Cẩn trọng khi gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểmCẩn trọng khi gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm

Quang Huy 18:6 18/11/2015

Bạn đang cần vốn để thúc đẩy start-up, nhưng lại không muốn vay vốn của người thân vì sợ “tiền mất tình bay”, còn vay vốn ngân hàng thì lại chưa đủ kinh nghiệm và uy tín để tiếp cận. Nếu vậy, bạn có thể tìm đến các nguồn huy động vốn khác như quỹ đầu tư mạo hiểm để “tiếp sức cho các start-up”. Tuy nhiên, muốn được các nhà đầu tư mạo hiểm rót vốn, bạn cần cẩn trọng trong quá trình đám phán để có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Khái niệm Quỹ Đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) bắt nguồn từ Mỹ. Đây là phương thức được tiến hành theo cách nhà đầu tư rót vốn vào doanh nghiệp mới thành lập và chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đối tượng được các Quỹ đầu tư mạo hiểm “để mắt” đa phần là công ty công nghệ cao quy mô vừa và nhỏ đang trong giai đoạn khởi nghiệp. Nhiều công ty công nghệ danh tiếng như: Microsoft, Apple, Yahoo... từng phát triển từ nguồn vốn này.
 
Guy Kawasaki - Giám đốc điều hành của Garage Technology Ventures, ngân hàng đầu tư vốn cho các công ty công nghệ cao - đã đưa ra những lời khuyên nhằm giúp các start-up có thể ghi điểm khi gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm.
 
Đừng tự tin thái quá
“Dự án đã được tính toán kỹ lưỡng và sẽ bảo toàn vốn đầu tư”, “Chưa có dự án nào tương tự như start-up mà chúng tôi đang làm”, “Không có dự án nào có thể làm được điều mà start-up của chúng tôi sẽ làm”... là những câu nói không nên dùng nếu muốn được quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn.
 
Bởi thực tế kinh doanh đã chỉ ra rằng: Dù có tính toán kỹ lưỡng đến đâu, thì cũng chẳng thể đảm bảo dự án sẽ thành công. Thêm nữa, nếu chỉ bảo toàn vốn, thì dự án đó cũng chẳng có ý nghĩa. Nhà đầu tư mạo hiểm cũng không muốn bỏ tiền cho dự án mà sản phẩm tạo ra không có thị trường hoặc người đứng đầu dự án chưa tìm hiểu kỹ về các đối thủ sẽ phải đối mặt mà đã vội vàng khởi nghiệp.
 
Các start-up càng không nên kiêu ngạo khi tuyên bố: Không ai có thể làm được điều mà chúng tôi đang hướng đến. Và đừng nói với nhà đầu tư mạo hiểm rằng: “Oracle không ghê gớm đến mức có thể trở thành sự đe dọa với chúng tôi”. Bởi Larry Ellison và hãng Oracle đã nổi tiếng và thành công đến mức không dễ vượt qua. Vì thế, tuyên bố của bạn sẽ khiến các nhà đầu tư mạo hiểm cho rằng: Bạn đang ngạo mạn và rằng “bạn chưa thật sự hiểu mình, biết người”.
 
Cũng đừng khiêm tốn quá
“Mục tiêu mà chúng tôi hướng đến là chiếm 1% thị trường” là câu nói bạn không nên sử dụng khi tìm kiếm nguồn vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm. Do chẳng có nhà đầu tư mạo hiểm nào lại quan tâm đến công ty mà chỉ cần chiếm được 1% thị trường, cho dù để có được kết quả đó cũng chẳng dễ chút nào. Thay vào đó, bạn hãy nhận thức rõ và đánh giá những khó khăn mà công ty cần vượt qua để vươn tới thành công.
 
Không nói quá sự thật
Sẽ là sai lầm nếu bạn dùng những dự đoán về quy mô thị trường để minh chứng cho tính khả thi của start-up để thuyết phục các nhà đầu tư mạo hiểm kiểu như: Có hãng nghiên cứu tên tuổi đã dự báo là thị trường mà chúng tôi hướng đến sẽ đạt quy mô 100 tỷ USD vào năm 2016. Vì hơn ai hết các nhà đầu tư mạo hiểm hiểu rằng các dự báo thường không chính xác.
 
 
Nếu chưa có hợp đồng trong tay, thì cũng đứng thuyết phục nhà đầu tư mạo hiểm “Có công ty lớn, tên tuổi trên thị trường sẽ ký hợp đồng kinh doanh với chúng tôi vào tuần sau”. Bởi chẳng có nhà đầu tư mạo hiểm nào lại tin vào điều đó.
 
Càng không nên nói với nhà đầu tư “Nhiều người có chuyên môn giỏi, tên tuổi sẽ đảm nhận những vị trí quan trọng trong dự án này sau khi chúng tôi nhận được vốn đầu tư” nếu chưa có trong tay bằng chứng xác thực họ đã sẵn sàng gia nhập dự án. Bởi nếu những người có trình độ chuyên môn giỏi có ý định gia nhập start-up của bạn, hẳn nhiên họ sẽ gọi cho nhà đầu tư mạo hiểm để xác nhận điều đó. Vì đơn giản chính các nhà đầu tư mạo hiểm mới là người rót vốn và có thể quyết định mức lương của họ. Vì thế, các nhà đầu tư mạo hiểm không gặp nhiều khó khăn để xác nhận.
 
Cũng không nên nói với nhà đầu tư là “Chúng tôi có đội ngũ quản lý đã được thử thách và có kinh nghiệm”. Vì nếu thực sự chứng minh được bản thân và có kinh nghiệm, có lẽ bạn đã không cần đến việc kêu gọi vốn đầu tư.
 
Không thúc giục nhà đầu tư
Không nên thúc giục nhà đầu tư theo cách: “Các vị hãy quyết định nhanh lên. Hiện có nhiều công ty đầu tư mạo hiểm khác đang quan tâm đến dự án của chúng tôi”. Có lẽ, các nhà đầu tư mạo hiểm hẳn đã nghe câu nói này cả trăm lần. Vì thế, họ sẽ chẳng bao giờ tin vào điều này. Bởi các nhà đầu tư mạo hiểm biết rằng: Nếu start-up đang nhận được nhiều sự quan tâm như thế, hẳn người sáng lập còn đang bận rộn đàm phán với các quỹ để có được điều kiện vay vốn tốt nhất mà sẽ chẳng có thời gian để gọi điện để thúc giục họ.
 
 
Nếu bạn có cơ hội tiếp nhận nguồn vốn đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm, hãy chuẩn bị đối mặt với các áp lực, thậm chí có thể có cả cả những mất mát. Bạn cũng cần học cách làm việc với nhà đầu tư mạo hiệm sao cho vừa đảm bảo kế hoạch kinh doanh không bị chệch hướng mà vẫn thỏa mãn yêu cầu của họ. Một điều nữa cần chú ý là không phải tất cả quỹ đầu tư mạo hiểm đều giống nhau. Hãy chọn nhà đầu tư tâm huyết và thông hiểu start-up của bạn. Bởi thiếu điều này, mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :