Cách dùng điện thoại của dân Việt khiến nhiều người giật mìnhCách dùng điện thoại của dân Việt khiến nhiều người giật mình

HV 11:27 12/7/2018

Thị trường smartphone Việt ghi nhận mức tăng trưởng khiến với các nhà sản xuất mơ ước. Tuy nhiên, cách dùng smartphone của người Việt lại khiến các nhà phân tích chẳng biết đâu mà lần.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường được Appota công bố, trong nửa đầu năm 2018, 72% người Việt dùng smartphone. Tỷ lệ sở hữu smartphone trung bình 1,7 máy/người. Những con số này là minh chứng sống động cho sự hấp dẫn của thị trường smartphone Việt. Điều đó lý giải vì sao các nhà sản xuất smartphone thường giới thiệu các mẫu smartphone mới nhất đến người dùng Việt. Tuy nhiên, cách dùng smartphone nói riêng, điện thoại nói chung của người Việt khiến không ít người cảm thấy bất ngờ.

50% người dùng Việt mua smartphone chỉ để nghe gọi, nhắn tin

Điều đó có nghĩa các tính năng, công nghệ mới mà các nhà sản xuất nâng cấp khi cho ra đời thế hệ mới sẽ bị người dùng Việt bỏ qua. Nguyên nhân là do chỉ có khoảng 25% người dùng có những hiểu biết nhất định về công nghệ và mua sắm online, nên mới có thể khai thác hầu hết tính năng của smartphone.

46% người dùng Việt thuộc diện nghiện điện thoại

Những người này thường có thói quen thức dậy là cầm điện thoại với thời gian sử dụng ít nhất là 5 phút. Tính trung bình trong một ngày, người dùng Việt bỏ ra 2 giờ để tương tác với điện thoại.

82% người dùng sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân chỉ để đổi quà

Hành động tưởng như vô hại này đã vô tình cung cấp các thông tin cá nhân cho bên thứ 3, trong khi không cần biết sẽ sử dụng vào mục đích gì?

Thích xài ứng dụng mới, nhưng cũng mau chán

Người dùng Việt thuộc nhóm sẵn sàng trải nghiệm ứng dụng mới. Trung bình mỗi người cài 5 ứng dụng mới/tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ gỡ bỏ cài đặt cũng là nhiều nhất châu Á - Thái Bình Dương. Trung bình mỗi người xóa 3 ứng dụng mỗi tháng.

Dùng điện thoại mua hàng online, nhưng lại thanh toán bằng tiền mặt

72% số lượt truy cập vào các trang thương mại điện tử được thực hiện qua smartphone. 53% giao dịch mua hàng online thực hiện qua điện thoại. Tuy nhiên, 88% thực hiện giao dịch mua bán online bằng tiền mặt khi giao hàng. Nguyên nhân là do 46% người Việt không có tài khoản ngân hàng hoặc lo ngại bị lộ thông tin khi thanh toán.


HV