Cacao chứa nhiều flavanol làm giảm huyết ápCacao chứa nhiều flavanol làm giảm huyết áp

Xuka 23:33 17/8/2012

Ngoài tác dụng tốt cho não, mới đây các công trình nghiên cứu đã cho thấy ăn Cacao hoặc Socola đen có chứa nhiều flavanol (một hợp chất thực vật có tác dụng chống oxi hóa) mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp.

Các nhà khoa học đã tiến hành 20 công trình nghiên cứu trong vòng 18 tuần với 856 người huyết áp bình thường 120/80 mm Hg. Trong đó,  hàng ngày có 429 người ăn từ 3 gram (g) tới 100 g Socola đen hoặc Cacao có chứa từ 30 milligrams (mg) tới 1080 mg flavanol. 427 người còn lại ăn Cacao có chứa lượng flavanol thấp. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy những người ăn Socola giàu flavanol sẽ thấy huyết áp giảm 2,3 mm Hg tới 2,8 mm Hg.
 
Tiến sĩ Karin Ried, đứng đầu các công trình nghiên cứu, làm việc tại Viện Y học hợp nhất ở Melbourne, Australia, cho biết  "Với một liều lượng vừa phải khi ăn các sản phẩm Cacao chứa nhiều flavanol sẽ tạo nên một phong cách sống lành mạnh tốt cho sức khỏe”.
 
Tuy nhiên, công trình nghiên cứu này có một số điểm hạn chế. Cuộc thử nghiệm diễn ra trong thời gian ngắn ( 18 tuần) nên các nhà khoa học chưa thể đưa ra được kết luận người ăn nhiều Cacao hoặc Socola đen trong thời gian dài có thể làm tăng thêm huyết áp hay không, cũng như chưa thể chứng minh được rằng việc ăn nhiều Cacao hoặc Socola đen sẽ làm giảm các cơn đau tim hay đột quỵ. Thêm vào đó, người tiêu dùng cũng không biết phải ăn Cacao hay Socola đen bao nhiêu là tốt nhất do trong quá trình nghiên cứu đều sử dụng liều lượng flavanols khác nhau. Hơn nữa, không phải tất cả Cacao đều chứa hợp chất thực giống nhau sau quá trình chế biến.
 
Tiến sĩ Elizabeth Jackson,  bác sĩ chuyên khoa tim  Đại học Michigan tại Ann Arbor, không tham gia nghiên cứu chia sẻ “Nếu được lựa chọn giữa tập thể dục và ăn Cacao  thì tôi sẽ tập thể dục. Nếu bạn ăn một chút Socola đen không phải là điều quá xấu nhưng bạn sẽ bị tăng cân với lượng Calo có trong Socola đen hay Cacao”.
 
Việc có quyết định làm theo nghiên cứu này không là nằm ở chính bạn. Bởi đôi khi các nghiên cứu khoa học cũng chỉ là nghiên cứu. Còn ăn uống sao cho sức khỏe tốt nhất là tùy thuộc ở bạn. Hãy lắng nghe cơ thể xem mình cần phải làm gì.

Xuka

Từ Khóa :