Cái sai bị giấu nhẹmCái sai bị giấu nhẹm

Hương Nguyên 21:9 25/2/2016

Sau 5 năm xảy ra thảm họa kép, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản lên tiếng thừa nhận và xin lỗi vì đã che giấu cảnh báo rò rỉ phóng xạ trái phép.

Chính phủ Nhật Bản quy định: sự rò rỉ phóng xạ cần phải được thông báo ngay lập tức nếu thiệt hại đối với lõi lò phản ứng vượt quá 5%. Tuy nhiên, TEPCO đã bỏ qua quy định này, mặc dù chỉ sau 3 ngày xảy ra thảm họa, ước tính thiệt hại đối với một trong các lõi lò phản ứng đã vượt quá 50%. Cho đến mãi một tháng sau đó, công ty mới lên tiếng thừa nhận rò rỉ phóng xạ. “Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện và lo lắng mà việc trì hoãn công bố này đã gây ra”, TEPCO lên tiếng. Như vậy, trong thời gian bị “ỉm” đi lời cảnh báo, người dân xung quanh nhà máy vẫn không hề biết, vô tư sử dụng nguồn nước cũng như thực phẩm bị nhiễm phóng xạ.
 
Trận động đất sóng thần xảy ra vào ngày 11/3 đã khiến nhà máy hạt nhân Fukushima bị rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng. Đây là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau vụ nổ Chernobyl năm 1986. Sự việc đã ảnh hưởng tới cuộc sống của 160.000 người dân xung quanh khu vực nhà máy và để lại nhiều hệ lụy. Lo ngại hải sản bị nhiễm xạ, ngư dân bị cấm hoạt động trong vòng bán kính 20km từ nhà máy. 17% người tiêu dùng không muốn dùng thực phẩm từ khu vực Fukushima.
 
Sau 5 năm, Chính phủ Nhật Bản tin tưởng rằng đã kiểm soát được tình hình. Tsuyoshi Takagi – Bộ trưởng phụ trách các vấn đề thảm họa, nói với phóng viên: Nước ô nhiễm hoàn toàn bị “giam” kín bên trong nhà máy. Tuy nhiên, các nhà hoạt động không đồng tình và cảnh báo một lượng lớn phóng xạ đã thấm vào vùng nước ven biển sau trận sóng thần kinh hoàng. Shaun Burnie, chuyên gia hạt nhân của tổ chức Hòa Bình Xanh, khẳng định: Đó là sự rò rỉ phóng xạ ra biển lớn nhất trong lịch sử. Fukushima đang phải đối mặt với “cuộc khủng hoảng nước hạt nhân”. “Họ cứ cho rằng đã 5 năm rồi, chuyện gì cũng được giải quyết gọn gàng cả. Nhưng họ đã sai.”
 
Một người cung cấp cá có tên Satoshi Nakano nói với AFP rằng cá Fukushima nên được giữ cách xa bàn ăn. Ông cho rằng doanh nghiệp cần kiểm tra cẩn thận các loại hải sản để giữ vững niềm tin tiêu dùng và tránh một vụ scandal. “Các loài cá ít di chuyển thường sống ở đáy biển có thể là kim chỉ nam tốt để xác định nồng độ phóng xạ. Tôi không phải chuyên gia nhưng những loài cá đó thường hấp thụ bụi bẩn của đại dương.”
  
Burnie cảnh báo: 50 năm sau, chúng tôi vẫn có thể ngồi nói chuyện về vấn đề phóng xạ. Hiện tổ chức Hòa Bình Xanh đang tiến hành lấy mẫu thử nghiệm ở những vùng được cho là còn nguy hiểm và cả những nơi đã được Chính phủ dán mác an toàn. 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :