liệu khi sử dụng trên daCẩn trọng với một số loại tinh dầu hương liệu khi sử dụng trên da

Thảo Giang 6:0 24/5/2020

Tinh dầu và hương liệu vốn là hai loại chất lỏng có khả năng bay hơi nhanh được sản xuất và chiết lọc từ các loại thực vật nhằm giúp tạo mùi hương và cảm giác thư thái. Đặc biệt đối với những cô nàng nghiện chăm sóc da thì mùi hương từ tinh dầu, hương liệu lại trở nên quen thuộc và thậm chí, bạn sẽ nhận ra “tên sản phẩm” chỉ dựa trên hương thơm đặc trưng này. Tuy nhiên, tinh dầu và hương liệu lại gây nên tình trạng kích ứng, cần cân nhắc khi sử dụng trên da.

Các nhóm tinh dầu nên tránh:

Thật ra, chúng ta không thể phủ nhận tinh dầu tự nhiên mang đến nhiều lợi ích cho làn da lẫn sức khỏe con người. Thế nhưng, không ai khuyến khích sử dụng tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da. Đặc biệt, với một số loại tinh dầu sau chúng còn có thể khiến da nổi mụn và nhạy cảm hơn.

1.Tinh dầu cây long não:

Tinh dầu long não được sử dụng nhiều trong các loại thuốc trị mụn nhằm tạo cảm giác the mát, giảm mẩn đỏ trên da. Nếu sử dụng liên tục làn da sẽ có xu hướng kích ứng, khó chịu. Vì vậy, với những bạn sở hữu làn da nhạy cảm cần tránh xa. Có thể dùng các loại thuốc chấm trị mụn chứa long não bôi thoa trên vùng da nhỏ.

2.Tinh dầu họ cam:

Tinh dầu họ cam bao gồm tinh dầu chanh, quýt, bưởi… Các loại tinh dầu này làm da yếu và nhạy cảm dưới ánh sáng mặt trời. Khiến da bắt nắng và ngứa rát. Đặc biệt, nếu da bạn có mụn hay các vết thương hở thì tuyệt đối cẩn thận khi sử dụng mỹ phẩm chứa các loại tinh dầu họ cam.

3.Tinh dầu bạc hà:

Menthol hay còn gọi là tinh dầu bạc hà được dùng nhiều trong các sản phẩm kem đánh răng. Menthol được biết là nguyên nhân chính gây kích ứng da mặt do cảm giác lạnh rát da mà chúng để lại nếu ở nồng độ quá cao. Đây là lý do, trong kem đánh răng của trẻ em thường ít khi có vị mát lạnh của menthol. Tuy nhiên, nếu menthol ở nồng độ thấp thì vẫn có thể giúp làm giảm tình trạng sưng viêm của các nốt mụn. 

4.Tinh dầu quế:

Quế được biết đến là thành phần chăm sóc da nổi tiếng với khả năng chống lão hóa rất tốt. Thế nhưng, tinh dầu quế lại gây nên cảm giác nóng rát khi da chạm phải và điều này không thực sự tốt đối với những làn da yếu, nhạy cảm, nổi nhiều mụn.

5.Tinh dầu oải hương:

Tinh dầu oải hương được tận dụng làm hương thơm nền cho nhiều sản phẩm như sáp thơm, tinh dầu khuếch tán, thậm chí là mỹ phẩm. Theo nghiên cứu từ nhiều tài liệu nước ngoài chỉ ra rằng, tinh dầu oải hương hay dẫn xuất từ chúng dù ở nồng độ rất thấp cũng có khả năng gây hại cho da. Ngoài ra, tinh dầu này còn bị oxy hóa nhanh nếu tiếp xúc với không khí. Nghĩa là khi dùng trên da sẽ gây nên hiện tượng phototoxic có hại.

Nếu bạn muốn chăm sóc da theo hướng an toàn và lành tính nhất thì cần xem xét kỹ, tránh xa những sản phẩm chứa tinh dầu ở nồng độ cao hoặc các chiết xuất của những tinh dầu kể trên. 


Thảo Giang

Từ Khóa : Chăm sóc da