Các Bộ vào cuộc "siết lại" giá sữaCác Bộ vào cuộc "siết lại" giá sữa

Hải Băng 23:11 3/3/2014

Trong thời gian gần đây, các “ông lớn” của ngành sữa đồng loạt tăng giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi khiến nhiều người đặt nghi vấn có sự liên kết tăng giá. Hiện, Bộ Công thương và Bộ Tài Chính đang tiến hành theo dõi, điều tra xem các doanh nghiệp có liên kết tăng giá sữa hay không.

Chiều 3/3, tại cuộc họp báo thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho hay Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát việc giá sữa tăng bất thường. Bên cạnh đó, theo yêu cầu của Bộ Tài chính, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đang đẩy mạnh kiểm tra việc đăng ký kinh doanh, niêm yết và bán sữa theo giá niêm yết của các doanh nghiệp ngành sữa.

 

Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), ông Nguyễn Phương Nam cũng cho biết hiện Cục đang thu thập các dữ liệu để điều tra có sự liên kết tăng giá sữa giữa các doanh nghiệp hay không. Nếu có dấu hiệu về liên kết làm giá thì sẽ ra quyết định điều tra sơ bộ trong khoảng 30 ngày. Sau quá trình này, nếu phát hiện có hành vi vi phạm cạnh tranh thì sẽ tiến hành điều tra chính thức trong khoảng 180 ngày (tùy theo độ phức tạp sẽ được gia hạn nhưng không quá 2 lần tối đa 60 ngày).

 

Tuy nhiên, với thời gian "điều tra" lâu như vậy thì người tiêu dùng cũng đã bị các hãng sữa "móc túi" một khoản kha khá, còn nếu không mua mà chờ kết quả "minh bạch" thì lũ trẻ khát sữa. Chưa kể, rất có thể sau một thời gian dài cân đong đo đếm chất lượng và giá sữa, các Bộ cũng chẳng tác động được mấy vào tiến trình tăng giá đã định, lúc đó chỉ có người tiêu dùng bẽ bàng vì cứ mong chờ điều  "không thể và có thể".

Chiều cùng ngày, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, lãnh đạo bộ này đã quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ Tài chính chủ trì thanh tra 5 công ty sữa lớn  (Cty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam, Cty Cổ phần sữa Việt Nam, Cty TNHH Nestle Việt Nam, Cty TNHH FrieslandCampina Việt Nam và Công ty 3 A (phân phối sữa Abbott)) trong tuần này.

Trong ngày hôm nay (4/3), 4 Bộ liên ngành gồm Bộ Tài Chính, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Tư pháp cũng có cuộc họp bàn về vấn đề tăng giá sữa, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các bộ ngành để làm rõ cơ cấu giá trong đó có giá nguyên liệu thế giới xem 4 “ông lớn” ngành sữa có vi phạm luật về cạnh tranh hay không.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :