Cẩn trọng với dấu hiệu da “phản kháng” mỹ phẩm đang dùngCẩn trọng với dấu hiệu da “phản kháng” mỹ phẩm đang dùng

Thảo Giang 8:0 5/8/2019

Thói quen skincare chăm chỉ mỗi ngày sẽ giúp làn da của bạn tươi tắn và trẻ trung hơn. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp sử dụng nhầm mỹ phẩm dưỡng da vì không nhận biết được các vấn đề mà da đang gặp phải. Nếu như rơi vào trường hợp này làn da sẽ có những biểu hiện khá rõ ràng. Dưới đây là một số lưu ý tiết lộ da “phản kháng” với loại mỹ phẩm mà bạn đang dùng hay không? Nếu có, bạn cần thay đổi ngay để hạn chế tình trạng dị ứng hay “break out” xảy đến.

1.Kết cấu da thay đổi:

Da mặt của chúng ta được phân chia thành nhiều loại da khác nhau bao gồm: da dầu, da khô, da hỗn hợp, da nhạy cảm... và tất nhiên mỗi loại da thì cần cách chăm sóc riêng biệt không giống nhau. Điều này cũng đã được các nhà sản xuất mỹ phẩm ghi chú trên bao bì của nhiều dòng sản phẩm. Nếu không hiểu rõ làn da mà bạn đang sở hữu thì có thể sẽ chọn nhầm mỹ phẩm.

Việc đầu tiên mà bạn nhận thấy rõ khi vô tình sử dụng mỹ phẩm dưỡng da không phù hợp là “kết cấu da có sự thay đổi”. Chẳng hạn bề mặt da sẽ có xu hướng tiết nhiều dầu hơn (nếu là da dầu) hoặc khô hơn (đối với da khô). Từ đó dẫn đến các lỗ chân lông to hơn và sắc tố da cũng dần tối màu. Vậy nên một số trường hợp khi bạn mới đổi mỹ phẩm mà da đã sạm đi và thiếu sức sống thì cần ngừng ngay mỹ phẩm đang dùng để loại bỏ nguyên nhân gây nên tình trạng này.

2.Da nổi nhiều mụn:

Điều lo lắng nhất và hầu hết xảy đến với những bạn chọn nhầm mỹ phẩm chăm sóc da chính là bề mặt da sẽ nổi nhiều mụn hơn. Các loại mụn này không giống nhau nhưng chúng đều có chung đặc điểm là khó kiểm soát và mọc đều ở các vị trí trên gương mặt (nơi sử dụng mỹ phẩm). Một số dạng mụn thường thấy là mụn li ti, mụn mủ khiến da sần sùi và có cảm giác ngứa rát. Ở trường hợp này bạn nên ngừng tất cả các bước skincare để da nghỉ ngơi trong vòng một tuần. Nếu da không cải thiện thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ da liễu để được điều trị dứt điểm.

3.Da đỏ ửng và nhạy cảm:

Sau một ngày sử dụng mỹ phẩm hoặc ít nhất là từ 2-3 tiếng sau khi dưỡng da, nếu không hợp với mỹ phẩm mà bạn đang dùng thì bề mặt da sẽ có dấu hiệu ửng đỏ hoặc ngứa rát. Bạn nên lưu ý các vùng da quanh mặt, nhất là phần gò má. Nếu có cảm giác khó chịu nên kiểm tra xem các vùng da này có biểu hiện khác thường hay không. Nếu chỉ xuất hiện các chòm da đỏ nhẹ thì tình trạng sẽ dễ kiểm soát, tuy nhiên nếu toàn bộ da mặt đỏ ửng và ngứa đi kèm nổi mụn nước thì lúc này bạn cần lời khuyên từ các bác sĩ da liễu.

4.Mỹ phẩm không đáp ứng nhu cầu của làn da:

Trung bình sau 3 tháng sử dụng mỹ phẩm bạn phải nhận thấy sự thay đổi tích cực trên da. Chẳng hạn nếu như mỹ phẩm bạn đang dùng có công dụng điều trị mụn thì đương nhiên các nốt mụn phải thuyên giảm hoặc được kiểm soát. Thế nhưng bạn cũng cần lưu ý, chọn đúng sản phẩm phù hợp sẽ giúp da khỏe hơn và cải thiện sắc tố dần. Còn đối với những mỹ phẩm chỉ sau vài lần sử dụng mà da đã sạch mụn và trắng bật tone thì khả năng cao là bạn đang dùng phải các loại “kem trộn” không rõ nguồn gốc. Vậy nên bạn cũng cần thời gian cho mỹ phẩm phát huy tác dụng vốn có, ít nhất là 6 tuần.

Mỹ phẩm chăm sóc da là sản phẩm không thể thiếu và là nhu cầu tất yếu của phái đẹp nếu muốn hướng đến công cuộc chống lão hóa lâu dài. Nhưng bạn cũng cần nhớ rõ thị trường mỹ phẩm có vô số sản phẩm khác nhau. Do đó trước khi quyết định chi tiền túi để mua, bạn nên tìm hiểu rõ nhu cầu của làn da và bảng thành phần phía sau các nhãn mác. Để tránh tối đa trường hợp da kích ứng hoặc nhạy cảm.


Thảo Giang

Từ Khóa :