Cán bộ dừng đi nước ngoài để tiết kiệmCán bộ dừng đi nước ngoài để tiết kiệm

B.L 21:31 29/12/2012

Có vẻ như các cán bộ thời gian qua thường mải mê đi nước ngoài mà lơ là chuyện công hay không mà hết Ban Bí thư lại đến Thủ tướng có chỉ đạo hạn chế đi công tác nước ngoài, đặc biệt là dùng tiền doanh nghiệp đi du ngoại.

Theo chỉ đạo, lãnh đạo bộ ban ngành địa phương và người đứng đầu sẽ phải hạn chế tối đa việc đi công tác nước ngoài, dành thời gian tập trung chỉ đạo, xử lí công việc theo chức năng nhiệm vụ được giao. Chỉ những cán bộ đi công tác trong nhiệm vụ đối ngoại thực sự cần thiết và phải cam kết có hiệu quả.
 
Việc cán bộ đi công tác, du lịch nước ngoài giờ cũng là chuyện thường ngày bất chấp kinh tế khó khăn, việc công chồng chất. Ví dụ rõ nhất là Tổng công ty điện lực miền Nam đã chi hàng trăm tỷ đồng cho cán bộ đi nước ngoài. Và nhiều địa phương cán bộ, lãnh đạo đi du ngoại nhiều đến nỗi tỉnh thành phải ra quyết định hạn chế. Song tình trạng này vẫn không bớt chút nào, ngân sách không chi thì đã có các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mời vì mối quan hệ và vì để mở mang thêm kiến thức. Thế nên cả Thủ tướng và ban bí thư Đảng đều phải ra chỉ thị cấm lãnh đạo sở ban ngành đi công tác nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp và lợi dụng quyền hạn, vị trí, lợi thế của mình để có thể ban phát dự án, liên kết với doanh nghiệp vì lợi ích nhóm. Chỉ thị cũng nêu rõ không cấm các trường hợp đi nghiên cứu nhưng hạn chế nghiên cứu trùng lặp.
 
Ban Bí thư cũng yêu cầu lãnh đạo ban Đảng, các bộ, ngành, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân, các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư cần cân nhắc kỹ việc đi công tác ngoài nước; thực hiện đúng quy định trong một năm đi nước ngoài tối đa là hai lần, trừ trường hợp có nhu cầu đột xuất, hoặc công việc thật cần thiết. Không bố trí hai đồng chí lãnh đạo chủ chốt của một bộ, ngành, địa phương cùng tham gia một đoàn đi công tác nước ngoài. Lãnh đạo chủ chốt của bộ, ngành, địa phương không được tham gia đoàn của các doanh nghiệp đi nước ngoài hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh. Các cơ quan, đơn vị không được tổ chức các chuyến tham quan, du lịch nước ngoài cho cán bộ bằng ngân sách nhà nước.
 
Chỉ thị mới này của Ban Bí thư đã thu hút được nhiều sự chú ý của người dân bởi tình trạng lạm dụng công quĩ và lãng phí của công trong cán bộ có chức quyền đã trở thành căn bệnh trầm kha. Sau Hội nghị T.Ư 6 công tác tiết kiệm, chống lãng phí được các bộ ngành, địa phương thực hiện ráo riết, nào là hạn chế công tác phí, nào là không mua xe công, dừng các dự án đầu tư lớn, thậm chí đến cả cấm làm cưới to hay liên hoan rầm rộ… Tuy nhiên, hiệu quả đến đâu thì vẫn còn ở thể tương lai xa và rất xa.
 

B.L

Từ Khóa :