Cấm thuốc lá tại đền thờ Angkor WatCấm thuốc lá tại đền thờ Angkor Wat

Trường Giang 15:19 15/6/2012

Chính phủ Campuchia sẽ ban hành lệnh cấm hút thuốc lá tại đền thờ - di sản văn hóa thế giới Angkor Wat.

Một quan chức chính phủ cho biết, quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe và tăng sự thoải mái cho du khách, cũng như ngăn chặn các nguy cơ có thể dẫn tới cháy rừng. Mỗi năm, có trên hai triệu khách thăm quan tới địa danh này tại tỉnh Siêm Riệp. Trong số đó có hàng triệu người hút thuốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, làm xấu đi hình ảnh của di sản thế giới.

Nằm cách thủ đô Phnôm Pênh 320 km về hướng Bắc, được xây dựng dưới thời vua Suriya-warman II (1113-1150), Angkor Wat thời kỳ đầu là đền thờ thần Viśnu của Ấn Độ giáo. Sau này, khi vương triều Khmer theo Phật giáo, Angkor Wat trở thành linh đền thờ Phật. Khi kinh đô của đế quốc Khmer bị người Xiêm phá hủy và các nhà vua Khmer bỏ về Phnom Penh trong thế kỉ 15, Angkor Wat rơi vào quên lãng, bị rừng già vây phủ và được khám phá lại vào năm 1860 bởi Herri Mouhot. Đền Angkor là một thành tựu kiến trúc huy hoàng, thể hiện trình độ sâu sắc về thể tích, không gian và sự tổ hợp kỷ hà.
 

Năm 1973, các nhà khảo cổ học người Pháp từng tiến hành quản lý ở Angkor Wat, nhưng do chiến tranh leo thang nên buộc phải dời đi. Ngôi chùa vĩ đại này cũng như quần thể kiến trúc xung quanh trở thành nơi ẩn náu của Khmer Đỏ (gần 160km² với 200 chùa miếu). Hiện nay, khắp ngôi chùa này, vẫn còn lỗ chỗ những vết đạn từ thời chiến tranh.

Cho dù đã xuống cấp nghiêm trọng bởi chiến tranh và thời gian, Angkor Wat vẫn là một trong những điểm du lịch hút khách nhất trên thế giới bởi những công trình kiến trúc độc đáo. Tuy nhiên, với quy định mới này của chính phủ Campuchia, những du khách nghiện thuốc lá có lẽ sẽ phải tính cho mình một lịch trình hợp lý. Hoặc giả, những ai muốn cai thuốc lá, có thể lựa chọn Angkor Wat như một liệu pháp “nhất cử lưỡng tiện”.
 

Trường Giang

Từ Khóa :