Cách chức hiệu trưởng, hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên


Cách chức hiệu trưởng, hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên

P.V 21:39 20/2/2017

Sáng nay ngày 21/2, Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy công bố quyết định cách chức đối với hiệu trưởng và hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên là bà Tạ Thị Bích Ngọc và bà Nguyễn Thị Hương, sau khi cơ quan công an điều tra, làm rõ sự gian dối và vô trách nhiệm của họ trong vụ tai nạn làm gãy chân cháu Trần Chí Kiên.

Trước đó, sáng ngày 20/2, căn cứ kết quả điều tra của Công an Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp có mặt các ban ngành liên quan đến vụ tai nạn tại trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy), khiến em học sinh Trần Chí Kiên bị gãy chân.
 
Trong cuộc học, căn cứ vào kết quả cuộc điều tra được báo cáo lên và đơn từ phản ánh của 18 giáo viên công tác tại trường, ông Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy để xem xét hình thức kỷ luật là chấm dứt việc cho phép điều hành nhà trường đối với hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu quận bố trí nhân lực thay thế điều hành nhà trường để việc học tập, giảng dạy không bị gián đoạn, đồng thời yêu cầu báo cáo kết quả trước ngày 22/2.
 
Chiều 20/2, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Họp hội đồng kỷ luật và đi đến thống nhất hình thức kỷ luật áp dụng là cách chức do 2 người này đã có hành vi che giấu sự việc, báo cáo không trung thực, thiếu thành khẩn khi nhận sai. Một cán bộ thuộc Phòng Giáo dục quận cũng được điều phối tạm thời đảm nhiệm vị trí phụ trách, điều hành tại trường Tiểu học Nam Trung Yên.
 
Tại cuộc họp, cơ quan chức năng đi đến kết luận những việc làm của hiệu trưởng và hiệu phó trường Nam Trung Yên là cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho lực lượng điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Các đại biểu chính quyền đánh giá, việc khai báo của hai cô giáo trên là thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật, mặc dù đã được động viên, làm việc trên tinh thần hướng tới trách nhiệm và sửa sai nhưng bà Tạ Thị Bích Ngọc vẫn tiếp tục bao biện, viết đơn thư gửi đến cơ quan chức năng, phát phiếu khảo sát cho học sinh và giáo viên về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 01/12/2016. Việc làm của hai cán bộ đứng đầu nhà trường đã tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên.
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh, việc cách chức hai cán bộ này không khép lại quá trình điều tra. Công tác điều tra làm rõ của cơ quan công an vẫn tiếp tục, nếu phát hiện vi phạm hình sự về hành vi Khai báo gian dối hoặc Che giấu tội phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Tuy nhiên, theo ông Chung, nếu hai giáo viên này chỉ vi phạm ở mức độ hành chính, thì cũng không xứng đáng được ở vị trí là lãnh đạo nhà trường.
 
Hành vi gian dối của hiệu trưởng và hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội):
 
Theo cơ quan điều tra, ngày 1/12/2016, bà Nguyễn Thị Hương gọi taxi biển kiểm soát 30A-70254 của tài xế Trần Quốc Tuấn đưa cấp trên là bà Tạ Thị Bích Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi khám, hai bà yêu cầu lái xe dừng lại để mua thuốc ở phố Phủ Doãn và có lấy số của ông Tuấn để hẹn đón, do đường này cấm dừng đỗ xe.
 
Về đến cổng sau nhà trường, bà Hương gọi cho bảo vệ mở cửa để taxi lái vào tận sân. Khi taxi đang đi vào, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa chạy về phía đầu xe, bị đâm phải và ngã xuống đất.
 
Lái xe dừng lại thì cô hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng. Hiệu phó Nguyễn Thị Hương tới dìu cháu Kiên lên. Do cháu bị đau, bà Hương cùng bảo vệ đưa cháu lên phòng chức năng nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó chưa biết hậu quả nên đã đi ra khỏi trường.
 
Cơ quan điều tra kết luận: mặc dù biết số điện thoại của lái xe gây tai nạn, nhưng cô hiệu phó không cung cấp lại để phục vụ công tác điều tra, có biểu hiện che giấu vụ việc với những hành động như phát phiếu khảo sát, gây khó khăn cho cơ quan chức năng và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo.
 
 

P.V

Từ Khóa :