Các nhà khoa học “lắc đầu” với những di chứng sức khỏe mà Covid-19 gây raCác nhà khoa học “lắc đầu” với những di chứng sức khỏe mà Covid-19 gây ra

Phương Linh 10:0 4/7/2020

Theo các bác sĩ và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, gần đây, các nhà khoa học mới bắt đầu nắm được hàng loạt vấn đề về sức khỏe do coronavirus chủng mới gây ra. Các vấn đề này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của bệnh nhân và hệ thống y tế trong nhiều năm tới.

Bên cạnh các vấn đề hô hấp khiến cho bệnh nhân khó thở hoặc phải thở hổn hển, virus gây Covid-19 còn tấn công nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể, một số trường hợp còn để lại di chứng trầm trọng.

Bác sĩ tim mạch Eric Topol,  đồng thời là giám đốc Viện nghiên cứu dịch thuật ở La Jolla, California cho biết: “Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng đây chỉ là một loại virus qua đường hô hấp. Nhưng hóa ra sau này, virus thậm chí xâm nhập cả vào tuyến tụy, trái tim, gan, não, thận và hàng loạt cơ quan khác. Từ những ngày đầu tiên virus xuất hiện, chúng tôi không nghĩ nó nguy hiểm đến thế này”.

Ngoài suy hô hấp, bệnh nhân mắc Covid-19 còn có thể bị rối loạn đông máu, dẫn đến các chứng đột quỵ, viêm nhiễm cực đoan, khiến cho các bộ phận trong cơ thể bị tấn công mạnh mẽ. Virus cũng có thể gây ra các biến chứng thần kinh từ đau đầu, chóng mặt, mất vị giác, khứu giác đến chứng co giật, khả năng nhận thức mù mờ…

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 phục hồi chậm, thậm chí không thể trở lại với sức khỏe ban đầu, lâu dần gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Tiến sĩ Sadiya Khan, bác sĩ tim mạch tại Chicago cho biết: “Các biểu hiện rộng rãi và đa dạng của Covid-19 có phần độc đáo. Khi nhiễm cúm này, những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng cao. Điều đáng ngạc nhiên về virus này là mức độ của các biến chứng thậm chí còn có thể xảy ra bên ngoài lá phổi”.

Tiến sĩ Khan tin rằng các bệnh nhân Covid-19 sẽ phải trả một khoản chi phí y tế lớn nếu sau này chính phủ không điều trị miễn phí nữa.

Những bệnh nhân từng nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt hoặc sử dụng máy thở trong nhiều tuần cần thêm nhiều thời gian phục hồi chức năng, lấy lại khả năng vận động và sức khỏe.

Ông Khan cho hay: “Thông thường, cứ mỗi ngày nằm viện là bạn phải mất thêm 7 ngày để hồi phục sức khỏe như ban đầu. Nhưng với những người già, khả năng hồi phục như cũ khó hơn, thậm chí các chức năng nội tạng không thể trở lại như cũ”.

Jay Butler, phó giám đốc bệnh viện truyền nhiễm tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ nói với các phóng viên trong cuộc họp báo vào hôm thứ Năm (25/6): “Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng lâu dài của Covid-19 sau khi bệnh nhân khỏi bệnh. Chúng tôi cũng đã nghe những báo cáo về các bệnh nhân bị mệt mỏi kéo dài, khó thở, đau nhức cơ thể. Nhưng thật khó để nói trước những hiện tượng này sẽ kéo dài trong bao lâu”.

Bác sĩ Heleen Salisbury, đại học Oxford đã viết trên Tạp chí Y khoa vào tuần trước: “Trong khi các triệu chứng coronavirus thường hết sau hai hoặc ba tuần, ước tính cứ 10 người lại có 1 người phải trải qua các triệu chứng bệnh kéo dài”.

Salisbury cho biết nhiều bệnh nhân của cô có kết quả X-quang phổi bình thường, không có dấu hiệu viêm nhiễm sau khi được tuyên bố khỏi bệnh, nhưng sức khỏe của họ vẫn không được như trước kia. Thỉnh thoảng những bệnh nhân này vẫn xuất hiện các triệu chứng khó thở. Cô viết: “Nếu trước đây trong mỗi lần chạy, bạn chạy được 5 km và duy trì điều đó ba lần mỗi tuần, nhưng tới giờ, bạn không thể chạy được cự ly cũ, thậm chí còn cảm thấy khó thở sau một lần leo cầu thang, hoặc bạn vẫn liên tục ho không ngừng, thậm chí còn cảm thấy quá mệt mỏi nếu quay lại làm việc trong khi vẫn được kết luận khỏi bệnh. Điều này có thể chứng minh nhiều người bệnh không thể có lại sức khỏe như trước kia sau khi nhiễm Covid-19”.

Bác sĩ Igor Koralnik, trưởng khoa truyền nhiễm thần kinh tại Northwestern Medicine đã xem xét tài liệu khoa học hiện tại và phát hiện ra khoảng một nửa số bệnh nhân nhập viện do Covid-19 bị biến chứng thần kinh, xuất hiện triệu chứng chóng mặt, giảm tỉnh táo, khó tập trung, rối loạn mùi và vị giác, co giật, đột quỵ, yếu và đau cơ.

Bác sĩ Koralnik đã có những phát hiện mới, vừa được công bố trên Annals of Neurology đã bắt đầu triển khai một phòng khám ngoại trú cho bệnh nhân Covid-19 để nghiên cứu xem những vấn đề liên quan đến thần kinh này của họ chỉ là tạm thời hay vĩnh viễn.

Cho tới giờ, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể có cái nhìn đầy đủ về loại virus corona chủng mới vì nó đang “biến hóa” không ngừng. Và lúc này, không ai còn dám “coi thường” Covid-19 khi tưởng nó chỉ giống như một dạng cảm cúm thông thường lúc mới xuất hiện.


Phương Linh

Từ Khóa : Covid-19