Cảm biến vân tay Touch ID bị khai tử trên iPhone 2018Cảm biến vân tay Touch ID bị khai tử trên iPhone 2018

Quang Huy 11:45 13/10/2017

Theo “nhà phán xử” Ming-Chi Kuo, các mẫu iPhone sản xuất trong năm 2018 sẽ không tích hợp cảm biến vân tay Touch ID mà thay vào đó là công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID như đã làm trên iPhone X. Như vậy, nhiều khả năng tính năng bảo mật bằng vân tay xuất hiện lần đầu trên iPhone 5s sẽ bị "khai tử" giống như giắc cắm tai nghe 3,5 mm.

Touch ID sẽ bị thay thế bằng Face ID trên các thế hệ iPhone được sản xuất từ năm 2018

Phone Arean dẫn nhận định của nhà phân tích Ming-Chi Kuo đến từ KGI Securities rằng: Apple sẽ dùng Face ID nhằm gia tăng lợi thế cạnh trạnh cho các thế hệ iPhone tiếp theo trong cuộc đua với các smartphone Android cao cấp.

Lý giải nguyên do khiến Apple đưa ra quyết định này, ông Ming-Chi Kuo nhận định: Với khả năng nhận dạng khuôn mặt ngay cả trong bóng tối với tỷ lệ sai sót chỉ 1/1.000.000, gấp 20 lần TouchID, Face ID sẽ mang đến người dùng trải nghiệm mới mẻ cũng như cảm giác an tâm khi sử dụng. Hơn thế, không chỉ là tính năng bảo mật, Face ID còn được nhà sản xuất tích hợp nhiều ứng dụng thú vị như camera selfie, thực tế tăng cường AR. Trong khi đó, các hãng sản xuất smartphone Android được cho là phải mất nhiều năm mới có thể theo kịp công nghệ camera TrueDepth và bảo mật Face ID của Apple.

Tuy iPhone 8 là thế hệ cuối cùng tích hợp cảm biến vân tay, nhưng không có nghĩa tính năng bảo mật này sẽ không xuất hiện trên các dòng sản phẩm khác của Apple, ít nhất là trong 2-3 năm tới.

Dù bị khai tử trên iPhone 2018, nhưng nhiều khả năng TouchID vẫn xuất hiện trên các dòng sản phẩm khác của Apple

Cũng theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, các mẫu iPhone sản xuất trong năm 2018 sẽ sở hữu màn hình không viền giống iPhone X với hai phiên bản màn hình nhỏ và màn hình lớn. Điều đó đồng nghĩa với việc kiểu dáng thiết kế trên iPhone 8/8 Plus sẽ bị loại bỏ. Đồng thời, do công nghệ tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình cảm ứng vẫn chưa hoàn thiện, nên Apple sẽ loại bỏ các cảm biến vân tay và chỉ sử dụng cảm biến khuôn mặt Face ID.


Quang Huy

Từ Khóa : Apple iPhone X