Các đội đua F1 phát triển thiết bị y tế, góp phần đẩy lùi Covid-19Các đội đua F1 phát triển thiết bị y tế, góp phần đẩy lùi Covid-19

Ngân Hà 8:55 3/4/2020

Không riêng các hãng xe, nhiều đội đua Công thức 1 (F1) cũng đang góp sức đẩy lùi dịch Covid-19 thông qua việc sản xuất thiết bị y tế hỗ trợ quá trình điều trị cho người bệnh.

Thiết bị áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) do Mercedes hợp tác sản xuất
 
Bảy đội đua F1 gồm Haas, McLaren, Mercedes, Racing Point, Red Bull, Renault và Williams vừa tham gia dự án có tên gọi Project Pitlane. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ Chính phủ Anh trong việc sản xuất thiết bị y tế phục vụ quá trình điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
 
Những thiết bị như máy thở đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt đối với những người bị bệnh nặng gặp triệu chứng khó thở. Tuy nhiên, sự gia tăng đột ngột số ca mắc bệnh tại Anh khiến ngành y tế nước này rơi vào tình trạng thiếu hụt máy thở. Do vậy, chính phủ đã lên tiếng kêu gọi các ngành công nghiệp tăng cường sản xuất nhằm đạt mục tiêu 30 nghìn thiết bị xuất xưởng trong những tháng tới.
 
Nhằm đem lại hiệu quả cao nhất, Project Pitlane sẽ tập hợp nguồn lực của từng thành viên F1 cũng như thế mạnh vốn có của lĩnh vực này như: Thiết kế nhanh, chế tạo nguyên mẫu, thử nghiệm và lắp ráp lành nghề. Trọng tâm của dự án là đưa ra câu trả lời cho những thách thức rõ ràng mà đại dịch Covid-19 đặt ra.
 
Hiện tại, đội Mercedes đang phối hợp với các kỹ sư và bác sĩ lâm sàng tại London phát triển thiết bị áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) với tác dụng cung cấp oxy đến phổi mà không cần dùng máy thở. Đặc biệt, loại máy này có thể được sản xuất hàng loạt dựa trên công nghệ hiện có trong khoảng thời gian chưa đầy 100 giờ.
 
Theo Mervyn Singer - nhà tư vấn tại Bệnh viện Đại học London (UCLH), CPAP sẽ giảm nhu cầu đối với những chiếc máy thở đang trong tình trạng khan hiếm. Chúng chỉ cần sử dụng cho những bệnh nhân nặng nhất.
 
Đến nay, khoảng 40 máy CPAP đã được chuyển đến ULCH cùng 3 bệnh viện khác ở London. Dự kiến, Mercedes sẽ sản xuất khoản 1.000 máy/ngày kể từ tuần tới.
 
Tương tự Mercedes, McLaren cũng sử dụng chuyên môn để sản xuất thiết bị giúp chống lại virus nCoV. Hãng sản xuất Anh Quốc đang phát triển nhiều loại mặt nạ phòng độc dành cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu của “mặt trận” chống dịch.

Ngân Hà

Tổng hợp