“Cải tạo” CO2 thành nhiên liệu“Cải tạo” CO2 thành nhiên liệu

Hương Nguyên 13:9 9/1/2016

Thói thường, con người thấy cái gì có hại là sẽ tìm cách tránh xa. Tuy nhiên, có hại hay không còn là ở cách con người sự dụng chúng như thế nào. Một công ty Canada là Carbon Engineering đã quyết định khởi nghiệp từ ý tưởng bến khí CO2 thành năng lượng sử dụng làm nhiên liệu hoặc được lưu trữ dưới lòng đất để dùng sau này.

Điều này có nghĩa là con người có thể lấy khí CO2 độc hại ra khỏi bầu khí quyển, và sử dụng khí này để sản xuất ra năng lượng không có khí thải. Tổng giám đốc Adrian Corless của công ty khẳng định trên AFP: Chúng ta có thể lấy CO2 ra khỏi bầu khí quyển và sử dụng nó như một cổ phiếu, với hydrogen có thể sản xuất nhiên liệu không khí thải.
 
Theo Sciencealert, hoạt động từ tháng 6 cho đến nay, nhà máy thí điểm của công ty đã xử lý 10 tấn CO2, hoạt động này giúp xây dựng một nhà máy trị giá 200 triệu USD vào năm 2017. Đây sẽ là nơi xử lý 1 tấn khí thải mỗi ngày - tương đương với lượng khí thải của 100 chiếc xe hoạt động mỗi năm. Tới năm 2018, Carbon Engineering đặt trụ sở ở Vancouver bắt đầu bán nhiên liệu tổng hợp có nguồn gốc từ CO2.
 
 
Nhà máy hoạt động bằng cách đưa không khí qua dụng cụ hút khí CO2. Khí này vào dung dịch lỏng và biến nó thành những viên nén calcium-carbonate. Những viên này sau đó được nung nóng để khử đi khí carbon nguyên chất, chuyển đổi trở thành carbon dioxide và hơi nước, có thể được sử dụng như nhiên liệu, hoặc được lưu trữ cho tương lai. Theo CBC News, mỗi ngày các nhà máy lớn có thể sản xuất lên tới 400 lít xăng hoặc dầu diesel nếu theo phương pháp này.
 
Corless không đơn độc, có khá nhiều nhà đầu tư tư nhân ủng hộ dự án làm sạch môi trường bao gồm cả Bill Gates và người làm giàu nhờ dầu cát Murray Edwards. Carbon Engineering không phải là công ty duy nhất bước chân vào lĩnh vực giải quyết các vấn đề CO2 nhưng tuyên bố là người đầu tiên chứng minh có thể “bắn trúng hai đích”, xóa đi quan điểm sai lầm rằng bảo vệ môi trường là chi phí cho doanh nghiệp.
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :