Các nước gần xích đạo mất cá vì biến đổi khí hậuCác nước gần xích đạo mất cá vì biến đổi khí hậu

Hương Nguyên 23:31 25/2/2016

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, biến đổi khí hậu đã khiến các loại cá bơi nhiều về Bắc cực và Nam cực. Đây là sẽ một thiệt hại rất lớn đối với những nước ở quanh vùng Xích đạo khi mất đi nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng, nhất là đối với những nước nghèo.

Theo nhóm nghiên cứu từ các Đại học Rutgers, Đại học Princeton, Đại học Yale và Đại học bang Arizona, các loài cá quan trọng sống ở vùng ôn đới đang thực hiện cuộc “di dân” về hướng các khi khi nhiệt độ toàn cầu tăng mạnh. Đây là nguồn thực phẩm quan trọng đối với hàng triệu người sinh sống quanh xích đạo vốn đã sống trong nghèo khổ. Điều này đồng nghĩa với việc mất đi nguồn lợi lớn từ cá biển sẽ khiến họ càng khốn đốn hơn, làm trầm trọng thêm sự mất bình đẳng giàu - nghèo trên thế giới. Trong khi đó, khu vực giàu có nhất thế giới thường có xu hướng ở gần gũi hơn các cực của Trái Đất, lại được hưởng lợi nhiều hơn từ nguồn cá di chuyển.
 
“Tài nguyên thiên nhiên quan trọng là cá đang bị đẩy xuống các cực bởi biến đổi khiến hậu và đối tượng được tiếp cận sẽ càng hưởng lợi nhiều hơn” - nhà sinh vật biển Malin Pinsky, một trong những tác giả của nghiên cứu cho hay.
 
Trước đó, tổ chức phi chính phủ quốc tế Oxfam từng cảnh báo những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra không chỉ dừng lại ở lũ lụt, hạn hán và những hiện tượng thời tiết cực đoan, mỗi năm các nền kinh tế đang phát triển có thể còn phải gánh chịu thiệt hại 1.700 tỷ USD. Không chỉ vậy, theo thống kê của Văn phòng Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai của Liên Hợp Quốc cho thấy trong năm 2015 có ít nhất 98,6 triệu người bị tác động từ thiên tai như hạn hán, ngập lụt, gây thiệt hại kinh tế lên tới 66,5 tỷ USD. Mới đây, cảnh tượng những con vẹt phủ xanh bầu trời Úc do bay đi tìm nguồn nước đã gióng hồi chuông cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu đang nổi lên trong thời đại công nghiệp hóa.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :