Ca tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn đầu tiên tại Hà NộiCa tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn đầu tiên tại Hà Nội

14:21 17/9/2012

Sau khi ăn tiết canh lợn, người đàn ông 51 tuổi liên tục sốt cao và xuất huyết dưới da, sau khoảng 4 ngày điều trị thì tử vong. Các bác sĩ nhận định, bệnh nhân đã bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Người đàn ông 51 tuổi sống tại quận Tây Hồ đã được gia đình đưa đến bệnh viên 354 do có dấu hiệu sốt cao, rét run và nôn. Sau đó, vùng dưới da ở ngực, tay và 2 chân bị xuất huyết. Sau khi điều trị được một ngày tại viện, bệnh nhân có biểu hiện nặng hơn nên được chuyển thẳng đến khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai. Lúc này bệnh nhân sốt rất cao, tiếp tục nôn mửa, nghiêm trọng hơn trên người hình thành các ban hoại tử, có dấu hiện sốc nhiễm khuẩn. Ngay sau khi tiếp nhận, khoa cấp cứu BV Bạch Mai đã chuyển bệnh nhân sang bệnh viện Nhiệt đới Quốc gia với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn. Sau đó bệnh nhân đã tử vong. Người nhà cho biết, trước đó, người đàn ông này có ăn tiết canh lợn.

 

Nhiễm khuẩn do liên cầu lợn được xem là một căn bệnh có tỉ lệ tử vong rất cao. Năm 2010, chỉ tính riêng miền Bắc có 55 trường hợp mắc liên cầu nặng phải nhập viện này điều trị. Trong đó có tới 7 người bị tử vong (12,73%).

 

Để phòng bệnh liên cầu lợn, ThS.BS. Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, người dân cần nâng cao ý thức tự giác phòng chống bệnh lây nhiễm từ liên cầu lợn. Lưu ý không giết mổ lợn ốm, chết; không mổ lợn, chế biến thịt lợn khi có vết thương ở tay, rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, nem chạo, tiết canh... Cần nấu chín thịt lợn và các chế phẩm từ lợn bởi khi thịt lợn được nấu chín, vi khuẩn liên cầu hoàn toàn bị tiêu diệt và không còn khả nặng gây bệnh.

 

Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy thì nên có các phương tiện phòng hộ. Khi có biểu hiện sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy..., cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị, tránh nguy cơ tử vong.


Từ Khóa :