Campuchia ngày càng kết thân Trung Quốc


Campuchia ngày càng kết thân Trung Quốc

Chí Đăng 19:14 30/4/2013

Ngày 30/4, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin đã hết lời ca ngợi quan hệ giữa nước này và Trung Quốc và khẳng định hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác về mọi mặt, trong đó có cả quốc phòng.

Theo Tân Hoa xã, trong một buổi họp với Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia – ông Phan Quảng Học – ngày 30/4, Chủ tịch Quốc hội Campuchia – ông Heng Samrin – đã không tiếc lời cảm ơn Trung Quốc đã giúp đỡ Campuchia trong thời gian qua và nhấn mạnh nước này là nhà cung cấp viện trợ lớn nhất cho chính phủ Phnom Penh trong việc xây dựng cầu đường trong 10 năm qua. Đáp lại, ông Phan khẳng định hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác mọi mặt, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng trong tương lai.
 
Trước đó, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc từng tặng Campuchia 100 tấn gạo xay xát dưới danh nghĩa “viện trợ nhân đạo” hồi đầu tháng 1/2013. Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn đang đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường kho vũ khí yếu kém của Campuchia cũng như cung cấp những khoản tiền vay lớn và đẩy mạnh đầu tư trên nhiều lĩnh vực quan trọng tại đây. Điều này cho thấy Trung Quốc đang ngày càng tạo được nhiều ảnh hưởng tại quốc gia này khi mà trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vừa kết thúc vào tuần vừa qua, Campuchia cũng là một trong nhiều nước ủng hộ việc thúc đẩy các bên nhanh chóng thông qua Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).       
 

Chí Đăng

Từ Khóa :