Cải thiện giấc ngủ với vòng đeo thông minh iBand+Cải thiện giấc ngủ với vòng đeo thông minh iBand+

Quang Huy 13:42 30/10/2016

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống khi góp phần mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho mỗi người. Thậm chí, giấc ngủ còn giúp trẻ hóa cơ thể. Thấu hiểu điều này, một công ty đến từ Amsterdam (Hà Lan) đã nghiên cứu và phát triển thành công vòng đeo đầu thông minh iBand+ giúp kiểm soát giấc mơ và cải thiện giấc ngủ cho người dùng.

Trong bộ phim Inception trình chiếu năm 2010, nhân vật chính được giao nhiệm vụ cấy bộ nhớ vào tâm trí của một người trong giấc mơ. Có vẻ như giờ đây ý tưởng đó đã trở thành hiện thực với sự ra đời của vòng đeo đầu thông minh iBand+.
 
iBand+ có hình dạng của một chiếc vòng đeo đầu trang bị đèn LED và kết nối không dây Bluetooth EEG với khả năng cảm nhận sóng não của người dùng với độ chính xác cao. Thiết bị này được thiết kế để có thể theo dõi người dùng và ngăn chặn tín hiệu nghe nhìn trong giai đoạn giấc ngủ sâu (REM). Nhờ đó, người dùng ý thức được họ đang mơ và không thức dậy, thậm chí còn nhập vào thế giới ảo nơi họ có thể nhìn thấy, nghe, cảm nhận hương vị... như ở ngoài đời thực.
 
Theo các nghiên cứu được thực hiện trước đó đã chỉ ra rằng: Các chu kỳ giấc ngủ thường gồm hai giai đoạn chính: cử động mắt nhanh (REM) và không cử động mắt nhanh (NREM). Những giấc mơ sống động xảy ra trong giai đoạn REM. Trong khi ở giai đoạn NREM, mọi người có thể dễ dàng bị đánh thức. Trong giấc ngủ REM, các cơ bắp ở tay và chân “tê liệt” tạm thời, ngăn cản cơ thể phản ứng trước các hành động đang diễn ra trong não. Vòng đeo đầu thông minh iBand+ được thiết kế để cảm nhận giai đoạn REM này.
 
 
Để làm được như vậy, iBand+ được gắn cảm biết theo dõi sức khỏe đặc biệt để có thể đo chuyển động của cơ thể, nhịp tim và nhiệt độ cơ thế. Việc dõi này được thực hiện trong suốt chu kỳ giấc ngủ. Những thông tin về não bộ và cơ thể sẽ được phân tích bằng thuật toán. Sau đó, cảm biến sử dụng thông tin này để điều chỉnh tín hiệu nghe nhìn nhằm chọn lựa định dạng âm thanh phù hợp giúp người dùng đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn cũng như kiểm soát giấc mơ, cải thiện giấc ngủ và thức dậy với tâm trạng sảng khoái. Điều này được thực hiện thông qua sự kết hợp giữa hiệu ứng ánh sáng trên vòng đeo đầu thông minh iBand+ và âm thanh chơi qua loa và được điều khiển qua phần mềm ứng dụng đặc biệt.
 
 
Hiện tại, dự án đã gọi vốn thành công trên Kickstarter khi nhận được sự ủng hộ của 3.958 người với khoảng 645 nghìn Euro, gấp gần 13 lần mục tiêu đề ra. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã đàm phán với đối tác để sản xuất vòng đeo đầu thông minh iBand+. Máy sẽ được bán ra thị trường với giá bán lẻ 279 Euro. Những sản phẩm hoàn thiện đầu tiên sẽ được giao đến những người ủng hộ dự án trong tháng 11/2016.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :