Cái vỗ tay 7 phút ngán ngẩm ở LHP CannesCái vỗ tay 7 phút ngán ngẩm ở LHP Cannes

Du Du 8:26 23/5/2019

Theo tiêu chuẩn bình thường của con người, thời gian chờ đợi kéo dài bảy phút cho bất cứ điều gì – một bộ phim, một buổi hòa nhạc, một bài phát biểu – là dài miên man. Nhưng theo tiêu chuẩn của Liên hoan phim Cannes, nó không dài lắm.

Chúng ta phải cười bao lâu đây?

Ảnh: AP

Bộ phim mới nhất của Quentin Tarantino, Once Upon a Time in Hollywood, đã ra mắt LHP Cannes trong buổi tiếp đón nồng hậu bên bờ duyên hải Pháp. Những người tham dự cho biết bộ phim đã nhận được một tràng pháo tay 7 phút cuồng nhiệt sau khi nó kết thúc. Video quay lại cho thấy các ngôi sao như Leonardo DiCaprio, Brad Pitt, Margot Robbie, Dakota Fanning đứng xung quanh, lúng túng thể hiện ngôn ngữ tay, cơ thể, hay khuôn mặt của họ trong 3 của 7 phút đó.

Nếu Pitt trông giống anh ấy hơn là ở bất cứ nơi nào khác, thì đó không phải vì anh ấy vô duyên. Nó có nghĩa là truyền thống của Cannes vừa khó chịu vừa kỳ lạ.

Tuy nhiên, Once Upon a Time in Hollywood không phải là phim đón tràng vỗ tay dài nhất lịch sử Cannes. Một số ghi nhận cho thấy có những phim kéo dài tới hàng chục phút. Chẳng hạn Pan’s Labyrinth (2006) 22 phút, Fahrenheit 9/11 (2004) 20 phút hay Mud (2012) 18 phút.

Cannes đã nâng cao vị thế của mình như là liên hoan phim uy tín nhất thế giới bằng cách làm quá mọi thứ lên thêm một chút. Bộ vest Tuxedo trở thành tiêu chuẩn bất chấp nhiệt độ có lúc lên tới trên dưới 30 độ C (ở các nước ôn đới nói chung, 30 độ C là rất cao). Các cuộc họp báo đậm chất chiến trường. Và tiếng vỗ tay sau buổi trình chiếu ra mắt thì quá thừa mứa.

Nhưng độ dài tiếng vỗ tay không phải lúc nào cũng tương đương với sức sống của bộ phim. Chẳng hạn, Rocketman, bộ phim tiểu sử về Elton John, đã nhận sự hoan nghênh kéo dài 4 phút tại LHP năm nay, nhưng đó cũng là 4 phút được làm náo động thêm, theo Hollywood Reporter. Bộ phim của Tarantino không được mô tả như vậy, song Deadline đã viết rằng tiếng vỗ tay như thể “bị khơi ra”.

Bộ phim giả tưởng Pan’s Labyrinth của Guillermo Del Toro năm 2006 thường được xem là bộ phim đón tiếng vỗ tay dài nhất lịch sử Cannes với 22 phút khó hiểu. Đạo diễn phim tài liệu Michael Moore có vẻ là niềm yêu thích của Cannes, khi ông có hai phim được vỗ tay trên 10 phút.

Trong khi đó, Once Upon a Time in Hollywood không phải là tác phẩm được đón nhận nhất của Tarantino. Inglourious Basterds, bộ phim về Thế chiến thứ hai, còn được hoan nghênh 11 phút vào LHP năm 2009.


Du Du

Theo Quartz

Từ Khóa : Cannes 2019