“Cạm bẫy” từ rau quả sạch“Cạm bẫy” từ rau quả sạch

Hoàng Lê 23:16 29/12/2011

An toàn thực phẩm luôn là nỗi lo hàng đầu của các bà nội trợ trong thời buổi hiện nay. Thậm chí nhiều người còn nằm mơ thấy rau phun thuốc trừ sâu hay quả tiêm thuốc kích thích tăng trưởng đang dắt tay mình đi về phía cửa…địa ngục. Để bảo vệ mình và gia đình, các chị em tự truyền nhau “kinh nghiệm” chọn rau quả sạch, nhưng có chắc đúng hay không?

Rau có sâu chưa chắc đã sạch
Trong thời buổi cái gì ăn vào mồm cũng như  thuốc độc khiến các bà nội trợ đi mua gì cũng phải xăm soi thực phẩm kỹ hơn trước. Các bà các chị rỉ tai nhau kinh nghiệm: Rau xanh có lá bị đục lỗ thì đương nhiên là có sâu, mà sâu đã ăn lá chứng tỏ rau không bị phun thuốc, an toàn quá rồi. Từ nay, cứ rau bị sâu là yên tâm mua. Nhưng thực tế cho thấy: có thể khi rau đã bị sâu thì bà con nông dân mới phun thuốc. Giải thích về điều này, TS Nguyễn Trường Thành, trưởng Bộ môn thuốc, Cỏ dại và Môi trường (Viện Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT) cho rằng rau bị già, đôi khi, vì người nông dân chăm sóc kém chứ chưa hẳn là không phun hóa chất bảo vệ thực vật. Có trường hợp, người trồng rau phun không đúng liều lượng khiến sâu bị nhờn thuốc nên lại phun nhiều hơn… Sử dụng nhiều hóa chất này sẽ dẫn tới tồn đọng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, gây hại cho người sử dụng. Nếu mua phải rau đó thì còn nguy hiểm hơn so với các loại rau khác.
Củ quả an toàn hơn rau lá
Chị Trang thường xuyên chọn các loại củ như su hào, cà rốt… để nấu bột cho con nhỏ 8 tháng tuổi của mình, bởi chị cho rằng đó là những loại rau củ ít chịu tác động lâu dài của các loại hóa chất phân bón, khi ăn vào sẽ an toàn hơn. Đây cũng là thói quen của khá nhiều bà nội trợ. Nhiều người còn lý giải, củ còn có thể gọt vỏ đi, nên ít nhất về mặt cảm quan nó đã được bảo vệ bằng một lớp, chắc chắn sẽ ít độc hơn ăn rau có lá.  PGS.TS Trần Khắc Thi, phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Rau, Hoa, Quả cho biết, “củ quả” mà nhiều người quan niệm thực chất là loại thân cây rau phình to. Loại rau này cũng như rau ăn lá, nghĩa là cũng có tới 90% là nước và phát triển rất nhanh. Hễ trong nước có gì là chúng hấp thu hầu hết các thứ ấy. Bởi vậy, các loại “củ” trên hoàn toàn có thể nhiễm độc như với rau cải, xà lách, rau muống…
Đồ “ngoại” an toàn hơn đồ “nội”
Với tâm lý cho rằng hoa quả nhập khẩu được kiểm định tốt, có nhãn mác xuất xứ, nên an toàn hơn hoa quả Trung Quốc và Việt Nam, chị Thanh Hương thường xuyên chỉ mua các loại hoa quả nhập khẩu từ Mỹ và Úc cho gia đình. Chị Hương không biết rằng, dù hoa quả ngoại có đắt nhưng về độ tươi mới thì chắc chắc không thể “bì” kịp với quả nội vì thời gian vận chuyển lâu nên tình trạng héo, thối chắc chắn sẽ nhiều hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia cảnh báo, việc phải vận chuyển và thời gian cách ly lâu nên rau quả nhập khẩu cần phải sử dụng các biện pháp bảo quản. Các loại quả có hóa chất bảo quản này không phải lúc nào cơ quan kiểm định của Việt Nam cũng phát hiện và thu giữ được. Đắt chưa chắc đã sắt ra miếng, câu nói này có lẽ đúng trong trường hợp này.
 
Tất cả những “kinh nghiệm” trên chỉ giải quyết về mặt tâm lý cho người sử sụng chứ không hề có căn cứ cho việc lựa chọn được rau quả sạch. Để đảm bảo an toàn, cách tốt nhất, các bà nội trợ nên thực hiện phương châm “mùa nào quả nấy” sẽ giảm thiểu được mối lo về các chất bảo quản và thuốc trừ sâu…, không phải lâm vào tình trạng: “Vừa ăn, vừa nghĩ, mình đang tự…ướp mình”.
 
Box:
Ngâm rửa nước muối không thể làm sạch rau quả tuyệt đối
TS Nguyễn Thị Kim Thanh, cho biết: Một số người tiêu dùng thường mua rau về rồi ngâm vào nước muối sẽ giúp loại trừ thuốc bảo vệ thực vật, tuy  nhiên đó là quan niệm sai lầm. Nước muối chỉ diệt được vi sinh vật và sẽ gây phản tác dụng với các loại chất khác như thuốc trừ sâu, chất điều tiết sinh trưởng. Khi ngâm rau vào nước muối, các chất này sẽ ít có khả năng đi ra hoặc ra ít hơn so với ngâm vào nước sạch… Bởi vậy, việc ngâm, rửa rau quá nhiều dưới vòi nước sạch tuy sẽ làm mất đi một số vitamin C và chất dinh dưỡng trong rau nhưng sẽ an toàn hơn cho người sử dụng.
 

Hoàng Lê

Từ Khóa :