Cần trang bị kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị mắc kẹt trên ô tôCần trang bị kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị mắc kẹt trên ô tô

15:18 7/8/2019

Vụ việc bé trai lớp 1 trường quốc tế Getway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô suốt hơn 9 giờ đang khiến nhiều bậc cha mẹ đau xót, lo lắng. Bởi thế, việc trang bị cho con trẻ những kỹ năng cần thiết để ứng phó nếu mắc kẹt trên ô tô rất cần thiết.

(Ảnh minh họa)

Đầu tiên, nhiều bậc cha mẹ cho rằng cần dạy trẻ kỹ năng giao tiếp với những bạn bè xung quanh. Nếu lên xe thấy buồn ngủ cần bảo với những bạn ngồi cạnh “nếu khi xuống xe mình vẫn ngủ, thì hãy gọi mình dậy để cùng xuống”. Điều này sẽ hạn chế tốt nhất khả năng bé bị mắc kẹt trên xe.

Việc mắc kẹt trên xe ô tô bị đóng kín rất nguy hại với trẻ nhỏ. Theo cảnh báo của Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ, nhiệt độ bên trong chiếc xe đang đỗ khi trời nắng có thể nóng hơn 30°C so với bên ngoài xe. Bởi vậy, với những ngày nóng nực như hôm qua nhiệt độ ngoài trời trên 30 độ C thì trong xe có thể lên đến 60 độ C.

Bởi thế, các cha mẹ cũng cần trang bị cho con những kỹ năng thoát hiểm khi mắc kẹt trong ô tô:

Bình tĩnh khi mắc kẹt: Trẻ nhỏ thường rất hoảng sợ khi bị mắc kẹt trong không gian kín. Tuy nhiên, bạn cần dạy con bình tĩnh và tìm cách cầu cứu người xung quanh về việc mình bị mắc kẹt.

Cách mở cửa xe ô tô: Đầu tiên bạn cần dạy con cách để mở cửa kính và cửa xe ô tô, nhận biết vị trí các lẫy mở cửa chính, cửa kính xe. Bởi nếu may mắn, con trẻ có thể tự mở cửa xe để ra ngoài hay mở cửa kính để kêu cứu.

Bấm còi vô lăng xe: Một số loại xe khi tắt máy vẫn có thể bấm còi. Bởi thế, khi bị bỏ rơi trên xe ô tô trẻ hãy đến vô lăng tìm kiếm hình ký hiệu còi xe. Nếu còi hoạt động có thể thu hút sự chú ý từ những người xung quanh.

Có điện thoại hay phương tiện giúp trẻ liên lạc: Nhiều gia đình đã cho trẻ nhỏ sử dụng một số điện thoại đơn giản để có thể liên lạc với gia đình khi có vấn đề. Hướng dẫn con gọi điện cho cha mẹ, cô chủ nhiệm (học thuộc số điện thoại) khi sự cố xảy ra cũng rất cần thiết để giúp trẻ trong nhiều tình huống. 

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ xung quanh: Bạn cần dạy trẻ nhỏ cần tìm đến các cửa sổ để tìm kiếm xem có người xung quanh hay không, đập mạnh vào cửa kính để thu hút sự chú ý.

Phá kính thoát hiểm: Trên xe buýt thường có các loại búa để phá kính xe. Bố mẹ có thể hướng dẫn con nơi đặt các dụng cụ này, cách để phá kính thoát hiểm khi bị mắc kẹt.

Những kỹ năng sống này có thể giúp con trẻ thoát nạn không chỉ khi mắc kẹt trong ô tô mà còn một số tình huống khác.

Hiện tại, riêng Hà Nội đã có khoảng 100 trường sử dụng dịch vụ xe buýt đưa đón học sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng ô tô cũng chưa phải quen thuộc với nhiều gia đình. Bởi thế, việc dạy kỹ năng sống, thoát hiểm cho trẻ sẽ tốt hơn nếu được thực hiện một cách đồng loạt tại các trường, dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo với chính chiếc xe mà các em đi học mỗi ngày.

Người lớn cần làm gì nếu nhìn thấy trẻ nhỏ bị mắc kẹt trong xe ô tô

1) Nếu trẻ nhỏ bị ngất, không phản ứng hoặc bị thương, thì ngay lập tức đưa trẻ ra khỏi xe bằng bất kỳ cách nào (có thể đập vỡ kính để mở khóa xe) và chuyển chúng nơi mát mẻ và thoáng đãng hơn.

2) Gọi cấp cứu và nhờ hướng dẫn.

3) Lập tức cởi bỏ quần áo của trẻ để hơi nóng tỏa ra, đồng thời sử dụng nước mát hoặc giẻ ướt để làm ẩm cho trẻ.