Ca nhiễm mới nCoV lại tăng kỷ lục, Braxin thành vùng dịch lớn thứ 3Ca nhiễm mới nCoV lại tăng kỷ lục, Braxin thành vùng dịch lớn thứ 3

HV 10:12 21/5/2020

WHO ghi nhận 106 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ khi dịch xuất hiện. Số ca nhiễm mới chủ yếu đến từ Mỹ, Nga, Braxin, Ấn Độ khi chiếm gần 2/3 tổng số trường hợp dương tính được ghi nhận. Đáng quan ngại nhất là Braxin. Quốc gia này đã thay Tây Ban Nha trở thành vùng lớn thứ 3 thế giới.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - cho biết: Thế giới vẫn còn chặng đường dài phải đi trong đại dịch này. Bởi trong 24 giờ qua, 106 nghìn ca nhiễm đã được ghi nhận. Đây là số ca nhiễm mới cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bệnh xuất hiện. Trong khi đó, theo nhà dịch tễ học của WHO Maria Van Kerkhove, số ca mắc mới tại Mỹ, Nga, Brazil và Ấn Độ đã góp phần tạo nên dấu mốc đáng buồn này.

Trong đó, đáng lo ngại nhất là Braxin. Số ca mắc mới tại quốc gia này tiếp tục tăng mạnh với gần 19,7 nghìn người nhiễm nCoV mới được ghi nhận vào hôm qua, nâng tổng số trường hợp dương tính tại nước này lên gần 291,6 nghìn người. Đây cũng là số ca nhiễm mới cao nhất vào hôm qua được ghi nhận. Như vậy, Braxin không chỉ là vùng dịch lớn nhất Mỹ Latinh mà còn thay Tây Ban Nha trở thành vùng dịch lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Nga. Trong khi đó, số người thiệt mạng vì Covid-19 tại Braxin là gần 18,9 nghìn ca. Nguyên nhân khiến Braxin chưa thể kiểm soát được dịch bệnh là do chưa có sự thống nhất trong việc thực hiện các giải pháp chống dịch giữa chính phủ liên bang và các bang cũng như giới chức địa phương.

Đứng thứ 2 về số ca mắc mới vào hôm qua là Mỹ. Vùng dịch lớn và nguy hiểm nhất thế giới xác nhận thêm gần 18,8 nghìn ca nhiễm, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Mỹ lên gần 1,59 triệu người. Số ca tử vong tại Mỹ hơn 94,9 nghìn người, tăng 1.369 trường hợp trong 24 giờ qua. Hiện tại, tất cả 50 bang của Mỹ đã nới lỏng phong tỏa với nhiều mức độ khác nhau. Kinh tế Mỹ được cho là không thể phục hồi hậu Covid-19 nếu không sớm mở cửa nền kinh tế. Tuy nhiên, việc nới lỏng phong tỏa trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp đặt Mỹ trước nhiều rủi ro không thể lường trước.

 

 

Nga là quốc gia có số ca nhiễm mới cao thứ 3 trong 24 giờ qua sau khi nước này ghi nhận 8.764 ca nhiễm nCoV mới. Dù đây là mức tăng thấp nhất kể từ ngày 1/5, song vẫn khiến số ca mắc Covid-19 tại Nga lên 308,7 nghìn người. Trong đó, 2.972 người đã chết vì virus nguy hiểm này. Theo Đại diện WHO tại Nga, đại dịch Covid-19 tại Nga đã bước vào giai đoạn ổn định, song vẫn đề nghị nước này nỗ lực hơn để giảm ca nhiễm mới. Hiện tại, Nga cũng đã nới lỏng các biện pháp hạn chế để ngăn nCoV, nhưng vẫn khuyến cáo người dân đeo găng tay và khẩu trang khi ra khỏi nhà cũng như tránh tụ tập đông người ở nơi công cộng.

Số ca nhiễm nCoV mới của Ấn Độ lại tăng mạnh với 5.553 trường hợp dương tính mới. Như vậy, Ấn Độ vẫn là vùng dịch lớn thứ 2 châu Á, chỉ sau Iran. Số ca tử vong cũng lên đến 3.434 người, tăng 132trường hợp, đưa Ấn Độ thành vùng dịch nguy hiểm thứ 3 châu Á. Hiện tại, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép nối lại các chuyến bay nội địa từ ngày 25/5 sau hai tháng ngừng hoạt động. Một số chuyến tàu liên bang cũng đã hoạt động trở lại. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc mới tại Ấn Độ tăng mạnh trở lại.

 

 

Đại dịch Covid-19 tại các vùng dịch lớn khác ở châu Âu không có những diễn biến mới đáng quan ngại. Tây Ban Nha ghi nhận 721 ca nhiễm mới và thêm 110 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và chết vì Covid-19 lên hơn 279,5 nghìn ca và gần 27,9 nghìn ca. Anh xác nhận gần 248,2 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 35,7 nghìn người đã chết, tăng 363 ca. Italia thông báo có 665 ca nhiễm mới và thêm 161 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp mắc và chết vì Covid-19 lên gần 227,4 người và 32,3 nghìn người. Các con số này ở Pháp là hơn 181,5 - 28,1 nghìn ca mắc và tử vong, tăng lần lượt 766 - 110 trường hợp. Đức có thêm 72 ca tử vong vì nCoV, nâng số người thiệt mạng vì Covid-19 lên 8.265 trường hợp trong gần 178,5 nghìn ca nhiễm.

Tại châu Á, Iran trải qua ngày thứ ba liên tiếp ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ sau khi ghi nhận thêm 2.346 ca nhiễm, nâng tổng số ca mắc lên gần 127 nghìn trường hợp. Trong đó, 7.183 nghìn người đã chết. Trung Quốc phát hiện hai ca nhiễm mới, trong đó có một ca lây lan trong cộng đồng ở Thượng Hải, nâng tổng ca nhiễm lên gần 83 nghìn ca, trong đó 4.634 người chết. Hiện tại, thành phố Thư Lan thuộc tỉnh Cát Lâm đã bị phong tỏa từ ngày 18/5. Người dân vi phạm sẽ bị phạt hành chính, thậm chí bị truy tố nếu vi phạm các quy định của Chính quyền nhằm kiểm soát dịch bệnh đang bùng phát tại đây.

Tại Đông Nam Á, Singaporevẫn làvùng dịch lớn nhất khu vực với gần  29,4 nghìn ca nhiễm. Dù vậy, Chính phủ nước này vẫn cho phép hành khách quá cảnh ở sân bay Changi kể từ ngày 2/6. Trong khi đó, Indonesia là vùng dịch nguy hiểm nhất với 1.242 người chết. Việt Nam trải qua ngày 35 liên tiếp không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam, Lào, Campuchia và Đông Timor là 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á chưa ghi nhận ca tử vong do nCoV.

Như vậy, tính đến sáng 21/5, thế giới ghi nhận gần 330 nghìn người chết vì nCoV trong hơn 5 triệu ca nhiễm.


HV