Cà phê Mèo Lụm: mái ấm và tìm mái ấm cho những chú mèo hoangCà phê Mèo Lụm: mái ấm và tìm mái ấm cho những chú mèo hoang

Vĩ Thanh 8:13 4/6/2017

“Mèo ở đây, con nào cũng là hàng lụm ngoài đường về chưa nhà, chưa có chủ và chưa đặt tên. Thương con nào cứ nói, quán cho ôm về con đó nha”- đó là thông điệp cực dễ thương của quán cà phê “Mèo Lụm”.

Sài Gòn tấp nập đang vào mùa nắng nóng, khi lũ mèo hoang sinh con nhiều hơn, cũng có nghĩa thêm nhiều bé mèo không có được một mái nhà. Lâu nay, những hoạt động cứu trợ, foster những bé mèo hoang, mèo lạc, bị tai nạn... và tìm nhà mới cho các bé cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm, thực hiện. “Mèo Lụm” là một quán cà phê được mở ra mới mục đích như thế:

Các bạn có thể giới thiệu một chút về người sáng lập của Mèo Lụm?

Mình tên Đoàn Nhật Minh, sinh năm 1992.

Quán cà phê là mái ấm tạm thời của các bé mèo, cũng là nơi giúp các em tìm được chủ mới

Từ ý tưởng nào quán cà phê Mèo Lụm đã ra đời?

Thật ra trước “Mèo Lụm” bọn mình đã hoạt động cứu giúp mèo tại ALC. ALC là nhóm hoạt động với sự tham gia gồm 36 thành viên cùng 10 trạm vệ tinh tiếp nhận chó mèo khoẻ để tìm chủ thuộc các quận: Gò Vấp - Quận 4 - Quận 11 - Quận 8 tại Sài Gòn.

ALC lập ra để tiếp nhận các bé chó mèo cơ nhỡ không nơi nương tựa. Nhóm sẽ cung cấp nơi ở, thức ăn, sự quan tâm và chăm sóc y tế cơ bản trong tầm có thể cho các bé và giúp các bé tìm được một người chủ mới yêu thương bé trong quãng đời còn lại.

Một em mèo tại quán với phần tai từng bị chuột gặm mất một mẩu

Mô hình hoạt động của cà phê Mèo Lụm?

Thật ra quán mới mở hơn một tháng thôi, bọn mình mở quán và kỳ vọng rằng: các bé mèo sau khi được nhận không bị trả lại vì khách tiếp xúc và cảm thấy thương mới đón về, không như tìm chủ như kiểu môi giới qua mạng.
Chủ mới của mèo sẽ dễ giao tiếp, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm hơn thông qua nói chuyện mặt đối mặt, không giấu diếm hay hiểu sai về sự truyền đạt, các bài viết lệch lạc qua mạng.

Từ lúc mở quán tới nay các bạn đã cưu mang được bao nhiêu bé mèo?

Với nhóm ALC thì trên 4.000 ca, còn với Mèo Lụm thì do mới hoạt động nên mới có khoảng 30 bé được cứu về.

Khách tới mèo lụm thoải mái vui chơi với các bé mèo và hoàn toàn có thể nhận các em về nuôi

Các bạn gặp phải những khó khăn gì khi vận hành quán? Đặc biệt là trong mùa hè khi lượng mèo hoang tăng, các bệnh cũng dễ bùng phát?

Khó khăn nhất là về kinh phí thấp, do ban đầu mình mở ra quán này để tận dụng mặt bằng lẫn nhân viên dư của cửa hàng camera mình cho “tụi nhỏ” có chỗ đón nhận cơ hội bạn bè, khách hàng qua thăm rồi đón về, nhưng sau đó chi phí vượt trội quá nhiều nên mới phải quy hoạch thành một quán cà phê pet.

Còn lại thì kinh nghiệm mở trạm cứu hộ của mình đã có nhiều nên không lo lắng lắm. Ngoài ra, các bé mèo tại quán mình đều được chăm sóc bởi bác sĩ thú y, tiêm phòng để tránh dịch bệnh.

Một vài ca foster khiến các bạn nhớ nhất?

Thật ra thì nhiều lắm. Không phải bé nào đón về cũng khỏe mạnh, mỗi bé về quán là một câu chuyện khác nhau. Có đứa bị chuột gặm mất một mẩu tai, có đứa gãy chân, đứa gày gò, ốm bệnh… mỗi em mèo là một câu chuyện khác nhau bạn ạ.

Những bé mèo từng là mèo hoang, bị bỏ rơi nhưng vô cùng thân thiện, quấn người

Hiện tại quán có đông khách ghé thăm không?

Quán mới mở nên lượng khách đến cũng chưa nhiều. Hiện, trung bình một ngày chỉ 5-10 khách tới quán.

Số lượng bé mèo từ “Mèo Lụm” đã được về nhà mới?

Quán mới hoạt động nên sau 1 tháng thì có khoảng tầm 25 em mèo được các bạn tới đón về nhà mới.

Các bạn có lo lắng một số người xấu tìm cách nhận mèo về bán hay làm thịt không?

Bọn mình tin rằng giao tiếp mặt đối mặt giảm thiểu được nhiều rủi ro hơn với việc nhắn tin xin mèo ở các diễn đàn, bên mình ngoài ra còn yêu cầu các giấy tờ cá nhân để kiểm soát lẫn việc kéo dài cuộc đối thoại, tìm hiểu chủ nuôi tại quán. Mình hy vọng các bé mèo có thể tìm được mái ấm thực sự.

Dự định lâu dài của cà phê Mèo Lụm?

Mình mong muốn phát triển một tập thể mở rộng ra các kênh tìm chủ cho mèo mới và mở lại các kênh cũ hoạt động của ALC đã từng phải ngưng do thiếu nhân sự.

Nhiều bé mèo đã được chủ mới nhận về khi tới thăm quán

Cảm ơn Mèo Lụm, mong các bạn sẽ là mái ấm cho nhiều bé mèo, và giúp thêm nhiều em có ngôi nhà mới!

Địa chỉ quán: 137A duy tân, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh


Vĩ Thanh

Ảnh: FB Mèo Lụm

Từ Khóa :