Cá nướng sông Đà dân dã tại Thung Nai

Cá nướng sông Đà dân dã tại Thung Nai

Thu Huyền 17:13 7/5/2017

Thung Nai nằm cách Hà Nội hơn 100km, cách trung tâm thành phố Hòa Bình hơn 20km, nằm yên bình giữa non nước mây trời Tây Bắc. Vùng đất này không chỉ thu hút bởi cảnh đẹp hoang sơ, núi sông hữu tình mà còn bởi món đặc sản cá nướng sông Đà dân dã.

Cá nướng sông Đà dân dã tại Thung Nai

Sông Đà từ lâu đã nổi tiếng là nơi có vô vàn loài cá ngon. Thung Nai là một xã lòng hồ sông Đà nên hiển nhiên đông bào nơi đây đã sớm hình thành tập quán sinh hoạt đánh bắt cá tôm về làm thức ăn. Thung Nai ngày nay đã không còn nhiều nai như trước, nhưng món cá nướng lại dần trở nên nổi tiếng.

Để sử dụng tôm cá được lâu, người dân tộc Mường tại đây nghĩ ra cách hun khói và nướng cá để có thể ăn quanh năm. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản. Cá nướng sông Đà dường như đã được coi là một “thương hiệu”. Vùng nước hồ lưu vực lớn sạch sẽ, chưa hề bị ô nhiễm này tập hợp tới hơn một trăm loài cá khác nhau. Cá được đánh bắt trên lòng hồ sông Đà, nướng tại chỗ và bán cho khách thập phương quanh năm.Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến chân đền Bà Chúa Thác Bờ tại Thung Nai là sự xuất hiện một dãy dài các bếp nướng cá. Rất nhiều hàng cá nướng mọc lên, thơm phức một vùng, từ sáng đến tận tối mịt để du khách thỏa sức thưởng thức. Bên trên những hòn than hồng đang rực đỏ là những xiên cá kẹp trong những thanh tre được nướng đến vàng ươm, tỏa ra mùi thơm quyến rũ.

Các hàng cá nướng phục vụ du khách từ sáng đến tận tối mịt

Cá ở đây được đánh bắt thường xuyên nên được bày bán quanh năm. Nhưng đặc biệt nhiều vào khoảng tháng 9, tháng 10, khi mùa nước lên cao, nguồn cá trở nên dồi dào hơn, nhất là cá măng, cá trắm và cá thiểu. Cũng vào độ đó, nhiều hàng cá nướng còn có thêm cá tươi để bán cho du khách thập phương.

Cá nướng ở Thung Nai thì có vô số loại, từ các loại cá nhỏ như cá thiểu, cá măng cho đến những loại lớn hơn như cá ngão, cá chép, cá mè, cá trắm đen, cá bò, cá lăng... Mỗi loại cá đều có một sự hấp dẫn riêng. Cá thiểu thân màu trắng bạc óng ánh vô cùng bắt mắt. Cá chép tươi ngon hấp dẫn. Cá thiều có ở lòng hồ sông Đà, thịt mềm, vảy nhỏ. Cá măng khổng lồ có thể nặng đến hơn 3kg. Cá ngão chiếc miệng rộng, thịt mềm, thân mỏng...

Cách chế biến cá để nướng vô cùng đơn giản. Người ta chỉ cần rửa qua rồi ngâm trong nước muối cho tự sạch ruột. Ngay sau đó, những chú cá tươi ngon được xát một lớp muối mỏng quanh thân, xếp ngay ngắn vào những chiếc kẹp tre rồi đem nướng cho đến khi vàng ruộm và tỏa ra mùi thơm quyến rũ. Không cần ngâm tẩm ướp gia vị cầu kỳ, thậm chí cũng không cần mổ ruột bỏ mang, cá tươi tại Thung Nai chính vì được đem nướng ngay nên giữ được độ ngon và ngọt.

Điều làm nên sự đặc biệt cho món cá nướng Thung Nai ngoài vị tươi ngon tự nhiên còn nằm ở cách thưởng thức. Với món ăn dân dã này, tất nhiên là bạn phải dùng ngay khi vừa nướng xong, vẫn còn nóng hổi. Cá nướng chuẩn nhất là ăn kèm với các loại lá lốt, lá mơ, lá đinh lăng để làm giảm đi vị tanh, giúp món ăn thêm phần đậm đà, bùi bùi, ngon ngọt. Tất cả đem chấm cùng muối tiêu chanh ớt sẽ tạo ra một hương vị dân dã tuyệt vời.

Cá sau khi đã nướng chín được gỡ khỏi kẹp tre chỉ chờ để thưởng thức

Hãy thử tượng sẽ thú vị biết bao nếu được ngồi bên bếp củi than hồng, ngắm nhìn những xiên cá, hít hà mùi vị mặn mòi của muối, thơm thơm của tre, ngọt ngọt của thịt cá vừa chín tới... Tất cả sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải đắm lòng.

Bên cạnh những thú vị mà món ăn dân dã này mang đến, giá cả cũng là một trong những điều khiến bạn bất ngờ. Chỉ có giá khoảng 40.000 đồng một kẹp tre khoảng 8 đến 9 con loại nhỏ, những loại cá nướng to hơn có giá khoảng 100.000 đồng một kẹp khoảng 3 đến 4 con... Bạn sẽ tha hồ hưởng thức cá no nê mà không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính.

Chỉ đơn giản là những xiên tre cá nướng trên bếp lửa tha hồng nhưng hương vị của món cá nướng sông Đà tại Thung Nai sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Vãn cảnh thơ mộng Thung Nai thì đừng quên trải nghiệm thú vui ẩm thực đặc trưng với món cá nướng trứ danh của vùng đất này. Trên chiếc thuyền thong dong giữa mặt nước hồ sông Đà, giữa rộn ràng tiếng cười nói trò chuyên thân tình, thưởng thức một miếng cá nướng và nhâm nhi chén rượu nồng nàn thì còn gì tuyệt hơn.

Xem thêm:

Về miền Tây, thưởng thức những món ngon từ “cá leo cây”

Mùa cá khoai

Cá bò hòm nướng mọi: Ăn rồi nhớ mãi

Thưởng thức “đúng điệu” cá lóc đồng nướng trui dân dã


Thu Huyền

Từ Khóa :