Cẩn thận với chiêu lừa chuyển tiền qua Western UnionCẩn thận với chiêu lừa chuyển tiền qua Western Union

P.V 15:2 1/12/2017

Nhiều chủ shop bán hàng online sẽ phải lưu tâm hơn với việc giao dịch qua tài khoản ngân hàng khi các chiêu lừa đang ngày càng biến tướng và tinh vi hơn. Dịp cuối năm, số lượng đơn hàng tăng lên cũng là lúc nhiều shop bán hàng rơi vào “tầm ngắm”.

Ngày 1/12, tài khoản FB bán hàng online có tên H.E buồn bã chia sẻ việc mình bị lừa mất 29 triệu 400 nghìn đồng chỉ trong tích tắc. Theo đó, H được một tài khoản FB đặt mua hàng và nói đang ở nước ngoài nên sẽ chuyển tiền qua Western Union và xin số điện thoại, số tài khoản ngân hàng.

Rất nhanh sau đó, điện thoại của H. nhận được tin nhắn báo đã được nhận 1.300 USD (hơn 29,5 triệu đồng) kèm theo đó là link “send- westernunion.ga” yêu cầu chị H. nhấp vào và hoàn tất thủ tục nhận tiền bằng cách nhập mã OTP gửi về tài khoản. Đồng thời, tài khoản Facebook giả mua hàng liên tục hối thúc chị H. nhanh chóng nhập mã OTP để người bán không kịp suy nghĩ kỹ lưỡng. Sau khi nhập mã này “như một cơn gió” tài khoản của chị H. đã nhanh chóng bị rút mất

Tin nhắn giả mạo Western Union chuyển tiền vào tài khoản

Trong đó, tài khoản FB giả mua hàng cũng liên tục hối thúc để khách nhập mã OTP

Thực tế đây là website giả mạo Western Union để lấy cắp thông tin ibanking của người bán hàng online. Sau đó, tài khoản này sẽ nhanh chóng chuyển tiền và có tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại của chủ tài khoản. Nhập mã OTP cũng đồng nghĩa chủ tài khoản đã đồng ý chuyển tiền và kẻ lừa đảo thành công.

Thực tế, chiêu lừa này đã xuất hiện hơn 1 năm nay với rất nhiều nạn nhân chủ yếu là người bán hàng online gặp phải. Dù địa chỉ website Western Union thay đổi nhiều lần nhưng cách thức lừa đảo vẫn giữ nguyên đó là giả làm người ở nước ngoài mua hàng số lượng lớn, chuyển tiền qua Western Union, sau đó có tin nhắn kèm link yêu cầu xác nhận về điện thoại. Làm theo những xác nhận này thì người bán hàng sẽ bị lừa mất khoản tiền không nhỏ. Việc truy tìm tài khoản hay tìm cách lấy lại số tiền bị lừa luôn rắc rối và đa số là khó lấy lại.

Thực tế, Western Union là hình thức nhận tiền mặt trực tiếp, không chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng hoăc qua một trung gian nào đem tiền tận nhà. Bởi thế, nếu có khách mua hàng đề nghị chuyển tiền qua tài khoản bằng dịch vụ này hay nhận được những tin nhắn báo tiền vào tài khoản từ dịch vụ thì đều là giả mạo.

Ngoài ra, chủ tài khoản ngân hàng cũng cần chú ý không đăng nhập tài khoản ngân hàng vào bất kỳ website nào ngoại trừ website chính thức của ngân hàng. Đặc biệt, không được cung cấp mã OTP gửi về điện thoại cho bất kì ai, ngoại trừ website chính thức của ngân hàng hay ứng dụng trên mobile của chính ngân hàng đó.


P.V