Cấm đường cho quan họpCấm đường cho quan họp

Hương Nguyên 19:41 24/1/2013

Tại thành phố Ôn Châu tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, hàng năm, đều diễn ra cảnh trái ngược giữa hô hào khẩu hiệu và hiện thực hành động khiến dân ngán ngẩm. Bên trong quan chức họp hành về chủ trương chống quan liêu và đề ra những chính sách “thân dân”, thì bên ngoài họ lại cấm đường, “niêm phong” cả một tuyến phố vì những cuộc hội họp, bàn thảo các chính sách này.

Sở công an thành phố Ôn Châu đã bị dư luận lên án, chỉ trích khá mạnh mẽ trước hành động phong tỏa tuyến đường Xiushan trong các ngày từ 18 đến 22/1, để các chính trị gia tham dự cuộc họp lập pháp địa phương thường niên. Để đảm bảo an toàn cho cuộc họp, chỉ có xe phục vụ quan chức được phép lưu hành trên tuyến đường đó.

Trong khi chính quyền thành phố Ôn Châu đang thực hiện những chính sách “thân dân” thì hành động này cũng đủ để thấy các chính sách trên được hiện thực hóa “tốt” đến nhường nào.
 
Trước phản ứng dữ dội của dư  luận, quan chức thành phố Ôn Châu đã có buổi họp khẩn cấp nhằm tìm ra biện pháp xoa dịu làn sóng căm phẫn trong lòng dân và tìm cách giải quyết vấn đề, tránh để mâu thuẫn thêm sâu sắc. Vì vậy, văn phòng thông tin chính quyền đã gửi lời “cáo lỗi” tới dân chúng với hành động này. Nhưng có vẻ việc “cấm đường” vẫn tiếp tục vì cục an ninh công cộng cho biết, sẽ cải thiện khu vực giao thông xung quanh tuyến đường bị cấm, cũng như duy trì cho tuyến phố Xiushan hoạt động bình thường… sau khi kết thúc cuộc họp.
Tuyến phố Xiushan dài khoảng 400m được xây dựng bao quanh phía trước Đại lễ đường nhân dân, sử dụng như các tuyến đường giao thông khác, nhưng mỗi khi có sự kiện lớn của quan chức, nó lại trở thành bãi đỗ xe.
Cuối năm ngoái, chính phủ Trung Quốc  đã phát động phong trào cắt giảm chi phí và chống quan liêu rầm rộ. Vậy mà, mỗi khi có các phiên họp hàng năm của cơ quan lập pháp địa phương, hay các buổi gặp gỡ của cơ quan tham mưu chính trị thì trên các tuyến phố vẫn rực rỡ sắc hoa, thảm đỏ và “cấm đường” cho quan chức đi lại an toàn.
 
Có thể thấy, việc hô hào chống quan liêu tham nhũng ở đâu cũng rất hoành tráng, song từ chủ trương đến thực hiện thì khác xa nhau “một trời một vực”. Ngay như tại Olympic London diễn ra năm ngoái, việc dành tuyến đường ưu tiên cho các quan chức Olympic cũng đã khiến giao thông tại đây ùn tắc, làm người dân bất bình. Bên cạnh đó, việc quy định các Bộ trưởng phải đi lại bằng các phương tiện công cộng trong thời gian này của Thủ tướng Anh tưởng chừng là một chính sách “tiết kiệm”, thì ngay sau đó lại lộ ra thông tin Chính phủ chi hơn 1 triệu bảng Anh để mời quan chức đi xem.
 
Nói thì một đằng, làm lại một nẻo. Phải chăng đó là bản chất của các chính khách và những chính sách của họ?
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :