Các khu chợ truyền thống tại châu Mỹ Latinh dễ trở thành nguồn lây lan virus coronaCác khu chợ truyền thống tại châu Mỹ Latinh dễ trở thành nguồn lây lan virus corona

Phương Linh 15:43 18/5/2020

Các nhà chức trách đã tìm mọi cách để giãn cách xã hội tại nhiều trung tâm thương mạikhu vực Mỹ Latinh.Trong một khu chợ ở Lima, có tới 79% người bán hàng dương tính với coronavirus.

Ở một chợ trái cây lớn tại Peru, đã có tới 4 trong 5 người bán hàng được thử nghiệm dương tính với coronavirus. Điều này cho thấy mức độ lây nhiễm gây sốc ở khu vực này, khiến cho các khu  chợ và trung tâm thương mại truyền thống của Mỹ Latinh có thể là nơi lan truyền Covid-19 trên toàn khu vực.

 

 

79% những người bán hàng ở chợ bán buôn trái cây Lima đã dương tính với Covid-19, trong khi các xét nghiệm nhanh khác tại 5 khu chợ thực phẩm tươi sống trong thành phố cho kết quả có ít nhất 50% người được xét nghiệm đã dương tính với coronavirus.

Kết quả được công bố khi chính quyền địa phương từ Mexico đến Rio de Janeiro đấu tranh để thực hiện các biện pháp vệ sinh xã hội tại các chợ bán buôn và bán lẻ, nơi được coi là trụ cột của nền kinh tế địa phương.

Châu Mỹ Latinh đang phải vật lộn với số người chết tăng cao vì đại dịch, đặc biệt là Mexico và Brazil. Tổng thống của cả hai nước này cũng đã bị cáo buộc vì từng coi thường dịch bệnh.

Peru cũng báo cáo một kết quả nghiêm trọng về con số tử vong do coronavirus ngay cả sau khi đất nước này bị phong tỏa.

Tổng thống Peru, Martin Vizcarra cho biết, những cửa hàng ở Lima sẽ được thay người bán khỏe mạnh, không bị bệnh chứ không thể phong tỏa khu chợ trái cây. Ông cho rằng hành động đó có thể tạo ra tình trạng thiếu lương thực. Các binh sĩ và cảnh sát được cử tới chợ để đo nhiệt độ  của tất cả người bán hàng lẫn khách hàng.

 

Người bán rau quả chờ khách hàng sau khi chợ đường phố được mở cửa trở lại ở Rio de Janeiro, Brazil, vào ngày 29/4/2020

 

Các khu chợ, nơi lan truyền dịch bệnh nhanh chóng

Eduardo Zegarra, nhà nghiên cứu phát triển ở Lima cho biết khu vực các chợ có lẽ là nơi lan truyền dịch bệnh nhanh nhất. Đó là lý do tại sao lệnh cách ly trước đó ở Peru hoạt động không hiệu quả lắm (khu chợ vẫn được hoạt động). Ông cho biết: “Những con số này giống như một quả bom”. Đồng thời, Zegarra kêu gọi chính phủ ngay lập tức đóng cửa các khu chợ và tuyên bố tình trạng khẩn cấp về vệ sinh dịch tễ.

Các nhà chức trách ở Lima đã kiểm tra hết 1.200 khu chợ trên thành phố với các xét nghiệm nhanh, sau đó đình chỉ kinh doanh với những người bán hàng được xác nhận dương tính.Những người này hầu hết đều không có triệu chứng bệnh.Họ được yêu cầu tự cách ly tại nhà hoặc tại các cơ sở của chính phủ.

 

 

Nhưng Zegarra vẫn lo ngại về các khu chợ buôn bán khổng lồ ở Lima, nơi đã được xác định là trung tâm lây nhiễm lớn, đặc biệt là Santa Anita, khu chợ lớn nhất Lima, nơi có khoảng 30.000 thương nhân, người khuân vác và các nhà phân phối, đồng thời đã bán khoảng 8.000 tấn thực phẩm mỗi ngày ra thị trường.

Hàng tá ca bệnh và có ít nhất một trường hợp tử vong đã được công bố trong số những người khuân vác tại các chợ. Nỗi sợ hãi về virus corona lây lan không chỉ ở hàng ngàn nhà bán lẻ, khách hàng mà còn là nỗi sợ của các tài xế xe tải đi lại giữa các thành phố.

Zegarra cho biết: “Tôi sợ nguồn lây nhiễm tại các khu chợ sẽ gây ra làn sóng đại dịch thứ hai. Tỉ lệ lây nhiễm giữa những người bán hàng khá cao. Chúng tôi không thể kiểm soát được họ đã lây cho bao nhiêu người nữa”.

Những con số tăng mạnh

Theo số liệu chính thức, các trường hợp nhiễm coronavirus ở Peru tăng lên hơn 88.000 ca vào hôm thứ bảy (16/5), với số người chết là 2.572 ca. Brazil có tỷ lệ lây nhiễm cao ở khu vực châu Mỹ Latinh, tăng lên vị trí thứ tư trên thế giới với 233.511 trường hợp được xác nhận dương tính và 15.662 trường hợp tử vong, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins.

 

Công nhân thành phố làm sạch và khử trùng môi trường xung quanh chợ Caqueta ở phía bắc Lima

 

Sao Paulo, chủ tịch hiệp hội chuỗi cung ứng thực phẩm CEAGESP, một trong những thị trường lớn nhất trên lục địa cho biết: “Chúng tôi rất buồn vì các ca tử vong. Nhưng nếu bạn để ý vào số người tới các khu chợ mỗi ngày (khoảng 40.000 người), bạn sẽ thấy con số đó khá thấp”.

Các báo cáo trên phương tiện truyền thông cho thấy có rất đông người mua sắm và công nhân tới các khu chợ Brazil, và hầu hết họ không đeo khẩu trang. Trong một báo cáo của TV Record, Diego Hipolito cho biết anh có một người chú thường xuyên lái xe, đi chợ hàng ngày và tiếp tục làm việc dù chú đã có nhiều triệu chứng của coronavirus trước khi chú chết. Hipolito nói đầy nuối tiếc: “Đáng ra, chú ấy phải tự cách ly và tôi nghĩ chú ấy sẽ vượt qua nếu không gắng sức tiếp tục làm việc trong lúc đang bệnh”.

Các khu chợ luôn chiếm giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa và nền kinh tế của Mỹ Latinh, ngay cả khi các đại gia bán lẻ như Walmart đã mở rộng và có nhiều cửa hàng trong khu vực này.

Chợ bán buôn lớn nhất của Colombia, Corabastos nằm trong khu phố Kennedy, thủ đô Bogota, hiện cũng là trung tâm bùng phát dịch bệnh.

Tuần trước, thị trưởng thành phố, ông Claudia Lopez cho biết các khu chợ rộng lớn sẽ được hoạt động chỉ với 35% công suất sau khi phát hiện ra 30 ca nhiễm tại đây.

Bộ trưởng Y tế thành phố, Alejandro Gomez thừa nhận chính quyền địa phương đã có thể làm tốt hơn, nhưng đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn cung cấp thực phẩm. “Chúng tôi không thể cho phép Corabastos trở thành nguồn lây bệnh lớn, nhưng chúng tôi cũng không thể cho phép tình trạng thiếu lương thực xảy ra”.

 

Mọi người tìm mua cá vào ngày 9/4/2020 tại Prrto Alegre, Rio Grande do Sul, Brazil

 

Jorge Colmenares, ủy viên hội đồng thành phố đã viết trên trang blog cá nhân một cách mỉa mai: “Nhờ sự bất cẩn của Bogota, coronavirus đã tấn công vào nguồn cung cấp thực phẩm của hàng triệu người dân”.

Tại Mexico, khu Central de Abasto, nơi đã nhận hàng hóa từ khắp đất nước và lần lượt cung cấp cho các chợ toàn thủ đô đã xác nhận có ít nhất 25 trường hợp dương tính với Covid-19 và 2 trường hợp tử vong dù truyền thông địa phương cho rằng con số thật sự cao hơn nhiều.

Manuel Cornejo Carrillo sở hữu một tiệm giặt ủi ở Mercado Coyoacan, nơi ông cho biết có tới 60% các quầy hàng đã đóng cửa và cửa hàng của ông đã sụt giảm doanh số 90%. Cornejo than thở là một số ít khách hàng vẫn tới chợ, vẫn không giữ khoảng cách và không đeo khẩu trang.

Sau một thời gian ngắn phong tỏa đất nước, Mexico đã công bố kế hoạch mở lại nền kinh tế. Dù rất muốn mở cửa kinh doanh trở lại, nhưng Cornejo vẫn sợ rằng làn sóng tiếp theo của coronavirus sẽ hoành hành nếu mọi hoạt động lại diễn ra bình thường.

Người đàn ông này cho biết: “Đã tới lúc phải khởi động lại kinh tế. Nhưng về mặt sức khỏe, tôi vẫn cảm thấy khá lo lắng... Tôi cũng đã sống sót qua  dịch cúm H1N1 và cả động đất, nhưng tôi chưa bao giờ trải qua bất cứ điều gì như thế này…”.

Nỗi sợ ấy của người đàn ông giống với bao nỗi sợ khác của những người lao động trên khắp thế giới, không chỉ riêng gì ở Mexico hay Mỹ Latinh.


Phương Linh

Theo The Guardian