‘Các hợp đồng vũ khí Nga - Việt không thấm gì so với quân đội Trung Quốc’


‘Các hợp đồng vũ khí Nga - Việt không thấm gì so với quân đội Trung Quốc’

Chí Đăng 21:52 21/2/2013

Theo nhận định của ông Vasily Kashin thuộc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ, việc Hải quân Việt Nam sắp được biên chế lô hàng 6 tàu ngầm lớp Kilo do Nga chế tạo trước năm 2016 mà gần nhất là hai chiếc Hà Nội và Hồ Chí Minh trong năm 2013 chắc chắn không làm Bắc Kinh hài lòng, nhưng cũng không ảnh hưởng mấy đến lợi ích hàng hải của Trung Quốc.

Sau sự kiện Việt Nam có thêm tàu ngầm lớp Kilo, một số chuyên gia quân sự kích động của Trung Quốc, trong đó có Thiếu tướng Doãn Trác, một dư luận viên quân sự, đã cho rằng tàu ngầm mà Việt Nam nhận được từ Nga sẽ có thể “đe dọa” tuyến đường biển huyết mạch đi qua eo biển Malacca và Biển Đông. Đây là nơi Trung Quốc nhập dầu thô và nhiều nguyên liệu khác từ châu Phi và Trung Đông. Những nhận định kiểu này thực chất chỉ là một cái cớ biện minh trắng trợn cho cho hành động đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng Tam Sa phi pháp mà Trung Quốc đang thực hiện tại Hoàng Sa.
 
Vào thời điểm Trung Quốc đang hợp thức hóa Biển Đông thành “ao nhà”, rõ ràng Bắc Kinh không hề “thờ ơ” trước việc Hải quân Việt Nam liên tục tăng cường sức mạnh. Bằng chứng là báo chí Trung Quốc luôn tỏ ra rất “nhạy bén” trong các thông tin về các đợt thử nghiệm của tàu Hà Nội và Hồ Chí Minh, ông Vasily Kashin đánh giá. Tuy nhiên, do những tương đồng về ý thức hệ chính trị, thái độ của Trung Quốc đối với Việt Nam không giống với động thái đối đầu với Nhật Bản hay Philippines trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.
 
Ông Viktor Litovkin - chuyên gia quân sự, biên tập viên tờ Quan sát quân sự độc lập của Nga - cho hay số tàu ngầm Kilo này được trang bị vũ khí ngư lôi, thủy lôi và tên lửa tối tân. Ở vị trí dưới nước, tàu Kilo có thể di chuyển với tốc độ 20 hải lý, tương đương 37 km/giờ, lặn sâu 300 mét và hoạt động ở chế độ độc lập trong 45 ngày. Yếu tố hành động tổng hợp giữa lực lượng trên mặt nước và tàu ngầm là vô cùng quan trọng. Chúng sẽ giúp Việt Nam bảo vệ hiệu quả hơn nữa lãnh hải và vùng biển kinh tế, các hải đảo và giàn khoan ngoài khơi. Dù Nga đang thực hiện các đặt hàng quốc phòng nhà nước đáp ứng nhu cầu của quân đội và hải quân Nga nhưng thương vụ với Việt Nam là đơn hàng đặc biệt, được ưu tiên hàng đầu.  
 
Trong khi đó, ông Doãn Trác cho rằng thái độ  “kiềm chế” của Trung Quốc các hợp đồng vũ khí của Việt Nam với Nga là một cách tránh đẩy Hà Nội nghiêng về Washington quá nhiều và cũng không có gì quá căng thẳng bởi so với quy mô hiện đại hóa vũ trang của Trung Quốc thì quân đội Việt Nam cũng không thấm gì!
Trong hợp đồng trị giá khoảng 2 tỷ USD, Nga sẽ bàn giao cho Việt Nam tổng số 6 tàu ngầm lớp Kilo. Trong đó, 2 chiếc đầu tiên mang tên Hà Nội và Hồ Chí Minh dự kiến sẽ về Việt Nam trong năm nay. Hợp đồng cũng bao gồm chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng ven biển để triển khai các tàu và đào tạo thủy thủ đoàn. Các tàu này đều có tính năng tàng hình cao, cài đặt thiết bị điện tử hiện đại và tiềm năng tải tên lửa hành trình lớn.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :