Cách đơn giản để tạo ra “nhà kính” trồng rau sạch cho gia đình


Cách đơn giản để tạo ra “nhà kính” trồng rau sạch cho gia đình

Vĩ Thanh 20:27 15/11/2016

Trong thời buổi ‘nhìn đâu cũng lo thực phẩm bẩn” xu hướng tự trồng rau sạch đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều hộ gia đình tại các thành phố. Những mẹo nhỏ không quá tốn kém khi tạo ra môi trường nhà kính giúp rau xanh sinh trưởng tốt cũng có thể giúp các gia đình có thêm nguồn thực phẩm sạch, an toàn.

Mùa xuân, hè thời tiết ấm áp khiến việc trồng rau sạch cũng trở nên dễ dàng hơn với nhiều hộ gia đình. Thời tiết thuận lợi thì chỉ trong thời gian ngắn những luống, thùng xốp trồng rau xanh mơn mởn cũng có thể mọc lên. Nhưng thời tiết mùa thu đông lại khác hẳn, lạnh và khô, kèm theo có thể là sương muối, mưa phùn cũng khiến cây cối phát triển chậm, cằn cỗi hơn.
 
Cũng bởi vậy, việc trồng rau sạch cũng trở nên khó khăn hơn thậm chí là không thực hiện được với nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, điều này có thể phần nào hạn chế nếu tạo ra được môi trường nhà kính, giúp rau xanh tránh được thời tiết lạnh giá, mưa phùn hay sương muối trong ngày đông.
 
Những ngôi nhà kính nho nhỏ này có thể được dựng lên ở ban công, sân thượng, sân nhà… với diện tích thoải mái tùy chỉnh theo diện tích thực của ngôi nhà bạn có. Tuy việc chuẩn bị ban đầu có phần lỉnh kỉnh, cũng hơi tốn kém thời gian, công sức so với cách trồng thông thường, nhưng xét về việc cả mùa đông có rau sạch để dùng thì đầu tư cho việc làm nhà kính tại gia cũng đáng để suy nghĩ.
 
Nguyên liệu dễ mua và tiết kiệm nhất để tạo ra những ngôi nhà kính này là sử dụng lớp bọc nilon. Bạn vốn rất dễ tìm mua những nguyên liệu này ở các cửa hàng bán vật liệu xây dựng, đồ làm vườn.
 
Sử dụng khung gỗ, và chất liệu lợp là nilon dày rất dễ mua, sức chống chịu với thời tiết cũng khá tốt. Bạn có thể thoải mái dùng ngôi nhà kính này trong thời gian dài rồi mới cần gia cố lại phần nilon hư hỏng do thời tiết.
 
Xây theo khuôn gạch và sử dụng nắp kính thiết kế dễ dàng mở lên đóng xuống là một thiết kế nhà kính mini rất hay. Thiết kế này có thể áp dụng tại các gia đình có sân thượng, nơi nắng chiếu vào.
 
Sử dụng khung và thiết kế nhà kính như chiếc lều nilon giúp mở ra chăm sóc cây cỏ dễ dàng, giúp chúng tránh xa thời tiết cực đoan, giá lạnh.
 
Nhà kính với khung gỗ và những chiếc vỏ chai
 
Nếu có sẵn một cửa sổ kính bỏ đi thì chỉ cần xếp rơm hay làm tường xung quanh, trồng cây ở giữa, rồi đậy cửa sổ lên là xong rồi.
 
Thiết kế nhà kính dễ dàng di chuyển đi nhiều nơi trong ngôi nhà
 
Tận dụng chiếc lều nilon ít dùng của con trẻ
 
Chỉ cần 2 thanh nhựa tạo khung chéo và bọc lớp nilon bên ngoài…
 
Sử dụng khung gỗ và lớp bọc nilon
 
Thông qua những mẫu nhà kính mini ở trên hy vọng bạn cũng có thể tìm ra được một thiết kế phù hợp, dễ làm để có thêm nguồn rau sạch cho gia đình trong ngày đông sắp tới. Còn nếu đang cần ươm mầm cây, hay trồng một lượng rau xanh nhỏ thì những mẹo vặt, ít tốn kém dưới đây cũng sẽ là gợi ý cực hay cho bạn:
 
Nếu đang muốn ươm mầm cây thì một chiếc ô trong suốt cũng làm nên nhiều việc
 
Nhiều khi chỉ cần sử dụng những chai nước ngọt cỡ lớn như thế này
 
Những chiếc hộp nhựa đựng trứng, đồ ăn, rau củ… thường bị vứt ngay sau khi mua đồ về hóa ra lại hữu dụng tới thế
 
Sử dụng những chiếc hộp nhựa trong cỡ lớn
 
Xem thêm
 
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :