Cách làm kim chi tại nhà không sử dụng bột ớt Hàn Quốc



Cách làm kim chi tại nhà không sử dụng bột ớt Hàn Quốc

Nguyễn Thủy 9:0 13/2/2018

Kim chi là một món ăn đưa cơm, nhất là vào những ngày lạnh bởi vị cay của ớt, vị ngọt của cải thảo, vị chua đặc trưng khi được muối lên. Được du nhập từ Hàn Quốc, kim chi có nhiều biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết đều sử dụng nguyên liệu là “bột ớt Hàn Quốc” để tạo màu, nhưng lại không thể đảm bảo rõ xuất xứ, nguồn gốc của nó.

Sau đây sẽ là cách làm kim chi đơn giản nhất, sử dụng nguyên liệu hoàn toàn thuần Việt cho các bà nội trợ trổ tài trong những ngày Tết đến, giúp gia đình chống ngán với món ăn du nhập từ lâu trong bữa cơm gia đình.

1. Nguyên liệu

- 1 cây cải thảo

- 1 củ cà rốt (có thể thêm củ cải trắng nếu thích): bào sợi

- 3 – 5 nhánh hành lá: rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm

- 5gr gừng: rửa sạch, thái sợi

- 1 củ tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn

- 2 – 5 quả ớt trái: cắt nhỏ

- Nửa quả chanh

- Ớt bột màu Việt Nam: lấy khoảng 1/3 chén hòa với nước đun sôi để nguội tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.

2. Thực hiện

- Cải thảo: Cắt bỏ cuống, tách riêng từng lá. Làm ướt cải thảo, sau đó rắc muối hạt lên các lớp lá, chú ý rắc ở phần cuống nhiều hơn một chút.

Ngâm cải thảo với muối khoảng 1 – 2 tiếng, cứ 30 phút lật cải thảo một lần cho ngấm đều muối. Ngâm đến khi thấy cải mềm, có thể bẻ đôi mà không bị gãy là được.

Rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và cải bớt mặn. Để nơi khô thoáng cho ráo nước. Sau khi cải đã hoàn toàn ráo, cắt cải từng khúc từ 3 – 5 cm vừa ăn.

- Làm gia vị trộn: Cho cà rốt, hành lá, gừng, tỏi, ớt trái và hỗn hợp ớt bột vào trong một âu lớn, cho thêm 2 thìa cà phê nước mắm trộn đều lên.

Cho cải thảo từ từ vào trong âu, trộn đều để gia vị thấm vào cải.

Nếu các bạn muốn ăn kim chi nhanh hơn, có thể vắt nửa quả chanh vào để nhanh lên men.

Xếp cải vào trong hũ lớn, đậy nắp lại, để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày. Sau khi cải đã lên men, nên bảo quản trong tủ lạnh để ăn được lâu hơn.

Kim chi có thể ăn kèm với cơm, thịt nướng hay đơn giản hơn là mì tôm, tăng cảm giác ngon miệng với các món ăn nhiều dầu mỡ dịp Tết. Khi kim chi để lâu ngày, vị hơi chua, bạn có thể dùng để nấu lẩu cũng rất ngon.

Chúc các bạn thành công với món kim chi cải thảo chống ngán cho dịp Tết này nhé!


Nguyễn Thủy

Từ Khóa : món ăn ngon