Cẩn trọng với hàng “Made in PRC”: Cũng là hàng Trung Quốc cả


Cẩn trọng với hàng “Made in PRC”: Cũng là hàng Trung Quốc cả

Vân Du 15:31 5/3/2013

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng xã hội ở Việt Nam đang dấy lên làn sóng thảo luận sôi nổi về sự xuất hiện của những hàng hóa mới, rất lạ, được gắn mác “made in PRC”. Nhiều người tiêu dùng hoang mang không hiểu những hàng hóa này do nước nào sản xuất, và họ bỗng cảm thấy bàng hoàng khi biết đó thực chất vẫn chỉ là Trung Quốc “đội lốt”.

Trước làn sóng tẩy chay hàng hóa giá rẻ độc hại “made in China” ở nhiều quốc gia trong những năm gần đây, các công ty Trung Quốc đã tìm cách liên kết với những nhà nhập khẩu Malaysia, Singapore, và cả các nhà nhập khẩu Việt Nam để gắn mác của những công ty danh tiếng cho sản phẩm của mình, nhưng điều này đã bị cả thế giới phản đối. Cuối cùng để bán được hàng, các doanh nghiệp Trung Quốc đã lựa chọn một mánh lừa lọc mới, gắn mác “Made in PRC” (viết tắt của People republic of China : Cộng hòa Nhân dân Trung hoa) khiến người tiêu dùng nhầm tưởng sang sản phẩm của các quốc gia khác như Pháp hay Úc.
 
Chưa đầy 1 tiếng sau khi xuất hiện thông báo khẩn trên Facebook về chiêu lừa gắn mác “Made in PRC” của Trung Quốc, cảnh báo này đã nhận được gần 2.000 lượt “like” và hơn 1.000 lượt chia sẻ cùng hàng trăm comment bình luận. Đa số những nhận xét của các thành viên mạng xã hội đều bày tỏ sự bức xúc trước quái chiêu của doanh nghiệp Trung Quốc.
 
“Trước đây, tôi đã từng nhiều lần bị lừa khi mua phải các sản phẩm gắn mác PRC kiểu này, chẳng hạn như mua khăn ướt Baby care dùng cho trẻ em những mấy chục hộp vì cứ ngỡ là hàng nhập của Úc. Tôi chỉ nhìn thấy mã vạch ghi “Made in PRC” nên nghĩ rằng đây không phải hàng Trung Quốc”, một người dùng Facebook chia sẻ.
 
Những thứ hàng hóa phải ngụy trang kiểu “Made in PRC” nhiều khả năng là những sản phẩm có vấn đề về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, bản quyền…, bởi những người làm ra chúng chấp nhận xóa tên đất nước họ để thay bằng một cái tên vô thừa nhận chỉ với mục đích kiếm lời.
 
Thực tế, việc các doanh nghiệp Trung Quốc “qua mắt” người dùng  bằng cách biến các sản phẩm “made in China” tai tiếng thành những hàng hóa sản xuất từ một nước rất mới “made in PRC” đã xuất hiện cách đây khoảng 1 năm và trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận Mỹ và Ấn Độ. Tuy nhiên, tại Việt Nam không ít người tiêu dùng vẫn còn khá bỡ ngỡ với hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ lạ lùng này. Nhận thức được sự độc hại của các sản phẩm rẻ tiền nên nhiều người tiêu dùng Việt Nam cứ nhìn thấy hàng hóa ghi “made in China” là tránh xa. Nhưng với mánh khóe mới mà Trung Quốc sử dụng như “made in PRC” hoặc in nhãn bằng tiếng Việt đã khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng cho rằng đấy không  phải là hàng Trung Quốc và yên tâm mua hàng.
 
Chính vì vậy, chỉ cần chú ý quan sát tới mã vạch của các mặt hàng sẽ nhanh chóng phân biệt được ngay đâu là hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo đó, 3 mã số đầu tiên trong mã vạch sản phẩm sẽ là mã quốc gia nơi hàng hóa đó được sản xuất. Ví dụ như tất cả các mã vạch bắt đầu với 690, 691, 692, 693, 694 và 695 (đầu 6, từ 90-95) là hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc còn những mã vạch bắt đầu bằng 471 là hàng hóa  Đài Loan…
 

Vân Du

Từ Khóa :