Ca nhiễm nCoV lại tăng kỷ lục với tâm dịch Mỹ, Braxin, Ấn ĐộCa nhiễm nCoV lại tăng kỷ lục với tâm dịch Mỹ, Braxin, Ấn Độ

HV 17:40 11/7/2020

Với gần 230 nghìn ca nhiễm mới trong ngày, số người mắc Covid-19 trên toàn cầu lại tăng kỷ lục. Đây cũng lần thứ 5 kể từ đầu tháng 7 ghi nhận số ca nhiễm mới nCoV vượt mức 200 nghìn người. Ba vùng dịch lớn và nguy hiểm nhất thế giới Mỹ, Braxin, Ấn Độ là những quốc gia có số ca nhiễm mới nhiều nhất thế giới vào hôm qua.

Trên Website chính thức của WHO ngày 10/7, tổ chức này đã ra thông báo về con số kỷ lục ca nhiễm mới trong ngày. Trước đó, WHO từng ghi nhận ca nhiễm mới cao nhất kể từ khi có dịch là 212.326 người vào ngày 4/7.

Vùng dịch lớn và nguy hiểm nhất thế giới vẫn là Mỹ. Quốc gia này cũng ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất thế giới vào hôm qua với hơn 71 nghìn người mắc mới khi hàng chục bang ghi nhận đà tăng ca nhiễm nCoV trở lại. Thậm chí, một số bang ghi nhận con số kỷ lục khiến chính quyền bang phải tái áp đặt biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế bệnh dịch lây lan. Trước thực trạng này, Anthony Fauci - Cố vấn y tế Nhà Trắng - cảnh báo Mỹ vẫn trong làn sóng Covid-19 đầu tiên, nên cần hành động ngay để ngăn ca nhiễm mới. Đến sáng ngày 11/7, số ca nhiễm nCoV tại Mỹ lên đến gần 3,3 triệu người. Trong đó, gần 137 nghìn người đã tử vong. New York vẫn là bang ghi nhận ca nhiễm nhiều nhất nước Mỹ với gần 426 nghìn người. Bang California thông báo có gần 309 nghìn ca. Hai bang Texas và Florida cũng đã vượt 240 nghìn ca.

Brazil - vùng dịch lớn và nguy hiểm thứ hai thế giới - xác nhận thêm hơn 4 nghìn ca nhiễm và gần 1.300 người tử vong, nâng tổng số ca mắc và chết vì Covid-19 tại quốc gia này lên lần lượt hơn 1,8 triệu người và hơn 70,5 nghìn người. Tuy nhiên, con số thực tế ở Brazil có thể cao hơn nhiều so với thông báo. Việc các thành phố lớn mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện được cho là nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát. Tổng thống Braxin Jair Bolsonaro đã chính thức xác nhận dương tính với nCoV. Trước đó, ông Jair Bolsonaro từng nhiều lần đánh giá thấp mối đe dọa của virus  nCoV khi cho rằng: Covid-19 chỉ như cúm mùa.

Ấn Độ - vùng dịch lớn thứ ba thế giới - ghi nhận thêm gần 27,8 nghìn ca nhiễm mới và 521 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và chết vì Covid-19 lên lần lượt hơn 822,6 nghìn ca và hơn 22,1 nghìn người. Như vậy, Ấn Độ là quốc gia có số ca nhiễm mới trong ngày cao thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Braxin. Hiện tại, các thành phố lớn của Ấn Độ là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. Số ca nhiễm tăng nhanh khiến Chính phủ Ấn Độ phải trưng dụng khách sạn, trung tâm tiệc cưới, địa điểm thờ phụng, thậm chí cả toa tàu làm nơi chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Các ổ dịch mới khiến một số thị trấn công nghiệp và bang lớn ở Ấn Độ phải phong tỏa cục bộ. Trong đó, lệnh giới nghiêm từ ngày 13/7 đến ngày 23/7 đã được áp đặt tại Aurangabad, thị trấn công nghiệp ở Maharashtra, nhằm ngăn sự gia tăng ca nhiễm mới làm ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà sản xuất ôtô ở vùng này.

Ngoài 3 vùng dịch lớn trên, Nam Phi đang trở thành vùng dịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây quan ngại cho giới chức y tế thế giới. Trong ngày tăng kỷ lục về số ca nhiễm mới, Nam Phi ghi nhận hơn 12,3 nghìn người mắc mới Covid-19, cao thứ 4 thế giới. Hiện tại, Nam Phi ghi nhận số ca nhiễm nCoV lên đến gần 251 nghìn ngươi, xếp thứ 11 thế giới. Trong đó, 3.680 người đã tử vong.

Như vậy, đến sáng ngày 11/7, thế giới ghi nhận hơn 12,6 triệu ca nhiễm virus nCoV. Trong đó, hơn 562 nghìn người đã tử vong. Hơn 7,3 triệu người đã bình phục. Trước sự bùng phát dịch bệnh ở nhiều nước và khu vực, nhất là tại châu Mỹ và Nam Á, WHO thúc giục các nước tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh tay để chống dịch. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng: Chỉ những hành động quyết liệt kết hợp với đoàn kết dân tộc và đoàn kết toàn cầu mới có thể xoay chuyển đại dịch này.


HV