Cân nhắc kỹ trước khi mua iPhone X vì dễ vỡ nhất “nhà Táo”Cân nhắc kỹ trước khi mua iPhone X vì dễ vỡ nhất “nhà Táo”

Quang Huy 9:53 7/11/2017

iPhone X không chỉ đắt mà chi phí sửa chữa rất tốn kém nếu chẳng may xảy ra hư hại. Trong khi đó, theo đánh giá của giới chuyên môn, iPhone X là sản phẩm mong manh nhất của dòng smartphone mang thương hiệu Apple.

Theo đánh giá của SquareTrade - công ty chuyên bán bảo hành mở rộng cho smartphone, iPhone X là mẫu iPhone dễ vỡ nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân là do cả mặt trước và mặt sau đều làm hoàn toàn bằng kính. Kết luận này được đưa ra sau khi SquareTrade tiến hành kiểm tra độ bền của iPhone X trong phòng kiểm định. Theo đó, SquareTrade dùng robot thả rơi iPhone X với nhiều tính huống khác nhau.

 

Cụ thể: Khi cho rơi với mặt trước tiếp sàn, màn hình không chỉ bị vỡ mà còn hỏng cảm ứng, Face ID cũng không thể hoạt động. Thả rơi với mặt lưng tiếp sàn, nhiều linh kiện bên trong máy hư hỏng, màn hình hoạt động, mặt kính sau vỡ nên rất khó cầm. Nhấn chìm 30 phút trong nước ở độ sâu 1,5m, âm thanh nghe hơi giật khi phát tiếng. Shot test giả lập rơi từ mái xe xuống đất, màn hình nứt, Face ID và thao tác vuốt home không hoạt động. Bỏ vào lồng xoay 60 giây, iPhone X bị nứt, màn hình có thể nhận một vài thao tác, nhưng không thể vuốt để về home.

 

 

Bài thử nghiệm do Cnet tiến hành cũng cho kết quả tương tự. iPhone X nứt kính khi bị thả rơi từ độ cao 0,9m (ngang với túi quần). Bài thử nghiệm trên Kênh YouTube JerryRigEverything cũng cho thấy mặt kính sau của iPhone X cũng dễ bị hư hại khi chịu tác động hay thả rơi. 

 

Trong khi đó, màn hình OLED trang bị trên iPhone X mỏng và đắt tiền khiến chi phí thay thế rất tốn kém. Nếu chẳng may để vỡ màn hình, số tiền mà người dùng phải chi ra để sửa chữa lên đến 279 USD (khoảng 6,4 triệu đồng), cao hơn 65% so với chi phía thay thế màn hình của iPhone 8. Chưa hết, bo mạch được thiết kế nhỏ gọn để mang đến thân hình thon gọn cho iPhone X. Thiết kế này khiến dây cáp và pin khó tháo. Đó là nguyên nhân khiến chi phí sửa chữa các chi tiết bên trong lên đến 549 USD, bằng 55% giá trị máy mới. Chính vì iPhone X quá mong manh, nên SquareTrade đã phải đưa ra gói dịch vụ bảo hành với mức phí lên đến 129USD.

 

Không chỉ dễ vỡ, hỏng, iPhone X còn gặp lỗi sọc một đường xanh lá cây ở phía mép bên phải máy. Theo phản ánh của một người dùng tại Việt Nam, lỗi này xuất hiện sau hai ngày sử dụng. Dù lỗi sọc màn hình không mới khi từng xuất hiện trên các điện thoại trang bị màn hình OLED, nhưng với giá bán quá đắt lên đến 999 USD cho phiên bản thấp nhất khiến người dùng thất vọng.

 


Quang Huy

Từ Khóa : Apple iPhone X