Các “cửa sổ rượu vang” ở Florence đang hồi sinh trong dịch Covid-19Các “cửa sổ rượu vang” ở Florence đang hồi sinh trong dịch Covid-19

Phương Linh 9:0 30/8/2020

Những ô cửa sổ bé xinh ở Florence từng được biết đến với cái tên Buchette del vino, và là “đặc sản” của Tuscany. Những ô cửa sổ nhỏ nhắn này xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, một số có từ thời trung cổ, được dùng để tầng lớp lao động đến mua bán rượu. Vào đầu thế kỷ 20, chủ tịch Hiệp hội “Cửa sổ rượu vang” Matteo Faglia cho biết những ô cửa sổ bằng gỗ này đã không tồn tại nhiều nữa vì bị mất tích, phá hủy trong trận lụt năm 1966. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 xuất hiện, các ổ cửa rượu vang này đã được phục hồi lại hướng tới nhiều mục đích khác.

Hiệp hội “cửa sổ rượu vang” được thành lập vào năm 2015 với mục đích mang lại nét văn hóa xưa cũ ở Florence. Gần 300 cửa sổ như vậy đã được dựng lại. Quay ngược trở lại quá khứ, hóa ra những ô cửa nhỏ bán rượu đã từng được sử dụng với mục đích tránh lây lan bệnh tật khi bệnh dịch hạch ở nước Ý đã xảy ra vào những năm 1630. Mọi vấn đề mua bán, thanh toán chỉ thông qua ô cửa pallet kim loại. Khu vực cửa sổ luôn được khử trùng bằng dấm.

Một bài báo trên trang web của Hiệp hội “cửa sổ rượu vang” cho biết: Những người bán rượu cố gắng tránh chạm tay vào rượu bán cho khách bằng hai cách. Thứ nhất, khách có thể mua rượu đã được đóng chai sẵn. Thứ hai, khách hàng mang chai đựng theo, được trực tiếp đổ đầy rượu vào bình bằng cách sử dụng một ống kim loại được đưa qua cửa sổ, và đầu kia của ống kim loại đã cắm sẵn vào bình rượu bên trong quán.

Tại thành phố Florence của nước Ý hiện nay, một số người cũng đang hướng về quá khứ. Họ khôi phục lại những ô cửa sổ rượu vang có tuổi đời hàng thế kỷ để mua bán đồ ăn, thức uống.

Truyền thống Florence sống lại

Gelateria Vivoli, một trong những tiệm kem nổi tiếng ở Florence là một trong những doanh nghiệp đầu tiên sử dụng Buchette del vino trong thời gian đại dịch coronavirus. Cửa sổ nhỏ nhắn của quán có khung đá xám bao xung quanh một cửa sập nhỏ bằng gỗ.

Giulia Vivoli, chủ sở hữu thế hệ thứ tư của cửa hàng Gelato cho biết: “Chúng tôi chọn sử dụng Buchetta của mình trong thời gian Covid-19 vừa là một biện pháp bảo vệ, tránh lây lan bệnh tật, vừa mang lại nụ cười cho người qua đường”.

Một ly Aperol được phục vụ qua cửa sổ rượu tại Osteria delle Brache

Ngay sau đó, chủ cửa hàng Osteria delle Brache là Naghy Kamal cũng làm theo ý tưởng này. Ông cho biết: “Thiết kế cửa hàng đã có sẵn một trong những ô cửa sổ rượu lâu đời nhất ở Florence. Việc mở lại cửa sổ vào thời điểm khó khăn này thực sự hữu ích và khẳng định thêm một lần nữa về các giá trị truyền thống không bao giờ mất đi”.

Cửa sổ rượu vang xinh xắn thường được lắp ngay cạnh cổng chính hoặc lối vào

Ông nhận định: Trong suốt bốn thế kỷ, buchette là một trong những cách ưa thích để mọi người tới cửa sổ nhỏ mua rượu. Người mua kẻ bán giao dịch trực tiếp với nhau, nhưng lại hạn chế tiếp xúc. Đó là cách lý tưởng để kinh doanh trong mùa Covdid-19. Theo Kamal, nhiều người rất thích cách thanh toán hóa đơn thông qua buchetta.

Nền văn hóa nhỏ bé

Vào đầu thế kỷ 20, khi luật bán rượu thay đổi và nhiều dinh thự quý tộc được chuyển thành nhà ở, những cửa sổ rượu vang trở nên lỗi thời, được bị bịt lại bằng gạch hoặc biến thành các hộp thư, chuông cửa…

Chủ tịch hiệp hội “cửa sổ rượu vang” cho biết: Các cửa sổ rượu vang ở Florence không giống nhau nhưng đều có chung hình dạng vòm. Một số cửa sổ được bọc bằng đá màu, số khác được xây bằng gạch, số khác lại có lưới sắt…

Sự đa dạng, khác biệt của những cửa sổ rượu vang đã thu hút nhiếp ảnh gia người Mỹ Robbin Gheesling. Ông đã chụp lại khoảng 140 khung cửa nhỏ trong cuốn sách “những cánh cửa rượu vang của Florence” vào năm ngoái. Ông cho biết: Dù những ô cửa sổ nhỏ đều có cùng kích thước, nhưng sự khác biệt của khung, viền cửa đã tạo nên những ô cửa khá thú vị. Nhiều ô cửa có cách trang trí khác nhau hoàn toàn.

Một người đàn ông dừng lại hút thuốc lá gần cửa sổ rượu vang

Theo Gheesling, sử dụng lại những ô cửa này để bán hàng trong thời Covid-19 là khá hợp lý. Phục hồi lại những ô cửa cũng là cách quan trọng để những người chưa bao giờ trông thấy chúng, bao gồm cả người dân Florence có cơ hội được khám phá  về buchette.

Robbin Gheesling đã chụp lại khoảng 140 cửa sổ rượu vang

Trong thời gian này, một số chủ sở hữu các khu nhà có “cửa sổ rượu vang” ở Florence đã táo bạo “quay ngược đồng hồ”, sử dụng “cửa sổ rượu vang” của mình để pha chế các ly rượu vang, tách cà phê, đồ uống, bánh mì và kem. Tất cả đều không có mầm bệnh, không bán hàng tiếp xúc. Các cánh cửa sập sâu trong tường đã lỗi mốt giờ đây đang hoạt động trở lại. Covid-19 đã thực sự mang tới nhiều ý tưởng kinh doanh mới mẻ, nhưng lại rất truyền thống.

Bức tranh tô điểm cho cửa sổ rượu vang

Sự trở lại của những “ô cửa rượu vang” trong thời coronavirus thật là một điều tuyệt vời, Gheesling cho biết.


Phương Linh

Theo Delish và CNN

Từ Khóa :