Ca nhiễm nCoV sắp vượt 5 triệu người, các nước nhất trí điều tra WHOCa nhiễm nCoV sắp vượt 5 triệu người, các nước nhất trí điều tra WHO

HV 10:0 20/5/2020

Thế giới ghi nhận gần 325 nghìn người tử vong trong tổng gần 5 triệu ca nhiễm nCoV vào sáng nay, ngày 20/5. Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các nước thành viên WHO đã thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về những biện pháp ứng phó với Covid-19 của tổ chức này.

Khởi phát tại Vũ Hán (Trung Quốc), đại dịch Covid-19 khiến gần 5 triệu người nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của gần 325 nghìn người.

 

Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với hơn 1,57 triệu ca mắc, tăng gần 20 nghìn ca so với hôm trước, chiếm gần 32% tổng số ca nhiễm trên toàn cầu. Trong đó, hơn 93,5 nghìn người ở Mỹ đã tử vong. Theo phân tích của Đại học Massachusetts với 20 mô hình dịch tễ học, số người thiệt mạng vì Covid-19 ở Mỹ được dự báo sẽ lên đến 112 nghìn ca vào ngày 6/6. Không chỉ có vậy, Covid-19 còn làm kinh tế Mỹ chao đảo khiến Hạ viện Hoa Kỳ phải thông qua gói cứu trợ 3.000 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế và người dân. Tuy nhiên, gói cứu trợ có thể không được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua.

Nga xếp thứ 2 sau Mỹ về số ca nhiễm nCoV. Đến sáng ngày 20/5, quốc gia này ghi nhận gần 300 nghìn ca mắc Covid-19, cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Trong đó, 2.837 người đã thiệt mạng. Trong khi số ca nhiễm tăng cao, thì tỷ lệ tử vong ở Nga lại rất thấp khiến số liệu do Moscow công bố bị đặt nhiều dấu hỏi. Lý giải điều này, giới chức y tế Nga cho rằng: Tỷ lệ tử vong thấp là do chỉ những trường hợp chết do nguyên nhân trực tiếp là virus nCoV mới được thống kê. Cùng với đó, do dịch bệnh tấn công Nga muộn hơn, nên Moscow có nhiều thời gian để chuẩn bị ứng phó.

Các tâm dịch lớn khác ở châu Âu và thế giới như Tây Ban Nha, Anh, Italia, Pháp Đức không có những diễn biến đáng quan ngại mới. Trong đó, Tây Ban Nha trải qua ngày thứ ba liên tiếp có số ca tử vong hàng ngày dưới 100 người. Tốc độ lây lan nCoV có chiều hướng giảm ở Italia, nên Chính phủ nước này dự kiến sẽ cho phép tự do đi lại từ ngày 3/6. Pháp cũng đã nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài gần 8 tuần. Pháp cùng Đức đã đề xuất thành lập quỹ 500 tỷ Euro (gần 550 tỷ USD) nhằm thúc đẩy sự phục hồi của EU hậu Covid-19.EUngày 19/5 cũng tuyên bố ủng hộ WHO và những nỗ lực đa phương nhằm chống lại Covid-19, bất chấp trước đó Tổng thống Donald Trump dọa cắt vĩnh viễn viện trợvà rời tổ chức này. Hiện tại, Châu Âu ghi nhận gần 1,82 triệu ca mắc và gần 164,6 nghìn người tử vong, chiếm lần lượt 36% tổng số ca mắc và gần 51% trường hợp tử vong trên toàn cầu.

 

 

Tại khu vực Mỹ Latinh, Braxin là vùng dịch lớn và nguy hiểm nhất với hơn 271,6 nghìn ca nhiễm và gần 18 nghìn ca tử vong, tăng lần lượt gần 16,3 nghìn trường hợp và 1.118 trường hợp. Hiện tại, Braxin là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới.Quốc gia 210 triệu dâncũng đang rơi vào chia rẽ bởi mâu thuẫn chính trị quanh cách đối phó với đại dịch. Trong khi Tổng thống Jair Bolsonaro chỉ xem Covid-19 là bệnh cúm vặt, nên đã lên án cơn cuồng loạn quanh đại dịch cũng như hối thúc mở cửa trở lại để tránh làm sụp đổ nền kinh tế, thì phần lớn lãnh đạo các bang và địa phương kêu gọi người dân ở nhà và thực hành cách ly cộng đồng. Tòa án Tối cao Braxin cũng ủng hộ các thống đốc bang và giới chức địa phương.

Tại Châu Á, Iran vẫn là vùng dịch lớn và nguy hiểm nhất châu lục khi có thêm 2.111 ca nhiễm mới và 62 ca tử vong, đánh dấu mức tăng trở lại về số người nhiễm và chết. Như vậy, đến sáng ngày 20/5, số ca mắc và tử vong vì Covid-19 tại Iranlần lượt là hơn 124,6 nghìn người và 7.119 người. Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ 2 châu Á với gần 106,5 nghìn ca nhiễm và 3.302 ca tử vong, tăng lần lượt 6.147 người và 146 người. Trung Quốc có thêm 5 ca nhiễm mới, giảm một trường hợp so với hôm trước, tiếp tục là vùng dịch lớn thứ 3 châu lục.Arab Saudi ghi nhận gần 59,9 nghìn ca và 329 ca, tăng lần lượt 2.509 và 9 trường hợp. UAE xác nhận thêm 873 ca nhiễm và 3 ca tử vong, nâng tổng số người mắc và chết vì Covid-19 lên lần lượt hơn 25 nghìn ca và 227 ca.

Tại Đông Nam Á, Singapore vẫn là vùng dịch lớn nhất với gần 28,8 nghìn ca nhiễm, tăng 451 người so với hôm trước, chủ yếu là các lao động nhập cư. Indonesia là vùng dịch nguy hiểm nhất Đông Nam Á với 1.221 người chết. Việt Nam trải qua ngày thứ 34 không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam cùng với Lào, Campuchia và Đông Timor là 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á chưa ghi nhận ca tử vong do nCoV.

 

Các nước thành viên WHO đã thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về những biện pháp ứng phó với Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ngày 19/5

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các nước thành viên WHO đã thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về những biện pháp ứng phó với Covid-19 của tổ chức này.Nghị quyết được thông qua bằng phương pháp đồng thuận tại cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết sách của WHO.Theo đó, cuộc điều tra nên bao gồm cả việc xem xét những hành động của WHO cũng như các mốc thời gian hành động của tổ chức này liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên, nghị quyết không đưa ra những ràng buộc và đề cập đến quốc gia cụ thể, đồng thời kêu gọi các nước cam kết đảm bảo sự tiếp cận minh bạch, công bằng và kịp thời với mọi phương pháp điều trị hoặc vaccine chống Covid-19. 


HV