Các nhà bán lẻ đang tìm cách ‘tán tỉnh’ giới trẻCác nhà bán lẻ đang tìm cách ‘tán tỉnh’ giới trẻ

Lục Kiếm 18:20 10/12/2014

Các nhà hàng và nhà bán lẻ Mỹ đang thiết kế lại mô hình kinh doanh để nhằm thu được càng nhiều càng tốt trong số tiền 1,3 nghìn tỷ USD chi tiêu hàng năm của những người tiêu dùng thuộc thế hệ Y (nhìn chung đang trong độ tuổi tầm từ 18-36).

Độ tuổi trung bình của khách hàng trung thành của chuỗi cửa hàng xúc xích Mỹ Wienerschnitzel là 47. Đó thực sự là một vấn đề nghiêm trọng cho Giám đốc J.R. Galardi – người đang giữ trọng trách làm sao để khai thác tiềm năng chi tiêu từ nhóm tiêu dùng mới nổi lên: thế hệ Y. Những người này chiếm khoảng 24% dân số Mỹ (ở Việt Nam cũng có tỷ lệ tương tự). Họ là những người mua hàng thông minh, mạo hiểm và kết nối với nhau thông qua hệ thống Internet. Mặc dù có ít tiền hơn so với thế hệ cha mẹ mình, những người này vẫn có lượng chi tiêu khổng lồ lên tới khoảng 1,3 nghìn tỷ USD một năm. Và đó cũng mới chỉ là sức mua ở riêng thị trường Mỹ. Galardi không phải là người duy nhất muốn chiếm lấy phần càng to càng tốt của số tiền đó, hướng nó “chảy” vào công ty mình.
 
Các thương hiệu “lão làng” đang tìm cách nhắm đến thế hệ trẻ. Vì thế, các cửa hàng bách hóa, chuỗi nhà hàng, trung tâm mua sắm đều đang chế biến ra các “thực đơn” để chiều lòng khách hàng thế hệ Y này.
 
Các thương hiệu sẽ phải làm gì để “tóm” được những khách hàng đầy tiềm năng này? Câu trả lời dĩ nhiên là Internet và thế giới mạng xã hội (Instagram, Twitter, YouTube…). “Chúng ta cần trò chuyện với họ tại nơi họ thấy thoải mái nhất”, phát ngôn viên của chuỗi nhà hàng Panda Express nói. Hiện thực hóa chiến lược này, Panda đã tung ra một ứng dụng di động cho phép người tiêu dùng đặt hàng trực tuyến. Thế giới ứng dụng là nơi tập trung đông đảo những người thuộc thế hệ Y. Ước tính, 30% lượt tải về từ kho ứng dụng của Android là ở vào độ tuổi 18-34 tuổi, 57% đối với các thiết bị iOS. Chuỗi nhà hàng Sizzler cũng đã tiến hành một cuộc đổ bộ lên mạng xã hội. Công ty đã mở tài khoản trên Facebook và Instagram.
 
Nhiều ý kiến cho rằng thế hệ Y là những người chi tiêu “điên rồ”. Thế nhưng thực tế, họ chỉ là những người chi tiêu thận trọng, tìm kiếm giá trị mong muốn từ sản phẩm/dịch vụ. Chuỗi cửa hàng thời trang Macy’s đã lựa chọn Image Search (Tìm kiếm hình ảnh) để tiếp cận các khách hàng trẻ của mình. Ứng dụng này cho phép người mua hàng có thể dạo quanh cửa hàng Macy’s mà không phải đặt chân đến cửa hàng này. Image Search cho phép người dùng chụp lại một bộ đồ đập vào mắt mình, ứng dụng sẽ xử lý hình ảnh và đưa ra các kết quả tìm kiếm những mẫu tương tự có tại cửa hàng. Tất nhiên, người dùng cũng có thể đặt hàng thông qua ứng dụng. Macy’s còn tìm cách quyến rũ khách hàng với việc hợp tác cùng Shopkick - một ứng dụng thông tin về các chương trình khuyến mại và giảm giá.
 
