Cái nhìn khác về thể thao điện tử ở Việt NamCái nhìn khác về thể thao điện tử ở Việt Nam

Yến Nguyễn 0:10 4/11/2017

Trước đây, khi nhắc đến game online, nhiều người có thành kiến không hay. Họ cho đó là trò vô bổ, tốn thời gian, tiền bạc và sức khỏe. Thậm chí, những người mê game online còn bị kết luận là nghiện game. Song đến nay, game online đã được công nhận là môn thể thao với tên gọi "thể thao điện tử".

Sự hoành tráng của đấu trường thể thao điện tử

Thể thao điện tử (eSports, e-sports, chơi game đối kháng hay các pro gaming) là hình thức tổ chức cuộc thi chơi điện tử giữa nhiều người chơi, đặc biệt giữa những tuyển thủ chuyên nghiệp. Các thể loại trò chơi video phổ biến nhất liên quan đến thể thao điện tử là cuộc chiến đấu trường trực tuyến với sự tham gia của nhiều người chơi, trò chơi chiến đấu sử dụng chiến lược thời gian thực và FPS (hay còn gọi là thể loại game bắn súng góc nhìn thứ nhất). 

Liên Minh Huyền Thoại

Các tựa game điển hình của thể thao điện tử là Liên Minh Huyền thoại, Dota2, Fifa online, StarCraft II. Các trò chơi bắn súng như Counter Strike. Nổi bật nhất ở Việt Nam là Liên Minh Huyền Thoại. Với thể thức moba, người chơi sẽ phải có những chiến thuật, kỹ năng cá nhân, khả năng giao tiếp và tính đồng đội cao.

Ngày 8/8/2012, Liên Minh Huyền Thoại chính thức tiến hành Close Beta tại Việt Nam. Đến nay, ngày 8/8 hàng năm được coi là ngày sinh nhật của Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam. Vào ngày này, Garena vẫn tổ chức những sự kiện chung vui với các game thủ.

Fifa Online

Sau 2 năm phát hành, Liên Minh Huyền Thoại chính thức có giải đấu thế giới chính thức đầu tiên. Chung kết thế giới mùa 1 được tổ chức vào tháng 6/2011 với tổng giải thưởng chỉ có vỏn vẹn… 100 nghìn USD. Thế nhưng, bước sang Chung kết thế giới mùa 2 (2012), 12 đội tuyển trên khắp thế giới đã đăng ký tham gia. Với tổng giải thưởng lên đến 2 triệu USD, giải đấu này đã trở thành giải đấu thể thao điện tử có số tiền thưởng lớn nhất tính đến thời điểm đó. Chung kết thế giới mùa 2 cũng đạt kỷ lục với 1,1 triệu người cùng theo dõi tại một thời điểm

Giải đấu Liên Minh Huyền Thoại mùa đầu tiên

Cứ thế hàng năm, các khu vực sẽ tự tổ chức các giải đấu để tìm ra các đội tuyển xuất sắc nhất tham dự Chung kết thế giới. Ở Việt Nam, điển hình nhất là giải đấu VCSA (Vietnam Championship Series A). Đội vô địch sẽ tham dự giải đấu với các đội tuyển ở khu vực Đông Nam Á, còn gọi là khu vực GPL. Năm 2012, SaiGonJokers 1 đội tuyển trẻ Việt Nam lần đầu tiên tham dự Chung kết thế giới mùa 2, giải đấu mang tầm cỡ quốc tế. Đến năm 2017, Việt Nam một lần nữa mang 2 đội tuyển đến Chung kết thế giới là Gigabyte Marines và Young Generation. Tuy không giành được nhiều thắng lớn, nhưng 2 đội tuyển này đã để lại dấu ấn cho người hâm mộ trên thế giới.

Đội tuyển SJ của Việt Nam lần đầu bước chân vào đấu trường quốc tế

Năm 2017 1 lần nữa Việt Nam đưa 2 đội tuyển vào CKTG

Qua 6 năm, với nỗ lực của cộng đồng game thủ Việt Nam nói chung và sự phát triển của công ty Vietnam Esports nói riêng, xã hội đã có cái nhìn khác về game online khi gamer được xem là tuyển thủ chuyên nghiệp, streamer game cũng được xem là một nghề nghiệp. Với thành công của Liên Minh Huyền Thoại, các trò chơi khác cũng đang dần phát triển và có các giải đấu chuyên nghiệp như: Liên Quân mobile, Fifa online,…

Giải đấu Dota2

Chơi game với nhiều người là giải trí. Nhưng với các tuyển thủ là đam mê, thậm chí là cả sự nghiệp của họ. Khi không thể tiếp tục cống hiến, họ có thể lui về làm huấn luyện viên, đào tạo các game thủ trẻ, làm bình luận viên, làm chuyên gia phân tích... âm thầm thúc đẩy thể thao điện tử Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

Những tuyển thủ chuyên nghiệp


Yến Nguyễn