Cá sắp thu hoạch bỗng nổi trắng bụng trên sông Bồ (Huế)Cá sắp thu hoạch bỗng nổi trắng bụng trên sông Bồ (Huế)

Anh Thư 14:11 10/7/2018

Trong khoảng 2 ngày gần đây, nhiều gia đình sống nhờ vào nghề nuôi cá lồng trên sông Bồ (Huế) “khóc ròng” khi cá chết liên tục.

Nhiều hộ dân nuôi cá lồng trên sông Bồ, đoạn qua địa phận phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà) và xã Quảng Thọ (Quảng Điền), tỉnh Thừa Thiên Huế đang đứng ngồi không yên khi số lượng cá nuôi sắp đến kỳ thu hoạch bắt đầu xuất hiện tình trạng chết liên tục. Theo sự chia sẻ của người dân, tình trạng cá chết bắt đầu xuất hiện vào sáng sớm ngày 10/7/2018 và mỗi lúc mỗi nhiều hơn khiến người dân hết sức lo lắng. Ở thời điểm hiện tại, cá vẫn đang nổi lên mặt nước ở các khu vực Quảng Điền và Hương Trà đoạn qua xã Hương Toàn, Quảng Thọ.

Theo sự chia sẻ của người dân, từ chiều hôm qua (9/7) đã bắt đầu xuất hiện tình trạng cá lờ đờ và đến sáng nay bắt đầu chết số lượng lớn. Loại cá chết chủ yếu là cá trắm cỏ, mỗi con có trọng lượng khoảng 5-7kg. Số cá này đã được người dân nuôi khá lâu và sắp đến ngày thu hoạch. Thế nên thiệt hại của bà con lúc này vô cùng lớn.

Cũng theo các hộ nuôi cá ở đây, cá chết do lượng oxy trong nước giảm. Nước sông Bồ sau hơn 1 tháng đứng lặng, lượng oxy trong nước giảm xuống khiến cá trắm cỏ chết hàng loạt. Để cứu vãn tình hình, các hộ nông dân đã tìm mọi cách. Với những con cá vừa chết/chuẩn bị chết người dân đã bán rẻ để mong lấy lại vốn với tâm lý “được đồng nào, hay đồng đó”. Nếu như cá trắm cỏ, bình thường được bán với giá khoảng 60 nghìn/1 kg thì nay được bán với giá rất rẻ.

Để giúp đỡ bà con, nhiều bạn trẻ đã tận dung mạng xã hội để kêu gọi giúp đỡ người dân. “Người làng tôi một nắng hai sương, chăm chút từng mảnh ruộng, khu vườn, nuôi thêm cá để có thu nhập. Đây cũng là hoạt động kinh tế gần như là sống còn với họ. Thiệt hại là điều ai cũng dễ thấy. Cá được người làng bán khắp các chợ ở Huế và các huyện lân cận với giá rẻ. Bằng hữu trong tỉnh nếu có đi chợ thấy cá trắm cỏ phơi trắng bụng chính là cá của người làng mình thì mua giúp cho bà con”, bạn Tường An cho biết.

Bên cạnh đó, người dân cũng thực hiện nhiều biện pháp để tăng lượng oxy trong nước như tưới nước, khấy nước… Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những biện pháp tạm thời. Trước đó, để đối phó với tình trạng cá chết do thiếu oxy, cán bộ phòng Kinh tế - Hạ tầng, thị xã Hương Trà cũng đã hướng dẫn cho bà con tăng cường mua máy sục khí tạo oxy cho cá để hạn chế cá chết.

Trong những năm qua, nghề nuôi cá lồng trên sông Bồ là nguồn thu nhập chính của hơn 200 hộ dân ở đây. Điều đáng nói hơn, nghề nuôi cá trên sông ở đây khá bấp bênh khi phụ thuộc vào nguồn nước rất lớn. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết mà trước đó, khi có những biến động bất thường về nguồn nước, dẫn đến tình trạng oxy giảm cũng làm cá chết, ví dụ như lũ bão và thời điểm này năm ngoái cũng xuất hiện tình trạng cá trắm cỏ chết. 


Anh Thư