Cảm ứng mặt lưng - giải pháp giúp thao tác smartphone màn hình “bự” bằng một tayCảm ứng mặt lưng - giải pháp giúp thao tác smartphone màn hình “bự” bằng một tay

TLC 19:36 1/11/2013

Smartphone màn hình lớn có ưu thế nổi trội về khả năng hiển thị lượng thông tin, nội dung cũng như mang đến trải nghiệm về multimedia tốt hơn. Tuy nhiên, những mẫu điện thoại màn hình từ 5inch trở lên lại gây khó cho việc thao tác bằng một tay. Để khắc phục nhược điểm này, trong thời gian gần đây, LG, HTC rồi đến Oppo đã lần lượt giới thiệu các giải pháp tương tác điện thoại màn hình lớn từ mặt lưng, mang đến người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị.

Một trong những yếu tố khiến Apple vẫn giữ nguyên kích thước màn hình iPhone tầm 4inch là vì từ thời Steve Job, ông đã gắn chặt triết lý thao tác điện thoại bằng một tay. Khi cầm smartphone 5inch, với một tay, người dùng hầu như chỉ có thể thao tác khoảng 70%-80% diện tích màn hình.
 
 
 
LG là một trong những nhà sản xuất điện thoại đầu tiên mang đến giải pháp thao tác màn hình lớn từ mặt lưng. LG G2 với màn hình 5,2inch được trang bị bộ phím vật lý phía sau máy, tuy chưa thể làm được nhiều việc, nhưng có thể giúp tắt mở nguồn, tăng/giảm âm lượng.
 
 
Nhà sản xuất HTC với chiếc phablet mới nhất One Max cũng thiết kế bộ phận cảm  ứng nằm ở mặt lưng. Tuy nhiên, bộ  sensor này chỉ có thể nhận diện vân tay của ngón trỏ để mở máy, thiết kế tương tự cảm biến Touch ID của iPhone 5S.
 
 
 
Mới đây, mẫu phablet 5,9inch Oppo N1 được trình làng với một vùng cảm ứng 4 chiều ở mặt lưng cho phép người dùng có thể thao tác máy linh hoạt hơn bằng một tay. Vùng cảm ứng có diện tích 3x4cm được bố trí ẩn ở mặt lưng của Oppo N1. Với thiết kế này, người dùng chỉ cần sử dụng máy bằng một tay vẫn có thể thực hiện trọn vẹn các thao tác cần thiết. Chẳng hạn: Khi muốn chụp ảnh, người dùng chỉ cần gõ nhẹ ngón trỏ vào lưng máy, camera sẽ thực hiện thao tác chụp hình; khi lướt web dùng ngón trỏ lướt lên xuống để cuộn trang web rất tiện lợi…
 
 
 
Với smartphone màn hình bự, thao tác cảm  ứng đa điểm ở mặt trước là chưa  đủ. Trong thời gian sắp tới, việc truy xuất phablet từ mặt lưng được xem là xu hướng, nên sẽ được các nhà sản xuất ngày càng chú ý hoàn thiện hơn.
 
 
 
 
 
 

TLC

Từ Khóa :