Campuchia: Cảnh sát tăng cường tuần tra nhà nghỉ ngày Lễ tình nhân 14/2Campuchia: Cảnh sát tăng cường tuần tra nhà nghỉ ngày Lễ tình nhân 14/2

PV 14:4 13/2/2018

Ngày Lễ tình nhân 14/2 tại Campuchia đang bị biến tướng thành dịp các chàng trai ép buộc bạn gái phải trao thân. Để ngăn chặn, can thiệp tình trạng trên, nước này phải cho cảnh sát tăng cường tuần tra, túc trực tại các nhà nghỉ, khách sạn.

Valentine’s Day 14/2 đang trở thành ngày Lễ tình nhân phố biến ở nhiều nước trên thế giới. Để bày tỏ tình cảm của mình, các đôi trai gái sẽ tặng nhau quà, chủ yếu là hoa hồng, socola – hai thứ vốn được coi như biểu tượng cho tình yêu say đắm, ngọt ngào. Sau khi trao cho nhau những món quà, các cặp tình nhân sẽ cùng nhau đi ăn uống, dạo phố, ngắm cảnh.

Nhưng tại Campuchia, vào các mùa Valentine gần đây, các đôi trai gái còn rủ nhau đi khách sạn, và họ coi việc trao thân là minh chứng mạnh mẽ nhất cho tình yêu của họ.

Kosoma - cựu sinh viên ngành truyền thông chia sẻ: “Ngày lễ Tình nhân là dịp để mọi người thể hiện tình yêu và lòng tin với bạn mình. Việc trao thân được xem như là minh chứng cho những điều đó”.

Theo kết quả khảo sát các nam thanh thiếu niên độ tuổi 15- 24 được công bố năm 2014, gần 50% số nam thanh niên có ý định phải “have sex” với bạn gái trong ngày lễ Tình nhân dù người đó có đồng ý hay không.

Chuyên viên Tong Soprach, người tham gia khảo sát này phân tích: Điều đó không có nghĩa là mọi bạn nam đều có ý định quan hệ tình dục ở mức thô bạo với bạn gái. Nhưng họ làm mọi cách để đạt được mục đích của mình, ngoài việc tặng trang sức đắt tiền thì còn là rủ bạn gái đi chơi xa khỏi thành phố hoặc ép uống rượu bia để sau đó thoải mái ân ái.

Đảo Koh Pich (đảo Kim Cương) ở thủ đô Phnom Penh là một trong những nơi các cặp đôi tìm đến nhiều nhất để ân ái. Một số bạn trẻ còn rủ nhau trốn học để tới Koh Pich. Câu nói cửa miệng của nhiều thanh niên trong ngày Lễ tình nhân 14/2 là: “Đi khách sạn chứ?”.

Nhiều bạn trẻ đã có suy nghĩ lệch lạc rằng, ngày lễ kỉ niệm cho Tình yêu là ngày hiến dâng, là dịp để “đánh mất sự trong trắng”. Vì thế Valentine’s Day được đồng nhất với ngày trao thân.

Để ngăn chặn hiện tượng trao thân ồ ạt vào ngày 14/2 và nguy cơ xảy ra các vụ hiếp dâm, lạm dụng tình dục, xâm hại thân thể... cảnh sát Campuchia đã phải tổ chức tuần tra liên tục xung quanh các khu nhà nghỉ giá rẻ (khoảng 5 USD cho 3 tiếng đồng hồ) để khuyên giải các cặp tình nhân không nên ăn “trái cấm” quá sớm.

Theo tình nguyện viên tham gia các hoạt động xã hội Catherine V Harry (22 tuổi), vấn đề “bị hiếp dâm” rất khó nói ra ở Campuchia. Phụ nữ ít khi dám lên tiếng tố cáo vì họ bị trói buộc trong suy nghĩ rằng đó là lỗi lầm do mình gây ra. “Nếu họ không may bị hiếp dâm thật sự thì họ vẫn giấu kín, vì sợ bị cộng đồng xa lánh và làm xấu hổ gia đình” – Catherine nói.

Bộ Giáo dục Campuchia còn khuyến khích việc tổ chức các kỳ thi vào ngày 14/2, đồng thời ban hành các chỉ thị cảnh báo để ngăn học sinh “vượt rào”, chứng minh cho tình yêu trong dịp này.

Năm ngoái, Bộ trưởng Giáo dục Campuchia Hang Chuon Naron đã lên tiếng: “Mua hoa tặng nhau là điều nên làm, nhưng nếu lợi dụng điều này để hành xử vượt quá tình bạn và nếu hành động này dẫn đến việc làm mất sự trong trắng của bạn gái mình thì đó là làm hỏng đi nền tảng văn hóa của chúng ta”.


PV

Tổng hợp