Cà phê từ… bột đậu nành, ngô và hóa chất không rõ nguồn gốcCà phê từ… bột đậu nành, ngô và hóa chất không rõ nguồn gốc

Theo Người Lao Động 14:58 14/9/2014

Ngay tại thủ phủ cà phê Đắk Lắk nhiều loại cà phê rởm, kém chất lượng vẫn hàng ngày được các xưởng sản xuất chế biến để bán ra thị trường. Những loại cà phê này có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng, đặc biệt là những người có thói quen dùng cà phê mỗi ngày.

Xưởng sản xuất chẳng có nổi 1 hạt cà phê
 
Ngày 27/8, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đắk Lắk - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột Nhất Thiên của ông Nguyễn Đình Quang tại thôn 14, xã Hòa Khánh, TP.Buôn Ma Thuột.
 
Mỗi tháng cơ sở này cung ứng cho thị trường khoảng 1 tấn cà phê bột. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng lại chỉ phát hiện đậu nành, bột ngô và các can đựng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không hề có bất kỳ hạt cà phê nào trong kho. Ngoài ra điều kiện vệ sinh tại cơ sở này đều không đảm bảo.
 
Theo chủ cơ sở cho biết cứ trộn các hương liệu vào bột đậu, ngô sau khi rang xay rồi đóng gói là xong. Đối với những can hóa chất, chủ cơ sở mua tại các chợ trên địa bàn nhưng không biết cụ thể là hóa chất gì.
 
Ngoài sản phẩm cà phê Nhất Thiên, tại cơ sở này còn có một số bao bì sản phẩm cà phê bột khác, như: Ngọc Hà, Cảm, Chồn với những địa chỉ đăng ký khác nhau ở 2 tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai. Theo chủ cơ sở này thì ngoài sản xuất cà phê có nhãn hiệu Nhất Thiên thì cơ sở còn nhận gia công theo yêu cầu của khách hàng.
 
Độc hại cho người dùng
 
Theo anh Đ. một người từng làm cà phê giả nhiều năm chia sẻ: việc làm cà phê rởm còn khó hơn nhiều so với cà phê thật do phải cho nhiều phụ phẩm với tỷ lệ nhất định để vị giống cà phê.
 
Tự đánh giá nghề mình từng làm “thất đức lắm” anh Đ. cho biết “Trước đây, cà phê bột chỉ có khoảng 10% thành phần là cà phê, còn lại là đậu nành, bắp và hóa chất. Làm cà phê “bẩn” cũng phải có “thương hiệu”, như độ sệt, độ bọt, độ đắng phải luôn ở một mức độ nhất định bằng hóa chất mua sẵn, để tăng độ sệt thì cho vào đó một ít keo chống thấm trong xây dựng. Dù hóa chất cho vào cà phê “bẩn” với tỉ lệ rất nhỏ nhưng nếu cứ vào cơ thể lâu ngày thì sẽ tổn hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư”
 
Hiện những loại hóa chất để chế biến cà phê được bán khá nhiều tại Buôn Ma Thuột và dĩ nhiên chúng đều không có hạn dùng, thành phần hay nguồn gốc xuất xứ. Tại một cửa hàng trên đường Hoàng Diệu, loại tạo sệt có giá 95.000 đồng/kg, loại tạo đắng có giá 190.000 đồng/kg. Hai loại chất này rất mịn, loại tạo sệt có màu đen, loại tạo đắng có màu vàng đậm, đựng trong túi nilon không nhãn mác. Người bán hàng cho biết 2 loại chất này có thể dùng trong quá trình chế biến cà phê hoặc cho vào cà phê đã pha với hàm lượng rất nhỏ để tạo độ đắng và độ sệt.
 
Cà phê rởm, cà phê giả với giá bèo cũng đang khiến nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính lao đao do sản phẩm thật thì khó có thể cạnh tranh được về giá. Chủ một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn ở tỉnh Đắk Lắk chia sẻ hiện sản phẩm cà phê bột của doanh nghiệp này chủ yếu xuất khẩu chứ không cạnh tranh nổi trong thị trường nội địa do sản phẩm cà phê bột của doanh nghiệp có hàm lượng cà phê khoảng 80% nên giá bán cao hơn, không đắng và sệt so với các loại cà phê mà các quán thường dùng.
 
Đây cũng không phải lần đầu tiên phát hiện ra những xưởng sản xuất cà phê rởm, kém chất lượng ở Đắk Lắk.  ây dựng thương hiệu cho sản phẩm vốn cần thời gian lâu dài nhưng hủy hoại chúng thì vô cùng nhanh chóng. Việc thủ phủ cà phê nhưng lại tràn ngập hàng rởm, kém chất lượng cũng có thể khiến người dùng dần quay lưng hay không còn tin thưởng vào thương hiệu cà phê nức tiếng một thời: Buôn Ma Thuột.
 

Theo Người Lao Động

Từ Khóa :