Các nhà buôn súng hưởng lợi nhờ chính sách của Obama?Các nhà buôn súng hưởng lợi nhờ chính sách của Obama?

Xuân Trịnh 14:0 9/9/2012

Bất chấp dư luận đang yêu cầu ban hành luật hạn chế sử dụng súng sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu nhưng việc kinh doanh súng tại Mỹ đang bùng nổ. Câu hỏi là tại sao?

Cổ phiếu của hãng sản xuất súngSmith & Wessonngày 7/9 đã tăng mạnh nhờ một báo cáo doanh thu khởi sắc. Công ty này cũng nâng triển vọng cho khoảng thời gian còn lại của năm. Doanh số bán hàng tăng mạnh, các đơn đặt hàng chất đống nhiều gấp đôi cùng kỳ năm ngoái, Smith & Wesson đang phải tập trung tăng sản lượng và hàng dự trữ.
 
“Chúng tôi đang không đủ phục vụ nhu cầu thị trường trong thời điểm này và tất cả chúng tôi đều biết rằng đây là một cơ hội lớn”, CEO của Smith & Wesson James Debney nói với báo giới tại một buổi họp báo ngày 7/9.
 
 
Nhà sản xuất súng khác, Sturm Ruger & Co., cũng ghi nhận lượng tiêu thụ tăng kỷ lục. Mục tiêu sản xuất 1 triệu khẩu súng một năm của hãng này đã đạt được từ giữa tháng 8 và doanh số năm nay sẽ vượt gấp rưỡi năm 2011.
 
Vậy điều gì thúc đẩy nhu cầu mà các nhà sản xuất súng phải tăng sản lượng.
 
 
Một suy đoán được đưa ra chính là người Mỹ đang lo ngại một luật hạn chế sở hữu và sử dụng súng sẽ được áp dụng. Chính quyền Obama đã dự tính hạn chế và cấm súng đạn, và sau chiến dịch tái tranh cử, Tổng thống Obama có thể sẽ triển khai luật này. Do đó người ta tranh thủ mua súng ngay từ bây giờ, trước khi luật có hiệu lực.
 
Tuy nhiên việc buôn bán ăn theo chính sách như thế này chỉ đóng một vai trò vừa phải trong doanh thu của các nhà sản xuất nói chung và súng đạn nói riêng. Lý do chính khiến thị trường súng đạn bùng nổ chính là sự lo ngại về an ninh. Nền kinh tế suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao gây ra những vấn đề xã hội và tội phạm gia tăng. Người dân Mỹ muốn tự bảo vệ mình và họ đã mua súng, một chủ cửa hàng súng ở Maryland nói.
 
 
“Một nhóm khách hàng mua súng lớn nhất là những người già”, Larry Hyatt, chủ của một cửa hàng súng ở Bắc Carolina nói. “Mỗi ngày có khoảng 10 ngàn người bước sang tuổi 65 và họ không còn đủ khỏe để chạy thoát khỏi tội phạm, không khỏe để có thể chiến đấu, họ chỉ có thể cầm súng và bắn để tự vệ”.
 
Liệu sự bùng nổ của thị trường súng đạn Mỹ sẽ kéo dài bao lâu? Những nỗi lo về luật hạn chế sở hữu súng có thể nhanh chóng qua đi sau mùa bầu cử. Nhiều người cho rằng sẽ chẳng có luật nào được ban hành ngay cả nếu ông Obama giành chiến thắng vì điều này là đã có tiền lệ. Trong đợt tranh cử trước năm 2009, đương kim Tổng thống Mỹ cũng nói sẽ ủng hộ luật hạn chế sử dụng súng nhưng cuối cùng luật này cũng không ra đời trong 4 năm nắm quyền của ông bất chấp các vụ xả súng vẫn diễn ra như cơm bữa tại đây.
 
Ngay bây giờ, các nhà sản xuất súng hiểu rõ họ đang nắm giữ một cơ hội làm ăn lớn và cần phải nhanh chóng kiếm thật nhiều tiền trước khi mọi thứ được sáng tỏ. 
 

Xuân Trịnh

Từ Khóa :