Các trường học ở Pháp nói “không” với điện thoại thông minhCác trường học ở Pháp nói “không” với điện thoại thông minh

Phương Linh 3:0 14/9/2018

Từ tháng 9/2018, học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học ở Pháp không được phép mang điện thoại thông minh đến lớp. Quy định mới yêu cầu tất cả học sinh phải để những “thiết bị gây nghiện” ở nhà hoặc tắt điện thoại hoàn toàn trong các giờ học ở trường.

Nhận thấy những tác hại của thiết bị điện tử với trẻ em trong độ tuổi 3-15, Tổng thống Pháp Emmanuel Macro coi smartphone như “tai họa công nghệ” cần giải quyết.

Thời gian cấm sử dụng điện thoại thông minh ở trường học Pháp bao gồm cả giờ nghỉ và giờ ăn trưa. Những người làm luật ở Pháp đã theo dõi nghiên cứu năm 2015 tại một trường kinh tế ở London. Nghiên cứu phát hiện những trường học cấm học sinh, sinh viên sử dụng điện thoại thông minh một cách triệt để thường có nhiều sinh viên đạt điểm cao trong các kỳ thi hơn những trường khác.

Vì thế, các quan chức Pháp hy vọng lệnh cấm này sẽ khuyến khích học sinh thay vì dùng thời gian trước màn hình smartphone để chuyện trò với bạn, tích cực tham gia chơi thể thao tại sân trường hoặc tham gia câu lạc bộ hát trong các dàn hợp xướng.

Trong khi đó, trên trang CNN, Michael Bociurkiw - nhà phân tích các vấn đề toàn cầu với cuốn sách phi hư cấu đầu tiên về vấn đề nghiện truyền thông xã hội - cho biết: Chính sách mới của Pháp quá bảo thủ và muốn “đóng băng” tất cả học sinh như phải sống trong thời kỳ đồ đá. Thay vì cấm hoàn toàn, nên sử dụng công nghệ cho công tác giảng dạy và học tập. Thực tế ở nhiều quốc gia cho thấy cha mẹ và con cái cần có sự liên lạc chặt chẽ với nhau, đặc biệt là ở nước Mỹ khi xuất hiện thường xuyên những vụ xả súng ở trường học. Lệnh cấm dùng điện thoại trong trường hợp này không thể chấp nhận được.

Các giáo viên California cho biết: Học sinh được hưởng lợi khi có công nghệ trong lớp học. Với nhiều học sinh, các thiết bị này có thể khiến chúng học hành xao những. Nhưng với phần lớn học sinh, nếu biết sử dụng thiết bị một cách khôn ngoan, họ có thể đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

Theo Giáo sư Lary Rosen - Nhà nghiên cứu tâm lý học, khả năng làm việc “đa nhiệm” của các sinh viên không hoàn hảo như họ tưởng. Ông đã quan sát các sinh viên trong lúc vừa nghe bài giảng, vừa lướt máy tính, điện thoại thông minh và nhận thấy sự tập trung cho bài giảng trên lớp không cao. Rõ ràng là phần lớn chúng ta chỉ nên tập trung vào từng việc cụ thể để có thể đạt được kết quả tốt.

Tuy nhiên, Giáo sư Lary Rosen cũng chống lại lệnh cấm hoàn toàn điện thoại thông minh trong trường học. Bởi theo Giáo sư Lary Rosen, hội chứng FOMO (luôn sợ hãi bản thân mất mát thứ gì đó hoặc thua kém ai đó) phụ thuộc nhiều vào điện thoại (nomophobia) khiến các học sinh căng thẳng với lệnh cấm này. Lệnh cấm dường như đang “đánh cắp bộ não” của trẻ. Cách tốt nhất là cho phép trẻ sử dụng điện thoại thông minh theo những giờ nhất định trong ngày.

Hiện tại, ở Mỹ, Anh, hay Thụy Điển, các chính sách liên quan đến việc sử dụng điện thoại thông minh ở trường học vẫn chưa thống nhất hoàn toàn do vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau từ các sinh viên, học sinh, giáo viên và các phụ huynh.

Tác động của điện thoại thông minh với người trẻ có thể làm gây nên nhiều nỗi lo lắng. Imran Chaudhi - nhà thiết kế giao diện ban đầu của iPhone ví việc sử dụng máy tính giống như đang ngồi trong chiếc xe, bao gồm sức mạnh to lớn và quyền tự chủ để biết cách điều khiển chiếc xe đó. Bởi vậy, thay vì cấm hoàn toàn điện thoại thông minh, nên giới thiệu trẻ các khóa học về kỹ thuật số để có được khả năng kết nối liên tục với thế giới một cách an toàn.

Tại Greenwood - trường tư trong thung lũng Silicon, nơi nhiều giám đốc điều hành công nghệ đã gửi gắm con họ ở đó, nhà trường đã sớm dạy trẻ về các vấn đề đạo đức và an toàn liên quan đến việc sử dụng công nghệ. Với học sinh lớp 8, nhà trường còn tổ chức lớp hóa học hữu cơ để dạy học sinh có sự hiểu biết nhất định về điện thoại thông minh, biết được tác hại của sóng điện thoại lên não qua những nghiên cứu cụ thể.

Dạy trẻ những kỹ năng và cách ứng xử trong quá trình sử dụng điện thoại thông minh tốt hơn là cấm  hoàn toàn việc sử dụng điện thoại trong trường học. Vậy thì nước Pháp, với chính sách “cấm hoàn toàn”, liệu các nhà lãnh đạo có đảm bảo được họ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để những học sinh, sinh viên trong tương lai có thể lèo lái con thuyền công nghệ một cách an toàn như cách lái một chiếc ô tô trên đường cao tốc?


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :