Cảm cúm khi giao mùa – làm thể nào để phòng tránh?Cảm cúm khi giao mùa – làm thể nào để phòng tránh?

Hương Bùi 0:50 20/5/2019

Thời tiết thay đổi thất thường nóng lạnh đan xen của tiết tháng 5 năm nay khiến hệ miễn dịch suy yếu, từ đó gây ra một số bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, thường gặp nhất là cảm cúm, sốt… Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh cảm cúm khi giao mùa?

Cảm cúm khi giao mùa – làm thể nào để phòng tránh?

Rửa tay thường xuyên

Chỉ cần một động tác nhỏ nhưng có thể giúp bạn phòng tránh bệnh cảm cúm vô cùng hiệu quả, nhất là đối với những ai thường xuyên có thói quen chạm tay lên mắt, mũi, miệng… là những “con đường” khiến virus xâm nhập dễ dàng.

Rửa tay trước và sau khi ăn hay sau khi chạm vào các đồ vật chung là thói quen tốt nhằm hạn chế lây lan virus, vi khuẩn gây bệnh cảm cúm

Hãy rửa tay bằng xà bông, nước rửa tay diệt khuẩn trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Đặc biệt chú ý cầm nắm những vật dụng công cộng như tay nắm cửa, bàn phím… cũng là nơi dễ lây lan vi-rút cảm cúm một cách nhanh chóng.

Uống nhiều nước và bổ sung vitamin C

Thời tiết thất thường khi nóng đỉnh điểm, khi man mát lạnh khiến cơ thể khó thích ngi do đó, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày là việc cần thiết để giữ cơ thể luôn ổn định. Bên cạnh đó, bổ sung vitamin C với các loại quả như cam, chanh, bưởi… cũng là cách để tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh cảm cúm khi giao mùa.

Tăng cường vận động

Lười tập thể dục chỉ khiến cơ thể trở nên uể oải, mệt mỏi và dễ mắc bệnh hơn. Các hoạt động thể chất sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, bài tiết độc tố trong cơ thể qua tuyến mồ hôi thoát ra từ lỗ chân lông, từ đó góp phần cải thiện hoạt động của hệ tuần hoàn và miễn dịch.

Tập thể dục đều đặn giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa cảm cúm cùng  một số bệnh thường gặp khi giao mùa hiệu quả

Thế nên, dù thời tiết có chút “đỏng đảnh” thì bạn cũng nên duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày để phòng tránh cảm cúm cũng như giữ cơ thể khỏe mạnh để phòng tránh bệnh tật.

Dọn dẹp nhà cửa

Các vị trí góc khuất trong nhà ít được dọn dẹp sẽ là nơi lí tưởng để các loại vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình, kết hợp cùng tiết trời khó chịu, ẩm ương khi giao mùa càng làm nguy cơ bùng phát dịch cảm cúm tăng cao. Do vậy, bạn cần chú ý dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, vệ sinh kỹ càng các góc khuất trong nhà, cũng như giặt giũ định kì ga giường, mền, gối… để tránh vi khuẩn tích tụ, phòng ngừa cảm cúm.


Hương Bùi