Các nhà khoa học bày chiêu loại bỏ thói ăn vạ của trẻ trong vòng 7 ngàyCác nhà khoa học bày chiêu loại bỏ thói ăn vạ của trẻ trong vòng 7 ngày

Hương Nguyên 11:27 14/9/2017

Trẻ nhỏ luôn muốn nhận được thật nhiều yêu thương từ người lớn, điển hình nhất là thói quen ăn vạ vì muốn được quan tâm. Tuy nhiên, tính mè nheo, tật xấu của trẻ lại luôn khiến ta đau đầu. Muốn chấm rứt những tiếng rên rỉ, ỉ ôi của chúng, trước tiên cha mẹ cần phải thay đổi bản thân trong vòng một tuần.

Không phản ứng lại

Tiến sĩ  Ed Christophersen, bác sĩ tâm lý trẻ em tại Bệnh viện và Bệnh viện nhi Mercy, Kansas City khẳng định: “Sai lầm của cha mẹ thường là phản ứng lại những hành vi sai trái của trẻ. Chúng mè nheo vì muốn thu hút sự chú ý của người lớn”. Đối với nhiều phụ nữ, cả thế giới của họ chỉ “thu bé lại bằng một đứa trẻ” nên khi con cái khóc lóc ăn vạ là ngay lập tức dỗ dành.

Ngược lại, có thể là quát mắng trẻ để dẹp bỏ tiếng rên rỉ ỉ ôi của chúng. Tuy nhiên, Bernard Percy, chuyên gia tư vấn nuôi dạy con ở Los Angeles giải thích giải thích: “Nếu bạn tập trung vào những hành vi của đứa trẻ đang làm sai, sẽ tạo tâm lý chống lại ở trẻ, dẫn đến tranh cãi và có thêm nhiều cư xử tồi tệ hơn”.

Vì vậy, khi trẻ mè nheo hãy “bơ” chúng đi. Bà mẹ đơn thân Charlotte chia sẻ: Trong một lần đưa con trai Julian 9 tuổi đi mua quần áo, cậu luôn ca thán: “Tại sao chúng ta phải ở trong cái cửa hàng ngu ngốc này?, Con muốn về nhà…” Thông thường cô sẽ đưa cho cậu những chiếc kẹo để Julian không mè nheo, nhưng bà mẹ lờ đi không nghe thấy gì? Cậu bé tiếp tục hét to hơn: “Mẹ!, có nghe thấy con nói gì không? Con ghét ở đây!!!”…. Charlotte vẫn cố tình không quan tâm, cậu con trai thấy mẹ mãi không phản ứng, đành im lặng và tìm kiếm trò chơi khác bởi trò ăn vạ không mang lại hiệu quả.

Ngày 2: Thái độ tích cực

Thay vì phàn nàn, khó chịu về những tật xấu của trẻ, cha mẹ cần có thái độ tích cực, động viên. Robin H-C, huấn luyện viên chuyên về các vấn đề gia đình và là tác giả của cuốn sách “Thinking Your Way to Happy!” (Tạm dịch: “Hãy suy nghĩ theo cách của bạn để trở nên vui vẻ!”) khẳng định: “Khi đánh giá cao con của bạn, hãy chắc chắn rằng đó là thái độ tích cực để chúng nhận ra mục đích phấn đấu”. Không nên nổi đóa, tức giận hay vội trừng phạt. Đó là những sai lầm phổ biến của bố mẹ trong quá trình loại bỏ những hành vi xấu ở trẻ.

Ngày 3: Gương mẫu

Con cái chính là một phiên bản thu nhỏ của cha mẹ, chúng sẽ học tập những thói quen tốt và xấu từ người lớn. Chính vì vậy, muốn có một đứa trẻ ngoan, hành vi tốt thì cha mẹ nhất thiết phải làm mẫu, trở thành tấm gương cho trẻ noi theo.

Ngày 4: Giảng giải trước khi trừng phạt

Gary M. Unruh, tác giả cuốn sách “Unleashing the Power of Parental Love” (Tạm dịch: “Giải phóng sức mạnh tình yêu thương của bố mẹ”) cho biết: “Trẻ em thường hành động vì lý do gì đó. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu cảm xúc dẫn đến những hành vi xấu của trẻ, và sau đó hãy cho con thấy hậu quả của những hành vi đó. Điều này sẽ giúp trẻ thấu hiểu và chấp nhận bị phạt vì hành vi không tốt”. Đó là lý do vì sao đòn roi không phải là cách tốt nhất khiến trẻ không tái phạm. Bố mẹ cần cho trẻ cơ hội giải thích và giảng giải những hành động xấu.

Ngày 5: luôn nhất quán

Những cơn thịnh nộ bộc phát nhất thời chỉ khiến mọi việc thêm tồi tệ. Vì vậy, Bertie Bregman, giám đốc trung tâm dịch vụ y học gia đình tại bệnh viện New York- Presbyterian, khuyên rằng, “Cha mẹ cần phải nhất quán suy nghĩ của mình, không nên kiên định, bình tĩnh ngày hôm nay, rồi hôm sau lại quát tháo”.

Ngày 6: Thay đổi quy tắc cho phù hợp

Mọi thứ không nên quá cứng nhắc, đôi khi người lớn cũng cần thiết phải thay đổi quy tắc sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh. Giả như trẻ cảm thấy khó chịu với thời gian được xem tivi, cha mẹ có thể thay đổi cho phù hợp. Catherine Hickem, tác giả của cuốn “Regret Free Parenting” (Tạm dịch: “Để dạy con mà không phải hối tiếc”) nói: “Bạn chỉ cần đối phó với việc phá vỡ những quy tắc cũ và thiết lập những quy tắc mới”. 

Ngày 7: Thư giãn

Cùng con đi dạo, lang thang công viên ngày cuối tuần…sẽ gắn chặt hơn tình yêu thương giữa mọi người trong gia đình. Đồng thời, sau một tuần cha mẹ cần nhìn nhận lại mức độ cải thiện hành vi xấu của con để có thể đưa ra những biện pháp thích hợp hơn.

 


Hương Nguyên