Will McKitterick - Chuyên gia phân tích của IBIS World - đánh giá đây là một bước đi thông minh. Bởi khách hàng trẻ ngày nay thường xuyên so sánh sản phẩm giữa các cửa hàng với nhau. Một blogger thời trang ở Los Angeles, 24 tuổi, đã từng là tín đồ của Forever 21. Nhưng bây giờ, cô không dễ dàng mua hàng của thương hiệu mình yêu thích nữa mà dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm kiếm thông tin sản phẩm trước khi ra quyết định.
 
Thế hệ trẻ ngày nay có thể thu nhập ít hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ trả tiền cho những thứ sản phẩm “cẩu thả” chỉ với lý do chi phí thấp hơn. Theo một báo cáo năm 2014 của hãng nghiên cứu thị trường Mintel đánh giá: “Thế hệ trẻ có thể chưa có thu nhập như ý, nhưng họ sẵn sàng chi nhiều nếu có được trải nghiệm ăn uống chất lượng.” Còn khảo sát của Nielsen cho thấy, trung bình, một người thuộc thế hệ Y mỗi lần đi mua sắm chi tiêu khoảng 54 USD, trong khi thế hệ cha mẹ họ là 46 USD. Chính vì thế, những chuỗi đồ ăn nhanh, thậm chí quán hàng rong, cũng đang tìm cách tạo dựng hình ảnh “cao cấp” cho thương hiệu của mình (không giống Việt Nam, đồ ăn nhanh ở Mỹ là sản phẩm bình dân). Daniel Shemtob – chủ một dịch vụ xe thực phẩm - đã mở cửa hàng ở Irvine vào tháng 11 vừa qua, từ một dạng cửa hàng “rong”, một phiên bản cửa hàng thực sự đã giúp The Lime Truck trở nên “tinh xảo” hơn.
 
Oggi’s, Sizzler, Pizza Hut đang tìm cách nắm bắt những người tiêu dùng kén chọn. Cả ba đã công bố những thay đổi lớn đối với thực đơn và mô hình dịch vụ của mình. Chuỗi pizza Oggi’s đã đưa ra khái niệm pizza “theo ý thích”. Theo đó, họ cung cấp mẫu pizza 7,99 USD cho phép khách hàng được lựa chọn trực tuyến từ nguyên liệu vỏ bánh, loại pho mát, hương vị, nước sốt… Mô hình này đã ứng dụng ở hai cửa hàng ở San Diego, và dự kiến sẽ áp dụng ở cửa hàng thứ ba vào tháng 1/2015 tới đây. Phó Chủ tịch Estella Ferrera cho biết điều này không thể thay thế được thực đơn truyền thống, đang được khách hàng từ 25-54 tuổi ưa thích, nhưng nó sẽ giúp giảm chi phí khi ít cần đến nhân viên phục vụ tại chỗ, đồng thời “quăng lưới” vợt được các khách hàng trẻ.
 
Kramp, CEO của Sizzler, cho biết chuỗi cửa hàng cũng tìm cách tùy biến thực đơn bằng cách thử nghiệm salad và sandwich tự chọn ở hai nhà hàng. Trong khi đó, Pizza Hut có sự thay đổi mạnh mẽ hơn cả. Tháng 11 vừa qua, chuỗi cửa hàng pizza lớn nhất thế giới đã tiến hành một cuộc đại tu quy mô bằng việc giới thiệu thêm 10 hương vị vỏ, 6 loại nước sốt và 5 lựa chọn lớp mặt bánh mới. Phát ngôn viên của Pizza Hut khẳng định: Những gì chúng tôi đang thực hiện là nhằm đáp ứng những khách hàng muốn thử nghiệm nhiều hơn và muốn kiểm soát nhiều hơn.
 
Từ những thương hiệu lão làng cho đến những cái tên mới nổi lên, tất cả đều đang trong guồng quay thu hút nhóm tiêu dùng lớn kế cận cho những người cao tuổi đã dần mất niềm vui shopping. Bằng những chiến lược mạnh mẽ, họ mong đợi trong 20 năm tới, thế hệ Y sẽ trở thành nhóm khách hàng trung thành như những gì cha mẹ họ đã trải qua.
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :