Cá vẫn chết hàng loạt khiến người dân điêu đứng



Cá vẫn chết hàng loạt khiến người dân điêu đứng

Theo Tuổi Trẻ/VnExpress 22:32 4/5/2016

Tình trạng cá chết vẫn tiếp tục diễn ra tại Thừa Thiên - Huế trong 3 ngày qua trong bối cảnh việc truy tìm nguyên nhân làm cá chết tại 4 tỉnh miền Trung hiện vẫn đang trong giai đoạn điều ra. Điều đó khiến cho người dân ở khu vực này sống dở, chết dở.

Theo số liệu thống kê tạm thời của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, tại thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An), hơn 2 tấn cá nuôi cùng hàng trăm kg cá biển tại Thừa Thiên - Huế chết dạt vào bờ trong 3 ngày này.
 
Gia đình ông Nguyễn Tân (61 tuổi, thôn Hải Tiến) phát hiện cá chết hàng loạt ở 25 hồ nuôi, bao gồm các loại hồng đỏ, chẽm, mú, dìa... “Khi thủy triều dâng, nước biển tràn vào gần trưa 3/5 thì gia đình phát hiện cá chết hàng loạt”- ông Tân cho hay. Không riêng gia đình ông Nguyễn Tân, nhiều hộ dân xung quanh cũng phải chịu cảnh cá chết giống như vậy.
 
Tương tự, những người dân nuôi cá lồng ở phía Bắc cửa biển Thuận An thuộc xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) cũng điêu đứng vì hiện tượng cá lồng nuôi chết hàng loạt.
 
Sáng 4/5, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng người dân thị trấn Thuận An, huyện phú Vang và xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) đã thu gom và tiêu hủy số cá chết nhằm tránh việc số cá này được tuồn đi tiêu thụ. Việc cá chết không rõ nguyên nhân đang gây thiệt hại cho nhiều ngư dân cũng như người nuôi hải sản tại khu vực ven biển.
 
Vệt nước màu đỏ xuất hiện suốt 1,5km dọc bờ biển xã Nhân Trạch
Ảnh: Tuổi trẻ
 
Trong khi đó, nguyên nhân của sự cố cá chết 4 tỉnh miền Trung vẫn đang trong giai đoạn điều tra, làm rõ. Trước đó, ngày 4/5, khoảng 1,5km ở khu vực bờ biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xuất hiện vệt nước màu đỏ đục. Đến khoảng 11h trưa cùng ngày, màu đỏ này nhạt dần. Bên cạnh một số ý kiến cho rằng đây có thể là hiện tượng thủy triều đỏ, thì vẫn có nhiều nghi vấn xung quanh sự việc này. Đây là lần đầu có hiện tượng này xảy ra tại bờ biển xã Nhân Trạch.
 
Tiến sĩ Nguyễn Tác An cho biết: Muốn tìm hiểu rõ hiện tượng này cần phải lấy mẫu nước để xét nghiệm đầy đủ. Nếu nước biển biến màu do thủy triều đỏ thì hàm lượng sắc tố trong nước rất cao. Đồng thời, nước có mùi hôi, tanh rất khó chịu.
 
TS.Nguyễn Hữu Huân - trưởng phòng sinh thái biển Viện Hải dương học (tại Nha Trang) - cho rằng: Các chất thải, phù sa hoặc các thành phần vật chất khác ven bờ ở khu vực cửa sông, cửa biển đổ ra đều có thể làm cho nước biển bị biến đổi màu.
 
Theo đó, các nhà khoa học cũng đã lấy mẫu nước biển để nghiên cứu và làm rõ nguyên nhân bờ biển chuyển màu đỏ. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Nguyễn Tác An khó có thể khẳng định đây là hiện tượng thủy triều đỏ và các nhà khoa học cũng không loại bỏ nguyên nhân vệt nước đỏ này là do ngụy tạo.
 
Xem thêm:
 
 

Theo Tuổi Trẻ/VnExpress

Từ Khóa :